Ngày 4 Tháng 6, 2020 | 11:06 AM

Hay đau đầu, hồi hộp đánh trống ngực, người đàn ông được phát hiện mắc căn bệnh nguy hiểm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, đây là lần đầu tiên phát hiện ca bệnh u tủy thượng thận ở cả 2 bên. Để điều trị hiệu quả, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật hết sức phức tạp kèm theo nhiều nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Bệnh nhân Lê Văn C (38 tuổi, ở Ngọc Châu, Hải Dương) tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám vì thường bị đau đầu kèm theo hồi hộp "đánh trống ngực". Trước đó bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đã đi khám và điều trị ở nhiều cơ sở y tế nhưng tình trạng sức khỏe không cải thiện. Gần đây, các cơn đau đầu của của bệnh nhân ngày càng nhiều và nặng hơn.

Sau khi khai thác tiền sử tỉ mỉ, phát hiện bệnh nhân có em trai đã từng phẫu thuật tuyến giáp, tuyến cận giáp và tuyến thượng thận, các bác sĩ chẩn đoán sơ bộ bệnh nhân tăng huyết áp do u tủy thượng thận/đa u tuyến nội tiết type 2.

Bệnh nhân đã được chỉ định làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu để xác định chẩn đoán. Kết quả cho thấy hormone tủy thượng thận tăng rất cao trong máu và nước tiểu.

Hay đau đầu, hồi hộp đánh trống ngực, người đàn ông được phát hiện mắc căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Trên phim chụp MSCT ổ bụng phát hiện 2 khối u tuyến thượng thận 2 bên. Khối bên phải kích thước 9,5 cm đã đè đẩy tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch lách ra trước. Quá trình siêu âm vùng cổ phát hiện khối u tuyến giáp 2 bên có nhiều đặc điểm nghi ngờ ác tính đi kèm với đó là marker ung thư tuyến giáp thể tủy tăng cao.

Bệnh nhân cũng có tình trạng cường chức năng tuyến cận giáp, hormone PTH tăng cao, Calci máu tăng, siêu âm có hình ảnh phì đại tuyến cận giáp trên bên trái.

Nhận định về ca bệnh này, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: U tủy thượng thận chỉ chiếm 0.1% nguyên nhân tăng huyết áp nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng, nếu chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời bệnh có thể khỏi, nếu chẩn đoán và điều trị muộn bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng do cơn tăng huyết áp kịch phát.

Trước đó, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã từng phẫu thuật cho nhiều trường hợp u tuyến thượng thận, tuy nhiên ca bệnh tăng huyết áp do u tủy thượng thận ở cả 2 bên thì đây là lần đầu tiên.

Theo PGS.TS Trần Ngọc Lương, để điều trị hiệu quả, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ khối u, quá trình phẫu thuật hết sức phức tạp kèm theo nhiều nguy cơ như: Khi cắt bỏ khối u sẽ có dấu hiệu đè đẩy tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch lách là không hề đơn giản, nếu tổn thương các mạch máu lớn này bệnh nhân có thể chảy ngập máu trong ổ bụng và tử vong nhanh chóng.

Bên cạnh đó, quá trình gây mê, rạch bụng, bộc lộ khối u… rất dễ gây ra cơn tăng huyết áp kịch phát dẫn tới xuất huyết não, suy tim cấp, nhồi máu cơ tim. Nếu xảy ra sai sót thì ngay sau khi kẹp mạch máu, cắt khối u bệnh nhân lại có nguy cơ tụt huyết áp đột ngột gây trụy tim mạch tử vong.

Ngoài ra, khi cắt bỏ 2 tuyến thượng thận có thể gây suy thượng thận cấp – một cấp cứu của chuyên khoa nội tiết gây rối loạn huyết động, rối loạn cân bằng chuyển hóa muối nước, mất khả năng chống đỡ của cơ thể với các stress…

Xác định rõ đây là ca bệnh hiếm gặp và quá trình điều trị có thể gặp nhiều diễn biến phức tạp, kíp mổ đã tiến hành hội chẩn liên khoa giữa các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê - hồi sức tích cực và bác sĩ nội - nội tiết để cùng nhau thống nhất lộ trình điều trị cũng như các phương án chuẩn bị tốt nhất cho bệnh nhân trước, trong và sau mổ.

Mặc dù đã tiên lượng những nguy cơ không mong muốn có khả năng xảy ra, tuy nhiên, với sự chuẩn bị chu đáo và dưới sự thực hiện trực tiếp của PGS.TS Trần Ngọc Lương cùng ê kíp các bác sĩ có chuyên môn, ca mổ đã diễn ra thành công. Sau mổ, bệnh nhân không còn cơn đau đầu, mức độ tăng huyết áp giảm dần về mức bình thường bệnh nhân cũng được xuất viện sau mổ 1 tuần.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC