Ngày 12 Tháng 7, 2018 | 09:01 PM

Hạt nano vàng hoàn toàn chưa có tên trong phác đồ điều trị ung thư được Bộ Y tế cho phép

GiadinhNet - Hạt nano vàng tại Việt Nam chưa được bất cứ cơ quan y tế nào cấp phép điều trị. Một số bệnh nhân quảng cáo uống hiệu quả, vậy đây đã thực sự là hạt nano vàng? Bệnh nhân đã được kiểm chứng hay chưa?

Chiều 12/7, chia sẻ với báo giới về việc sử dụng hạt nano vàng trong điều trị ung thư đang được lan truyền trang mạng xã hội, PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K, khẳng định các nghiên cứu trên thế cho thấy hạt nano vàng chưa được chứng minh có tác dụng khi sử dụng riêng lẻ trong điều trị bệnh ung thư.

Theo TS.BS Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng (Bệnh viện K), các hạt nano, theo tiêu chuẩn của American Society for Testing and Materials (ASTM), là những hạt có kích thước ở giới hạn nano (nanoscale dimensions) từ 1nm (nanomet) đến 100 nm được sản xuất từ vàng nguyên chất.


PGS.TS Lê Văn Quảng - Phó Giám đốc Bệnh viện K

PGS.TS Lê Văn Quảng - Phó Giám đốc Bệnh viện K

"Vàng nguyên chất lại có tính trơ, rất khó bị đào thải ra khỏi cơ thể nên người uống nano vàng với một khối lượng lớn trong thời gian ngắn rất dễ dẫn đến ngộ độc, thậm chí tử vong" - TS Tú nói.

Các chuyên gia khẳng định, với hạt nano vàng trong điều trị ung thư, trên thế giới đã nghiên cứu hướng tới gắn kháng thể vào hạt nano vàng để đi đến trúng đích tiêu diệt khối u. Tuy nhiên, tất cả hiện nay mới dừng lại thử nghiệm trên chuột, chưa từng triển khai nghiên cứu trên người, chưa có bất cứ phác đồ điều trị nào được đưa ra liên quan đến nano vàng.

Trong khi đó, hạt nano vàng chưa được chứng minh có tác dụng khi sử dụng một mình trong điều trị bệnh ung thư. Hạt vàng nano tự động sẽ không hấp thụ đặc hiệu vào khối u mà hấp thụ và tích lũy vào các cơ quan trong cơ thể, không rõ cơ chế bài tiết hạt nano vàng do đó việc tích lũy các hạt này sẽ gây độc tính tích lũy dần dần có thể nguy hiểm đến sức khỏe.

Hiệp hội thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ FDA và Cơ quan Quản lý dược phẩm Châu Âu EMA chưa cho phép thử nghiệm nano vàng trên người bệnh ung thư. Tại Việt Nam hạt nano vàng chưa kết hợp với kháng thể đặc hiệu nào hướng tới tế bào ung thư và hoàn toàn chưa có tên trong phác đồ điều trị ung thư được Bộ Y tế cấp phép.

PGS Lê Văn Quảng bày tỏ lo ngại, vì nghiên cứu trên chuột cho thấy khi uống nano vàng sẽ hấp thu vào cơ thể, vào tất cả các cơ quan trong cơ thể từ lách, gan… nhất là tăng độc tính trên gan. Việc nano vàng hấp thu vào mô, tế bào sẽ hoàn toàn có thể gây ra độc tính và "độc tính này có thể gây chết người".

Còn TS.BS Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện K cơ sở 1 Quán Sứ thông tin thêm, ngoài các nguy cơ độc tính, đến nay các hướng dẫn thực hành chính thống của Mỹ, Châu Âu đều không có danh mục nano vàng trong điều trị ung thư.

Hơn nữa, nano vàng không phải cứ vào cơ thể mà mang lại tác dụng, mà phải có phương pháp hỗ trợ làm nóng hạt nano vàng. Hiện cũng có những khác biệt về nghiên cứu nano vàng trên thế giới và nano vàng đang được quảng cáo tại Việt Nam.

Thế giới gắn hạt nano vàng với kháng thể để chạy đến vị trí đích. Tại Việt Nam chỉ là hạt nano không gắn kháng thể. Để tác dụng, có hỗ trợ phương pháp khác làm nóng hạt mới diệt được tế bào, nếu không gắn kháng thể mà làm nóng lên, nano “chạy khắp người” không chừng ảnh hưởng, gây độc cho cả tế bào lành, có thể dẫn đến tử vong.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC