Ngày 3 Tháng 12, 2018 | 04:11 PM

Hi hữu: Nam thanh niên ngừng thở vẫn được cứu sống

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kết quả khám lâm sàng cho thấy, nam thanh niên đã ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, không phản xạ với ánh sáng...

Xác nhận sự việc với PV Báo Gia đình & Xã hội vào chiều nay (3/12), đại diện Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống một nam thanh niên bị điện giật ngưng tim, ngừng thở trong thời gian dài.

Theo đó, hôm qua (2/12), bệnh nhân Nguyễn Văn H. (25 tuổi), trú tại phường Đại Yên (TP. Hạ Long) được người nhà đưa vào khoa Khám bệnh - Cấp cứu lưu của bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu, da niêm mạc tái nhợt và chân tay lạnh.


Nam thanh niên ngưng tim, ngừng thở được bác sĩ cứu sống. Ảnh: T.Thiêm

Nam thanh niên ngưng tim, ngừng thở được bác sĩ cứu sống. Ảnh: T.Thiêm

Tiếp nhận bệnh nhân, kíp trực tiến hành khám lâm sàng và kết quả cho thấy, nam thanh niên đã ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, không phản xạ với ánh sáng, mạch tim 0 ck/phút, mạch ngoại vi không bắt được...

Trước tình trạng nguy cấp, các bác sĩ tiến hành bóp bóng qua nội khí quản, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm Adrenaline cho tim... Sau 6 lần thực hiện cấp cứu liên tục bệnh nhân có mạch, điện tim cho hình ảnh rung thất. Ngay sau đó, kíp phẫu thuật tiến hành sốc điện liều 200jun.

Lúc này, mạch tim có chu kỳ 60 lần/phút, bệnh nhân lơ mơ và đồngng tử 2 bên có phản xạ ánh sáng. Tiếp đó, bệnh nhân được tiến hành hội chẩn, chẩn đoán và chỉ định nhập khoa Hồi sức cấp cứu điều trị cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp.

Tại đây, nam bệnh nhân được chỉ định điều trị khí dung, thuốc giãn phế quản, lọc máu liên tục và duy trì vận mạch. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, gọi hỏi đáp ứng, vận mạch đã giảm liều, thở AIRVO và được bác sĩ tiên lượng tốt.


Sau một ngày điều trị, hiện tại bệnh nhân có tiền triển tốt. Ảnh: T. Thiêm

Sau một ngày điều trị, hiện tại bệnh nhân có tiền triển tốt. Ảnh: T. Thiêm

Trao đổi với PV, bác sĩ Ân Hoàng Yến - Khoa Hồi sức cấp cứu thông tin, trường hợp bệnh này là lần đầu tiên bệnh viện cấp cứu một bệnh nhân tim ngừng đập trong thời gian dài nhưng vẫn có thể cứu sống.

Trong khi đó, Điện tâm đồ của bệnh nhân là đường thẳng và siêu âm tim gần như không có hoạt động co bóp kéo dài khoảng 40 phút liên tục. Tuy nhiên, cùng các biện pháp cấp cứu khẩn cấp như: đặt nội quản, đánh sốc điện tim ngoài lồng ngực để lấy lại nhịp đập cho bệnh nhân.

Được biết, trước khi nam bệnh nhân nhập viện cấp cứu, anh H. bị điện giật thở ngáp, sau đó được người thân sơ cứu bằng cách ép tim, hô hấp nhân tạo.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC