Ngày 26 Tháng 10, 2015 | 10:17 PM

Hiến tạng, mô: Hành trình hồi sinh sự sống

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vào lúc 20h30 phút tối nay, 26/10, tại Nhà hát lớn số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức chương trình “Khi sự sống được sẻ chia” và Lễ phát động phong trào đăng ký hiện tặng mô, tạng. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng của VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.

Ở Việt Nam hiện nay, hàng chục nghìn người vẫn đang giành giật sự sống từng ngày để chờ đợi được ghép gan, thận, tim… Những ca ghép tạng, mô từ người chết não, ngừng tim, hiến tạng thời gian qua đã mở ra một hướng đi hết sức đúng đắn, đem lại lợi ích và ý nghĩa xã hội, song cũng còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế.


Các vị khách mời tham gia giao lưu trong chương trình Khi sự sống được sẻ chia

Các vị khách mời tham gia giao lưu trong chương trình "Khi sự sống được sẻ chia"

Theo số liệu thống kê tính đến hết ngày 30/9/2015, số lượng các ca ghép mô, tạng ở Việt Nam mới chỉ dừng lại ở các con số khiêm tốn: Ghép thận (1.116 ca), ghép gan (48 ca), ghép tim (13 ca), ghép thân – tụy (1 ca), ghép giác mạc riêng BV Mắt Trung ương từ năm 2005 đến nay đã ghép được 1.401 ca.

Trong khi đó, nhu cầu người chờ ghép lại ở mức rất cao. Cả nước có khoảng 6.000 người bị bệnh suy thận mạn tính cần được ghép, riêng chỉ tính tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội, đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan. Có khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc, trong đó có trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc. Hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi…

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội vận động hiến ghép mô, tạng và bộ phận cơ thể người xúc động chia sẻ: Hiến tạng, mô, bộ phận cơ thể người đã biến mất mát, nỗi đau của một gia đình thành niềm vui và hạnh phúc của nhiều gia đình khác, biến sự ra đi của một con người không phải trở về với cát bụi, mà là hành trình hồi sinh sự sống. Những tấm lòng vàng, những người hiến tạng đó, dù còn sống hay đã mất đã được xã hội trân trọng, biểu dương tri ân.

Chương trình “Khi sự sống được sẻ chia” nhằm mục đích chuyển tải sâu rộng ý nghĩa nhân đạo, nhân văn cao cả của việc hiến tặng mô, tạng cứu người như một nghĩa cử cao đẹp, một biểu tượng sáng chói của lòng nhân ái vì con người. Chương trình truyền đi lời kêu gọi đến cộng đồng xã hội tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng và là lời tri ân của ngành Y tế đến những tấm lòng vàng đã tình nguyện hiến tặng một phần cơ thể mình để cứu giúp những bệnh nhân suy mô, tạng giai đoạn cuối.

Cũng tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Vũ Trọng Kim – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương MTTQ Việt Nam biểu dương và trao thẻ Bảo hiểm y tế, kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho hơn 10 cá nhân tiêu biểu tình nguyện hiến tạng cứu người và tổ chức “Lễ phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng” sau khi chết, chết não để ngày càng nhiều hơn nữa những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo về mô, tạng được cứu chữa quay về cuộc sống đời thường, trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội…

Đặc biệt, trong chương trình này, ông Vũ Trọng Kim cũng chia sẻ: Ông tự nguyện đăng ký hiến tạng, mô, bộ phận cơ thể người. Còn với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, bà đã tiên phong đăng ký hiến tạng từ năm 2013.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC