Ngày 20 Tháng 10, 2018 | 12:20 PM

Hé lộ nguyên nhân nhiều người nhập viện do uống thuốc diệt cỏ tự tử?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người bệnh tự tử bằng thuốc diệt cỏ là do: mâu thuẫn gia đình, tình cảm, áp lực công việc, nợ nần túng thiếu, tuyệt vọng...

Thời gian qua, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận liên tiếp nhiều trường hợp người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch và được bác sĩ chẩn đoán uống thuốc diệt cỏ (hay còn gọi là thuốc cỏ cháy - Paraquat) tự tử.

Theo thống kê, tính từ đầu năm 2018 đến nay, bệnh viện tiếp nhận 23 trường hợp như trên. Sau khi bệnh nhân nhập viện đã được các bác sĩ khẩn trương tiến hành rửa dạ dày, lọc máu và chuyển người bệnh đến bệnh viện điều trị chuyên sâu về chống độc. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% người bệnh qua khỏi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người bệnh tự tử bằng thuốc diệt cỏ, trong đó phải kể đến việc mâu thuẫn gia đình, tình cảm, áp lực công việc, nợ nần túng thiếu, tuyệt vọng… Đa số những người uống loại thuốc này đều biết sự nguy hiểm và đó cũng là tác nhân làm gi tăng các ca tự tử ngày càng tăng về số lượng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đặc biệt, có không ít trường hợp nhập viện tự tử bằng thuốc diệt cỏ còn rất trẻ, nhỏ nhất là 11 tuổi, thậm chí có cả phụ nữ đang mang thai ở tháng thứ 7.

Do đó, bác sĩ Vũ Trung Kiên - Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khuyến cáo, mọi người tuyệt đối không nên vì những lý do nào đó mà sử dụng thuốc diệt cỏ.

Mỗi cá nhân hãy bình tĩnh và tìm cách giải quyết mọi vấn đề trước khi đi đến những quyết định sai lầm. Đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, đặc biệt là gia đình và bạn bè.

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, thuốc diệt cỏ được xếp vào nhóm chất cực độc, khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương tất cả cơ quan, suy hô hấp, suy gan, suy tạng, bệnh sẽ tiến triển nặng dần và không thể hồi phục.

Mặc dù được điều trị tích cực lọc máu, nhưng vẫn có khoảng 70 - 90% người bệnh sẽ không thể qua khỏi nếu uống từ 50 ml thuốc diệt cỏ trở lên. Cho nên, hiện tại vẫn chưa có loại thuốc đặc hiệu để điều trị cho người bệnh khi uống phải thuốc này.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC