Ngày 8 Tháng 2, 2019 | 10:51 PM

Hi hữu: Cứu sống người phụ nữ 2 lần tim ngừng đập

GiadinhNet - Trong quá trình can thiệp, người bệnh xuất hiện ngừng tim, ngừng thở lần 2, mạch, huyết áp không đo được và các bác sĩ tiếp tục shock điện chuyển nhịp cho người bệnh…

Xác nhận sự việc với PV vào hôm nay (8/2), đại diện Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, cách đây ít ngày bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân nữ cao tuổi 2 lần tim ngừng đập. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã tỉnh táo có thể trò chuyện và đang được nằm điều trị theo dõi tại viện.

Theo đó, trưa ngày 3/2 (tức 29 Tết Kỷ Hợi), khoa cấp cứu Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Mỵ (73 tuổi), trú tại xã Thượng Yên Công (TP. Uông Bí).

Trước đó, khoảng 6h sáng cùng ngày, bà Mỵ xuất hiện cơn đau ngực, sau đỡ dần. Khoảng 2h sau, người bệnh đau dữ dội ngực trái lan lên hàm, tay trái kèm khó thở và vã mồ hôi. Ngay sau đó, người thân nhanh chóng chuyển bà Mỵ đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi được cứu sống sau 2 lần tim ngừng đập, bệnh nhân Mỵ đa tỉnh tảo có thể nói chuyện được

Sau khi được cứu sống sau 2 lần tim ngừng đập, bệnh nhân Mỵ đã tỉnh tảo có thể nói chuyện được.

Sau khi được thăm khám, người bệnh đột ngột mất ý thức và nhịp tim rung thất gây ngừng tim, ngừng thở. Trước tình thế nguy kịch, cấp cấp cứu tiến hành shock điện nên bà Mỵ hồi tỉnh.

Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp giờ thứ nhất biến chứng rung thất trên nền nhiều bệnh cảnh phối hợp: tăng huyết áp, suy thận mạn, đái tháo đường parkinson, đa hồng cầu. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu.

Trong quá trình can thiệp, người bệnh xuất hiện ngừng tim, ngừng thở lần 2, mạch, huyết áp không đo được và các bác sĩ tiếp tục shock điện chuyển nhịp cho người bệnh…

Sau 12 lần shock điện và áp dụng nhiều biện pháp hồi sức tích cực khác, đặc biệt với thủ thuật can thiệp động mạch vành nhằm tái thông động mạch vành, thủ phạm chính gây lên cơn nhồi máu cơ tim cấp đã được giải quyết. Các rối loạn nhịp tim của người bệnh cũng không còn và bệnh nhân được hồi sinh tim 2 lần thành công.

Theo bác sĩ, nếu gia đình bệnh nhân chuyển bà Mỵ đến chậm chút nữa thì nguy cơ tử vong là rất cao

Theo bác sĩ, nếu gia đình bệnh nhân chuyển bà Mỵ đến chậm chút nữa thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Hiện, bệnh nhân giảm đau ngực rõ rệt, tỉnh táo, nói chuyện được và đang nằm điều trị tại Đơn vị hồi sức tim mạch thuộc khoa Nội tim mạch bệnh viện.

Theo bác sĩ bác sĩ Nguyễn Đình Bảng - khoa Nội tim mạch Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, bệnh nhân Mỵ là trường hợp nặng, rối loạn nhịp tim xuất hiện liên tục.

Tuy nhiên, gia đình đã đưa người bệnh đến viện kịp thời và chỉ đến muộn chút nữa, nguy cơ người bệnh tử vong hoàn toàn do không được phát hiện. Trong khi đó, bệnh nhân 2 lần ngừng tim đã được shock điện chuyển nhịp kịp thời nên đã cứu sống.

Do đó việc cảnh giác với triệu chứng đau ngực và đưa người bệnh đến bệnh viện sớm để có các biện pháp can thiệp thích hợp, kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp giảm đáng kể tỷ tệ tử vong ở người bệnh.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC