Ngày 27 Tháng 5, 2015 | 10:30 AM

Hi hữu: Bé 3 tuổi ở Hà Nội phải "gửi não" sau tai nạn thảm khốc

Hiện tại, não của bé đã được mang tới gửi bảo quản tại Phòng Bảo quản mô (Bộ môn Mô – Phôi, trường Đại học Y Hà Nội) để ghép lại cho bệnh nhân sau này.

Sáng 17/5, chị Ngô Thị Huyền (SN 1976, Thanh Xuân, Hà Nội) chở 2 con gái đi xe máy từ Thanh Xuân (Hà Nội) về Bắc Giang, vừa để con thăm quê, vừa để hỏi vay tiền nhưng khi đến cầu Thanh Trì (Hà Nội) bất ngờ vụ tai nạn thảm khốc xảy ra.

Vụ tai nạn khiến con gái lớn của chị tử vong, con gái thứ 2 - bé Nguyễn Phương Anh (SN 2012) bị thương nghiêm trọng, hiện đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Việt Đức).

Vụ tai nạn giao thông "định mệnh"

Vội vã chạy vào chỗ con gái 3 tuổi đang nằm điều trị, chị Huyền mếu máo: “Suýt bị bọn giả danh từ thiện lừa mất 500 nghìn đồng.

Vừa có kẻ gọi điện bảo tôi ra ngân hàng làm thủ tục vì có người chuyển tiền từ thiện. Tôi tới gần cổng thì số điện thoại đó gọi tới bảo cào cho mấy cái thẻ Viettel nhưng vào chỗ kín để cào rồi nhắn tin cho họ.

Tôi sợ quá mới nhờ một chị gọi điện cho người đó. Chị ấy xưng là công an thì số điện thoại kia tắt luôn và cũng không liên lạc được nữa.

Không hiểu lương tâm chúng ở đâu mà lại đi lừa người khác lúc người ta đang khốn khổ thế này” – nói rồi chị Huyền chỉ biết gục đầu vào vai em gái để khóc.

Một tuần sau vụ tai nạn cũng là một tuần chị Huyền không ăn uống được gì, cứ đưa miếng cơm vào miệng lại thấy đắng ngắt. Hình ảnh đứa con gái đang nằm cấp cứu lại chập chờn trong suy nghĩ của người mẹ sinh năm 1976 này.

Chị Huyền đang chăm sóc con trong viện

Chị Huyền đang chăm sóc con trong viện

Bé Nguyễn Phương Anh (SN 2012, con gái chị Huyền) vừa trải qua đợt phẫu thuật mổ não và mổ răng hàm mặt.

“Khi mới chuyển bé từ Bệnh viện Vinmec sang Bệnh viện Việt Đức cấp cứu, các bác sĩ hàng đầu của các khoa: Thần kinh, Răng – Hàm – Mặt, Phổi… phải hội chẩn cả buổi chiều để quyết định có mổ cho bé không.

Nếu không mổ, khả năng tử vong của Phương Anh là 99%, nếu mổ, khả năng tử vong cũng là 92% mà còn có thể tử vong ngay trên bàn mổ.

Nếu bé được cứu sống cũng có thể xảy ra trường hợp phải sống cuộc sống thực vật suốt đời” – chị Ngô Thị Liệu, dì ruột của Phương Anh kể về tình hình của bé sau tai nạn.

“Nhưng lúc ấy vợ chồng tôi cũng nói với bác sĩ, gia đình còn nước còn tát. Trường hợp cháu phải sống thực vật, tôi sẽ bế cháu về nuôi…” – chị Huyền xen vào câu chuyện. Cứ nói được vai ba câu, nước mắt chị lại rơi dù chị đã cố ghìm chặt nỗi đau.

Bé Phương Anh đang ngày ngày giành giật sự sống từ tay tử thần

Bé Phương Anh đang ngày ngày giành giật sự sống từ tay tử thần

Khi chúng tôi hỏi về người tài xế và chiếc xe gây tai nạn cho ba mẹ con chị, chị Huyền chỉ lắc đầu.

Trong đầu chị bây giờ chỉ hiện hữu câu hỏi “làm sao cứu sống được con gái”, còn mọi chuyện chị đã không còn nhớ gì.

Chị không nhớ người khác gây tai nạn cho mình hay mình tự đâm xe vào thanh lan can. Chị chỉ nhớ, lúc nhìn sang phía các con, con gái lớn bị xước mặt, con gái nhỏ máu chảy khắp người, hơi thở đã ngừng.

“Chị ấy gọi về cho tôi bảo Phương Anh mất vì tai nạn giao thông rồi. Ba chị em tôi hớt hải phóng xe máy ra hiện trường, đi tới giữa đường, chị ấy lại bảo đang đưa cháu đi cấp cứu trong Bệnh viện Vinmec.

Ngay cả khi vào làm thủ tục nhập viện cho con, chị còn nhầm cả tên hai cô con gái. Chị ấy ngất lên ngất xuống không biết bao nhiêu lần” – chị Liệu nói.

Giọt nước mắt của người cha trên con đường mưu sinh

Sở dĩ, có chuyến đi “định mệnh” ấy theo lời kể của chị Huyền là do vết thương cạnh sườn của anh Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1976, chồng chị Huyền - PV) đã “ngốn” của gia đình không biết bao nhiêu tiền của.

Đồng lương làm công nhân vệ sinh môi trường của chị và tiền chạy xe ôm của anh không đủ trang trải.

Tiền trong nhà để lo thuốc thang và viện phí cho anh những ngày nằm ở Bệnh viện Thể dục Thể thao đã cạn. Ngay cả “nguồn” đi vay cũng không còn.

Sáng 17/5, chị Huyền chở 2 con gái đi xe máy từ Thanh Xuân (Hà Nội) về Bắc Giang, vừa để con thăm quê, vừa để hỏi vay tiền nhưng ai ngờ…

“Từ sau khi bé Phương Anh phải nhập viện, anh Hùng cũng xin xuất viện để đi chạy xe ôm, lấy tiền cứu con.

Sáng anh ấy vào đây thăm con, chiều lại đi chạy xe ôm tới 11h đêm. Lúc ngồi ở ghế chờ mà anh ấy cứ ôm bụng không dám kêu đau. Tôi nhìn, tôi xót lắm.

Mọi người khuyên anh nên nhập viện để điều trị dứt vết thương nhưng anh chỉ lắc đầu bảo giờ làm gì có tâm trạng nào nữa” – chị Huyền xót xa.

Mỗi người vào thăm đều để lại nơi bé đang nằm điều trị những giọt nước mắt

Người thân không cầm được nước mắt khi tới thăm cháu

Chúng tôi ngỏ ý xin số điện thoại của anh Hùng để liên lạc nhưng chị Huyền chỉ cười, nụ cười vương nhiều nỗi lo toan:

“Khi nhìn thấy con nằm đó mà người làm cha như anh ấy không thể làm gì hơn, anh ấy đã đập máy điện thoại ở cổng bảo vệ rồi. Lúc đưa bé Phương Anh vào đây cấp cứu, phải 2 người dìu anh ấy ra ngoài, anh ấy không đi vững được nữa.

Phải tới khi bác sĩ yêu cầu gia đình làm thủ tục nhập viện cho con, anh ấy mới ngồi yên được và không nói gì” – chị Huyền kể.

Cứ đi làm về, anh Hùng lại vào lục đống quần áo của con mà ôm lấy rồi khóc trong nỗi nhớ và thương con da diết.

Nói rồi, chị Huyền lại đưa tâm trí của mình trở về với buồng bệnh, nơi cô con gái 3 tuổi đang giành giật sự sống từ bàn tay tử thần.

Khi bé đang “ngàn cân treo sợi tóc” cả gia đình và bác sĩ đều ngạc nhiên trước nghị lực sống phi thường của đứa bé 3 tuổi ấy.

Chị Liệu (bên trái) chỉ cần nhắc tới từ đi chị Huyền (phải) lại hốt hoảng tưởng con mình ra đi

Chị Liệu (bên trái) chỉ cần nhắc tới từ "đi" là chị Huyền (phải) lại hốt hoảng tưởng con mình ra đi.

Phương Anh đã vượt qua hai cuộc đại phẫu để kéo dài sự sống. Vẫn biết nghị lực của con mình phi thường như vậy nhưng chị Huyền vẫn không khỏi lo lắng cho sức khỏe của con.

Thế nên, trong cuộc trò chuyện, chị Liễu chỉ nhắc tới từ “đi”, chị Huyền đã hốt hoảng: “Đi đâu, cháu phải đi à. Sao lại đi?”, tiếng thở của chị cũng trở nên gấp gáp hơn.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ điều trị cho bé Phương Anh vẫn chưa có câu trả lời về tình hình sức khỏe của bé. Bởi lẽ, bé vừa trải qua cuộc phẫu thuật não và răng hàm mặt.

Hiện tại, não của bé đã được mang tới gửi bảo quản tại Phòng Bảo quản mô (Bộ môn Mô – Phôi, trường Đại học Y Hà Nội) để ghép lại cho bệnh nhân sau này.

Những khó khăn để giúp bé Phương Anh giành giật sự sống vẫn đang chồng chất...

Theo

 

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC