Ngày 9 Tháng 3, 2015 | 10:04 AM

Hiệu quả của mô hình Ngân hàng máu sống tại bệnh viện

GiadinhNet - Thời điểm trước, trong và sau Tết Ất Mùi, nguồn cung cấp máu sống ở Nghệ An khá khan hiếm bởi lực lượng cung cấp nguồn máu chủ yếu là học sinh, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đã về quê. Khắc phục tình trạng khó khăn đó, mô hình Ngân hàng máu sống từ các cán bộ, nhân viên, đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã được ra đời.

 

Đông đảo các bạn trẻ hào hứng với phong trào hiến máu tình nguyện để cứu người. Ảnh: P.B
Đông đảo các bạn trẻ hào hứng với phong trào hiến máu tình nguyện để cứu người. Ảnh: P.B

 

Tất cả cán bộ y tế sẵn sàng hiến máu

Gần 17h ngày 18/2 (tức 30 Tết), sản phụ Nguyễn Thị Kim Dung (ở TP Vinh) sinh con thứ 3, xuất hiện băng huyết do đờ tử cung sau sinh, huyết áp tụt, có biểu hiện rối loạn đông máu. Toàn bộ kíp trực của Khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiến hành truyền máu và mổ cấp cứu, cắt toàn bộ tử cung. Tuy nhiên sau mổ, bệnh nhân vẫn trong tình trạng cấp cứu nguy kịch cần phải truyền máu. Do bệnh nhân cần lượng máu quá lớn nên Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã hội ý nhanh và chỉ đạo các đoàn viên, thanh niên, cán bộ y, bác sĩ trẻ trong toàn bệnh viện đến sàng lọc và hiến máu, cứu sống bệnh nhân trong đêm Giao thừa.

Đến nay, bệnh nhân Kim Dung đã dần hồi phục, chị xúc động nói: “30 tuổi tôi lại được các y, bác sĩ của bệnh viện hồi sinh một lần nữa. Vào thời khắc sự sống và cái chết rất mong manh ấy, may thay tôi lại được ở lại cuộc đời này bằng chính sự quan tâm, chăm sóc, thăm hỏi ân cần, bằng tấm lòng nhân hậu, đặc biệt là được sống bằng chính những giọt máu hồng của các y, bác sĩ chia sẻ. Chỉ còn hai ngày nữa thôi, tôi sẽ được trở về với các con,  gia đình, người thân của mình. Giờ đây, sự sống trong con người tôi một phần là của các y, bác sĩ. Điều này tôi không bao giờ quên”.

Ở một trường hợp khác, ngày 21/2 (tức mùng 3 Tết), bệnh nhân Hồ Thị Mỹ Duyên, 9 tuổi (ở huyện Nam Đàn, Nghệ An) nhập viện với chẩn đoán xuất huyết mũi, họng cấp tính, trong tình trạng thiếu máu nặng, tiểu cầu giảm xuống mức rất thấp cùng với biểu hiện chảy máu qua mũi, lại thuộc nhóm máu hiếm- nhóm B. Bệnh nhân phải cần 500ml tiểu cầu. Trước tình trạng nguy kịch, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã huy động ba nhân viên có cùng nhóm máu hiến máu để cấp cứu cho bệnh nhân, kết quả bệnh nhân đã được cứu sống.

Nghĩa cử cao đẹp

“Nhìn những bệnh nhân đang yếu dần vì thiếu máu, thấy nỗi thất vọng của người nhà bệnh nhân, sự chờ đợi của các y, bác sĩ đồng nghiệp, tôi mới cảm thấy việc hiến máu cứu người là hết sức cần thiết. Được hiến máu, điều này mang đến niềm vui cho nhiều người bệnh, giúp họ thêm tự tin về sức khỏe bản thân”, điều dưỡng Thái Văn Dũng, Khoa Hồi sức chống độc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chia sẻ.

Lần đầu tiên hiến máu cứu người, điều dưỡng Nguyễn Thị Hà Thu, Khoa Tiêu hóa – Máu, tâm sự: “Ngày mùng 3 Tết, tôi đang về quê mừng thọ ông bà, nhưng khi nghe ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An là đang có bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, lại có cùng nhóm máu với tôi. Không quản ngại đường xa, tôi đã bắt ngay xe về bệnh viện để hiến máu. Sau khi được truyền máu của tôi với hai đồng nghiệp nữa, bệnh nhân đã được cứu sống. Tôi cảm thấy đây là việc làm có ích, khi bệnh nhân tươi tỉnh trở lại, tinh thần tôi cũng cảm thấy phấn chấn hơn”.

Với mong muốn mang lại sức khỏe, niềm vui cho những người bệnh nặng, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đang cần những giọt máu hồng, 150 đoàn viên, thanh niên của bệnh viện đã tích cực tham gia phong trào hiến máu cứu người. Đến nay, 100% đoàn viên, thanh niên cùng tham gia phong trào để nhân lên niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhiều người bệnh.

Năm 2014, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An được nâng lên thành bệnh viện hạng I với quy mô 420 giường bệnh, đồng thời có thêm Khoa Phụ sản nên lượng bệnh nhân cũng như nhu cầu về nguồn máu cấp cứu lại tăng lên. Để chuẩn bị sẵn sàng cấp cứu kịp thời, các đoàn viên, thanh niên y, bác sĩ trẻ của bệnh viện đã được khám, sàng lọc sức khỏe và xếp danh sách theo từng nhóm máu để sẵn sàng hiến máu trong bất cứ thời gian nào khi có trường hợp bệnh nhân cấp cứu cần đến nguồn máu.

ThS Phan Đình Toàn - Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: “Việc huy động nguồn máu sống, bệnh nhân sẽ nhanh hồi phục, do khi truyền máu trực tiếp, chất lượng máu sẽ tốt hơn. Chúng tôi muốn bệnh nhân tin tưởng vào bệnh viện. Muốn cứu sống bệnh nhân, không chỉ bằng trí tuệ, kiến thức chuyên môn mà bằng chính tinh thần, thái độ phục vụ, bằng tình thương, sự quan tâm, thăm hỏi, bằng y đức của người thầy thuốc, và hơn cả là bằng chính giọt máu của mình”.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tư - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, hiến máu tình nguyện là hoạt động nhân đạo mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo nguồn máu dự trữ tại cộng đồng, cung cấp kịp thời cho việc cấp cứu và chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Thời gian tới, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sẽ kết nối, phối hợp với trường Đại học Y khoa Vinh, Đại học Kỹ thuật 3 huy động nguồn máu sống từ lực lượng sinh viên để cung cấp thêm nguồn máu sống. Ban Giám đốc Bệnh viện thường nhắc nhở cán bộ, nhân viên của mình nêu cao y đức nghề nghiệp, không chỉ hỏi han để chẩn đoán bệnh, mà còn chia sẻ, cảm thông, truyền thêm năng lượng mới- năng lượng của tình người. Qua hành động hiến máu cứu người, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã thưởng nóng cho 10 nhân viên y tế.  Sở Y tế cũng trao giấy khen cho các nhân viên y tế này để động viên, khích lệ, nhân rộng trong toàn ngành. 

Bích Huệ 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC