Ngày 3 Tháng 12, 2019 | 09:10 AM

Hãy bảo vệ con bạn bằng việc rửa tay với xà phòng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh tay - chân - miệng lây lan nhanh, có thể có biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. “Vaccine” phòng bệnh hiệu quả là giữ vệ sinh, rửa tay với xà phòng. Tay – chân – miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính gây ra, lây truyền theo đường tiêu hóa, hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh.

Hãy bảo vệ con bạn bằng việc rửa tay với xà phòng - Ảnh 1.

Biểu hiện của bệnh tay - chân - miệng. Ảnh: TL

Vì sao trẻ dưới 5 tuổi hay bị tay – chân – miệng?

Bệnh này thường gặp nhất ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi do sức đề kháng của trẻ kém, trẻ chưa đủ khả năng miễn dịch với tác nhân gây bệnh khi tiếp xúc. Hơn nữa trẻ nhỏ chưa có ý thức vệ sinh cá nhân, chưa biết thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Bên cạnh đó, môi trường tập trung ở nơi công cộng như nhà trẻ, trường học là lý do để cho bệnh tay - chân - miệng thường lây nhanh và mạnh hơn ở lứa tuổi này.

Tay - chân - miệng rất dễ lây cho người khác, có khả năng thành dịch lớn nếu hành vi vệ sinh không đảm bảo. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 3- 5 và tháng 9-11.

Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2019 đến nay, số mắc bệnh - tay - chân miệng tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2018, ghi nhận chủ yếu tại các tỉnh khu vực miền Nam và một số tỉnh khu vực miền Trung như: Đồng Nai, Đồng Tháp, Cà Mau, Bình Dương, Bạc Liêu, TP Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ngãi.

Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tay - chân - miệng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng số mắc tại các địa phương do trẻ em, học sinh tập trung trở lại vào năm học mới, vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi học tập, vui chơi của trẻ chưa được đảm bảo, đặc biệt tại các trường mầm non, cơ sở giáo dục đào tạo.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Vaccine phòng bệnh hiệu quả nhất là rửa tay thường xuyên với xà phòng

Hãy bảo vệ con bạn bằng việc rửa tay với xà phòng - Ảnh 2.

6 bước rửa tay với xà phòng đúng cách.

Điều đáng nói là hiện bệnh này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vaccine dự phòng. Theo các chuyên gia Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), "vaccine" hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cho con bạn, phòng chống bệnh tay - chân - miệng rất đơn giản: Đảm bảo vệ sinh và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

Theo Cục Quản lý môi trường y tế cho hay, rửa tay bằng xà phòng có ý nghĩa rất lớn trong phòng chống dịch bệnh. Theo Tổ chức Y tế thế giới, chỉ một động tác rửa tay sạch bằng xà phòng đã làm giảm tới 35% nguy cơ lây truyền các bệnh tiêu chảy.

Để phòng chống các dịch bệnh đường tiêu hoá, các nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính nguy hiểm, đặc biệt bệnh tay - chân - miệng đang bùng phát và có nguy cơ lan trên diện rộng, lời khuyên thiết thực là luôn giữ đôi bàn tay sạch sẽ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Theo đó, cả người lớn và trẻ nhỏ cần rửa tay với xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Rửa tay với xà phòng không chỉ bảo vệ sức khỏe cho cá nhân mà đó còn là hành động thiết thực phòng tránh dịch bệnh cho cả cộng đồng. Trẻ nhỏ và gia đình cũng cần thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: Ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Cha mẹ, người lớn cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Khi gặp hoặc nghi ngờ có người mắc bệnh tay - chân - miệng, cha mẹ không cho trẻ tiếp xúc.

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Thu Nguyên


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC