Ngày 31 Tháng 3, 2018 | 01:00 PM

Hiếm gặp: Bé sơ sinh bị vỡ dạ dày sau hai ngày chào đời

  MỚI NHẤT

Chào đời ở tuần thứ 38, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng li bì, khó thở, tím tái, bụng chướng căng.

Bác sĩ Hoàng Thị Nguyệt, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và cứu chữa thành công một em bé sơ sinh bị vỡ dạ dày hiếm gặp.

Bệnh nhi là một em bé sinh non ở tuần thứ 38, với cân nặng chỉ 1,7 kg. Khi mới chào đời, bé hồng hào, bú được và đã đi ngoài phân su. Tuy nhiên, hai ngày sau, bé nôn nhiều và xuất hiện bụng chướng.

Phát hiện những biểu hiện bất thường, gia đình đã đưa trẻ đến Bệnh viện Văn Bàn điều trị. Sau 2 ngày điều trị, tình trạng chướng bụng không đỡ nên các bác sĩ đã chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai.

Lúc này, bé sơ sinh đã ở trong tình trạng li bì, khó thở, tím, không sốt, bụng chướng căng, đặt sonde dạ dày có ít dịch màu xanh, bơm rửa trực tràng dịch nhày nâu lượng ít.

Ngay sau đó bé được hồi sức tích cực. Sau khi hội chẩn, ThS.BS Đinh Ngọc Dũng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai xác định bé bị viêm phúc mạc do tắc ruột phân su biến chứng vỡ tạng rỗng.

Khi tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho cháu bé, kíp mổ bất ngờ phát hiện dạ dày trẻ có cấu trúc bất thường. “Toàn bộ mặt trước của dạ dày không có lớp cơ chỉ có niêm mạc và thanh mạc, một đường vỡ lớn từ tâm vị đến hang vị. Các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc và khâu phục hồi dạ dày”, bà Nguyệt cho hay.

Bà Nguyệt cho biết sau 3 ngày điều trị tích cực tại khoa hồi sức sơ sinh bằng thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn và kháng sinh phối hợp, chăm sóc đặc biệt, bệnh nhi này hiện hồng hào, tim mạch tốt, thân nhiệt ổn định, bụng mềm.

Theo nhận định của bà Nguyệt, đây là trường hợp hiếm gặp vỡ dạ dày do bất thường cơ dạ dày, trên trẻ sinh non, nhẹ cân.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC