Ngày 22 Tháng 7, 2019 | 04:20 PM

Hiếm gặp: Túi mật xoắn 360 độ, hoại tử tím đen sau 2 ngày đau bụng dữ đội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh nhân vào viện vì đau bụng dữ dội, không nôn, không sốt, đau hạ sườn phải.

Đơn vị Ngoại – Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh 91 tuổi bị hoại tử túi mật.

Sau 2 ngày đau bụng và mức độ đau ngày càng tăng, bà Nguyễn Thị T, trú tại Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã được người nhà đưa vào bệnh viện.


Vị trí túi mật cụ bà bị viêm

Vị trí túi mật cụ bà bị viêm

Cụ bà 91 tuổi nhập viện trong tình trạng tỉnh, đau bụng hạ sườn phải, không nôn, không sốt, thể trạng già yếu, phản ứng thành bụng rõ, hình ảnh siêu âm và chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh túi mật dày và có dịch thâm nhiễm viêm quanh túi mật. Người bệnh được chẩn đoán viêm túi mật và chỉ định mổ cấp cứu gấp để cứu sống tính mạng.

Khi mổ bụng, phẫu thuật viên nhận thấy túi mật tím đen, hoại tử, nguyên nhân do túi mật xoắn 1 vòng 360 độ gây thắt nghẹt hoàn toàn ống cổ túi mật. Cụ bà đã được phẫu thuật thành công và ra viện sau 12 ngày.

BS Trần Thanh Tùng – Phó trưởng Đơn vị Ngoại yêu cầu, người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết: Bệnh lý xoắn túi mật là bệnh lý khá hiếm gặp, thường gặp ở người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam.

Việc chẩn đoán trước mổ là rất khó khăn và thường được chẩn đoán trong mổ. Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất để giảm nguy cơ biến chứng.

Bác sỹ khuyến cáo người bệnh, đặc biệt với những người cao tuổi nếu thấy có những biểu hiện như: Đau bụng trên rốn bên phải, vàng da, vàng mắt, kèm theo có thể nôn, sốt, chướng bụng, bí trung đại tiện…cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC