Ngày 5 Tháng 11, 2018 | 06:28 PM

Hi hữu: Cụ bà hơn 100 tuổi có khối u buồng trứng khổng lồ

GiadinhNet - Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã bóc tách, cắt bỏ và đưa ra ngoài khối u buồng trứng nặng hơn 4kg từ bụng cụ bà hơn 100 tuổi.

Xác nhận sự việc trên với PV vào chiều nay (5/11), lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thông tin, đơn vị vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho cụ bà Phạm Thị Ch. (101 tuổi), trú tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, khi kíp mổ đã cắt bỏ khối u buồng trứng khổng lồ nặng hơn 4kg trong bụng bệnh nhân cao tuổi.

Trước khi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cụ Ch. đã từng đi khám ở bệnh viện tuyến trên và biết bản thân đang có khối u trong người. Thời điểm đó, do khối u còn nhỏ và tuổi cụ đã cao nên gia đình quyết định không tiến hành phẫu thuật.

Tuy nhiên, khoảng 1 tuần trở lại đây, phần bụng dưới của cụ Ch. chướng to bất thường, kèm theo đau tức dữ dội nên phải nhập viện cấp cứu. Sau khi thăm khám, kết hợp làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u buồng trứng kích thước lớn và chảy máu trong u.


Sau ca mổ, hiện sức khỏe cụ Ch. đã dần ổn định. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau ca mổ, hiện sức khỏe cụ Ch. đã dần ổn định. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nhận định đây là bệnh nhân tuổi cao hiếm gặp, nguy cơ xảy ra rủi ro trong và sau phẫu thuật. Cho nên, ngoài việc trao đổi với gia đình, hội chẩn liên khoa, tầm soát tất cả bệnh lý đi kèm, các bác sĩ đã tiên lượng trước những nguy cơ xảy ra để có phương án phẫu thuật cắt bỏ khối u đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã bóc tách, cắt bỏ và đưa ra ngoài khối u buồng trứng nặng hơn 4kg từ bụng bệnh nhân. Hiện sức khỏe cụ Ch. tiến triển tích cực, người bệnh nhân đã ăn uống bình thường và vận động nhẹ.

Bác sĩ Trần Anh Tuấn - Phó trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thông tin, ca mổ của bệnh nhân Ch. là trường hợp khó và hy hữu bởi bệnh nhân ở độ tuổi cao nhưng lại có khối u buồng trứng to tương đương với bụng bầu khoảng 6 tháng.

Trong khi bệnh nhân được nhập viện đau bụng dữ dội nên cần thực hiện mổ cấp cứu gấp, không sẽ xảy ra nguy cơ vỡ u buồng trứng. Đặc biệt, quá trình phẫu thuật đòi hỏi kíp mổ phải cẩn thận, khéo léo khi bóc tách tránh để khối u bị chảy máu trong và đưa ra nguyên vẹn, an toàn.

Được biết, khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh từng thực hiện nhiều ca phẫu thuật lấy khối u có kích thước lớn cho bệnh nhân ở các độ tuổi khác nhau và trường hợp cụ Ch. có khối u buồng trứng nặng hơn 4kg là lần đầu tiên.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC