Ngày 23 Tháng 8, 2019 | 05:10 PM

Hi hữu: Cháu bé 5 tuổi ở Quảng Ninh tự ăn tóc của mình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo lời kể của gia đình, cách đây khoảng 6 tháng cháu N. có biểu hiện ăn tóc của mình hoặc tóc búp bê. Khi ăn xong, cháu bị nôn và đi ngoài có lẫn tóc.

Thông tin cho PV, đại diện Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ của đơn vị vừa phẫu thuật lấy thành công 2 khối bã thức ăn lớn rắn chắc tại dạ dày và ruột non cho cháu bé 5 tuổi. Đặc biệt, khối cục bã thức ăn này bao gồm: tóc, bông gòn, kim tuyến,…

Theo lời kể của gia đình cháu bé, khoảng 6 tháng gần đây, cháu P.V.N (5 tuổi), trú tại thị trấn Mạo Khê (thị xã Đông Triều) có biểu hiện ăn tóc của mình hoặc tóc búp bê. Sự việc đã được gia đình phát hiện nhiều lần, thậm chí sau khi ăn tóc xong cháu bị nôn và đi ngoài có lẫn tóc.

Trước lúc vào viện 1 ngày, mẹ cháu N. phát hiện con mình ăn tóc búp bê và sau đó xuất hiện đau bụng nhiều và nôn. Đến ngày 18/8, gia đình đưa cháu N. đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí thăm khám.

Theo đại diện bệnh viện, cháu bé được nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều, sờ vùng thượng vị có khối rắn chắc. Khi tiến hành nội soi dạ dày, bác sĩ phát hiện 1 khối cục bã thức ăn rắn chắc gồm: tóc, bông gòn, kim tuyến và 1 số cục bã thức ăn khác. Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Hi hữu: Cháu bé 5 tuổi ở Quảng Ninh tự ăn tóc của mình - Ảnh 1.

Hai khối bã thức ăn gồm: tóc, bông gòn, kim tuyến trong bụng cháu N. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ thấy tại dạ dày có 1 khối bã thức ăn với kích thước 10x4cm. Khi kiểm tra phần ruột non tiếp tục phát hiện 1 khối bã thức ăn khách có kích thước 5x4cm gây tắc ruột.

Ngay sau đó, 2 khối bã thức ăn này đã được các bác sĩ đưa ra ngoài. Hiện sức khỏe cháu bé ổn định và đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Chia sẻ về bệnh nhân trên, bác sĩ Bùi Văn Việt - Khoa Ngoại tiêu hóa và Tổng hợp bệnh viện thông tin, nếu bệnh nhân nhi vô tình nuốt phải các dị vật thì thường không khó để bắt gặp. Tuy nhiên đối với cháu N. tự ăn tóc là trường hợp hy hữu.

Những trường hợp này nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây tắc, thủng ruột, viêm phúc mạc và có thể dẫn tới tử vong. Do đó, khi phát hiện trẻ có những bất thường về sức khỏe hay liên quan đến tiêu hóa như: trẻ ăn uống kém, đau bụng, nôn, đi ngoài ra những dị vật bất thường thì đưa ngay đến cơ sở y tế để thăm khám.

Đức Tùy 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC