Ngày 28 Tháng 9, 2019 | 04:19 PM

Bác sĩ gia đình:

Hiệu quả từ việc phát triển mô hình bác sĩ gia đình ở Lạng Sơn

GiadinhNet - Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung củng cố và phát triển mạng lưới y tế, đào tạo đội ngũ cán bộ, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiều dự án y tế đã được tỉnh triển khai trong đó có đề án bác sĩ gia đình đã đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong tỉnh.

Bác sĩ gia đình là một phần của dịch vụ y tế gia đình. Hoạt động của bác sĩ gia đình gắn liền với y tế tuyến xã. Thông qua các dịch vụ y tế gia đình, tuyến xã sẽ nắm vững mô hình bệnh tật địa phương, biết được bệnh của từng cá nhân gắn với hoàn cảnh và điều kiện sống của họ để lưu vào sổ quản lý sức khỏe điện tử. Thực hiện tốt phác đồ điều trị đã được phân cấp.

Thực hiện Quyết định số 935/QĐ-UBND ngày 25/5/2017 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc Phê duyệt đề án Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2017 – 2020; năm 2018, Sở Y tế đã triển khai thí điểm công tác khám, lập hồ sơ sức khỏe tại xã Quảng Lạc (thành phố Lạng Sơn) và xã Gia Cát (huyện Cao Lộc).

Hiệu quả từ việc phát triển mô hình bác sĩ gia đình ở Lạng Sơn - Ảnh 1.

Nữ hộ sinh BVĐK tỉnh làm dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại gia đình. Ảnh: Báo Lạng Sơn

Sau khi triển khai, mô hình này đã đem lại kết quả thiết thực. Từ năm 2018 thí điểm mô hình này, Trạm Y tế xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn đã khởi tạo được 4.617/4.998 hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân trên hệ thống quản lý phần mềm, đạt 92,38 %. Trong đó, các y sỹ, bác sỹ tổ chức khám sàng lọc lập 4.160/4.998 hồ sơ sức khỏe theo mô hình BSGĐ, đạt 83,23%; lập hồ sơ quản lý 58 trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp và cấp thuốc điều trị hằng tháng tại xã. Ngoài ra, Trạm Y tế xã cũng bước đầu triển khai hoạt động khám sàng lọc bệnh nhân đái tháo đường tại cơ sở.

Tuy nhiên, việc triển khai mô hình này ở hai xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện như: thiếu nhân lực, cơ sở vật chất chưa thực sự hiện đại. Ngày 27/9/2019 vừa qua, Phòng nghiệp vụ Y, và một số phòng liên quan thuộc Sở Y tế Lạng Sơn đã tiến hành giám sát quá trình thực hiện mô hình bác sĩ gia đình trong năm 2019 tại 2 xã Gia cát, huyện Cao Lộc và xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn. Qua giám sát đã kịp thời nắm bắt những khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện mô hình bác sĩ gia đình tại địa phương, đồng thời chỉ ra những thiếu sót cần khắc phục trong thời gian tới.

Bác sĩ Lâm Văn Khánh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Gia Cát cho biết: "Ở vùng nông thôn, mô hình phòng khám BSGĐ rất phù hợp. Người dân có điều kiện khám chữa bệnh định kỳ và gần nơi mình ở. Hơn nữa, mô hình giúp quản lý được những bệnh không lây nhiễm, sau khi khám sàng lọc cho người dân có thể hướng dẫn phương pháp điều trị, theo dõi tình hình và cấp thuốc hằng tháng cho người bệnh".

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC