Ngày 30 Tháng 9, 2019 | 03:46 PM

Hiệu quả từ nâng cao chất lượng cho y tế cơ sở ở Quảng Ngãi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mạng lưới y tế cơ sở là nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Do đó, đổi mới, nâng cao chất lượng y tế cơ sở là định hướng của tỉnh Quãng Ngãi trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết 20-NQ/TW của Trung ương.

Để có bác sĩ vận hành thiết bị tại các trạm, ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã cử 269 bác sĩ tuyến xã đi đào tạo chuyên môn siêu âm và điện tim. Đến nay, nhiều chỉ tiêu quan trọng trong nâng cao chất lượng y tế cơ sở đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế đạt trên 85%.

Hiệu quả từ nâng cao chất lượng cho y tế cơ sở ở Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh ở Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm, Quảng Ngãi. Ảnh: Phạm Anh

Điển hình như Trạm Y tế Ba Vì (Ba Tơ) được xây mới khang trang, với quy mô hai tầng, hàng chục phòng bệnh, phòng chuyên môn. Công trình có tổng kinh phí đầu tư gần 9 tỷ đồng do Hoa Kỳ tài trợ. Khi đưa vào sử dụng trong 2 năm qua, Trạm đã tạo điều kiện cho người dân có nơi khám, chữa bệnh chất lượng tại địa phương.

Trưởng Trạm Y tế xã Ba Vì, bác sĩ Mai Thị Anh cho biết: "Trước đây, trạm là cơ sở của phòng khám đa khoa khu vực đã xuống cấp, máy móc chưa được đầu tư nên người dân ít tin tưởng đến khám, chữa bệnh. Nhưng nay có cơ sở hiện đại, đầy đủ bác sĩ, máy siêu âm, điện tim, người dân đến trạm khám đông, bình quân hơn 30 bệnh nhân mỗi ngày".

Hiệu quả từ nâng cao chất lượng cho y tế cơ sở ở Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Bác sĩ của Trạm Y tế xã Ba Cung (Ba Tơ) khám bệnh cho người dân địa phương. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Trong những năm gần đây, huyện Ba Tơ đã sử dụng các nguồn lực hỗ trợ để xây dựng trạm y tế, đầu tư trang thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân. Đến nay, huyện đã có 85% trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia. Ngoài ra, 17/20 trạm y tế đã xây mới khang trang; 14 trạm có máy điện tim và 8 trạm có trang bị máy siêu âm. 100% trạm y tế trên địa bàn huyện đều có bác sĩ hoạt động thường xuyên.

Anh Phạm Văn Nỉ, một người dân ở xã Ba Vì cho hay: Trước đây, bà con trong xã đau bệnh thường phải đi xa hàng chục cây số đến Trung tâm Y tế huyện. Từ ngày Trạm Y tế xã được xây dựng bài bản, có bác sĩ khám bệnh nên bà con cũng yên tâm, việc đi lại cũng đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Hiệu quả từ nâng cao chất lượng cho y tế cơ sở ở Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Người dân được chăm sóc sức khỏe tại Trạm y tế xã Phổ Phong (Đức Phổ). Ảnh: Báo Quảng Ngãi.

Nhờ đầu tư đồng bộ, đến nay nhiều chỉ tiêu quan trọng trong việc nâng cao chất lượng y tế cơ sở của Quảng Ngãi đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó có 85% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác y tế cơ sở vẫn còn những hạn chế, khó khăn, nhất là chất lượng nguồn nhân lực. Bởi trong số 177 trạm y tế có định biên bác sĩ thì vẫn còn 6 trạm chưa có bác sĩ hoạt động thường xuyên...

Vì vậy, tới đây, Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đầu tư trên 220 tỷ đồng để xây mới và nâng cấp 44 trạm y tế cơ sở. Ngành y tế cũng đồng thời tăng cường chuyển giao kỹ thuật, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và giảm tải hiệu quả cho các bệnh viện tuyến trên.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC