Ngày 27 Tháng 7, 2015 | 11:38 AM

“Hành trình Đỏ - 2015” kết thúc: Tiếp nhận trên 25.000 đơn vị máu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 26/7, tại Thủ đô Hà Nội, “Hành trình Đỏ - 2015” chính thức khép lại hành trình sau gần một tháng đi qua 22 tỉnh, thành phố cả nước thực hiện “sứ mệnh” vận động hiến máu xuyên Việt và tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh.

Trước khi về Hà Nội, “Hành trình Đỏ” đã tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh và vận động hiến máu tình nguyện đến khoảng 500.000 lượt người dân tại các địa phương, tổ chức được 21 đêm gala, 3 buổi giao lưu, phối hợp tổ chức 22 ngày hội hiến máu lớn. Chỉ tính đến ngày 24/7,tổng lượng máu tiếp nhận đã trên 25.000 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra 17.000 đơn vị. Nếu tính cả số lượng máu từ các ngày hưởng ứng hoạt động “Hành trình Đỏ”, toàn quốc đã tiếp nhận trên 55.000 đơn vị máu. Lượng máu điều tiết về Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là 10.557 đơn vị.

PGS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Giá trị của “Hành trình Đỏ - 2015” đã vượt xa mục tiêu đặt ra. Trước thời điểm diễn ra Chương trình “Hành trình Đỏ”, lượng máu cung cấp cho các bệnh nhân rất thiếu. Vào cuối tháng 6 xảy ra một đợt khan hiếm máu trầm trọng, lượng máu chỉ đáp ứng được 40%, có ngày cần 1200 đơn vị máu cho bệnh nhân nhưng chỉ đáp ứng được 400 – 600 đơn vị. Song chỉ sau thời điểm triển khai chương trình, lượng máu thu được góp phần hiệu quả trong công tác điều trị, cấp cứu tại các bệnh viện, giúp cho ngành Y tế giảm bớt áp lực khan hiếm máu trong mùa hè.

Đặc biệt, “Hành trình Đỏ” năm nay đã tới với huyện đảo Lý Sơn tham gia hỗ trợ công tác xây dựng lực lượng hiến máu dự bị, góp phần đem đến “ngân hàng máu sống” sẵn sàng đảm bảo nguồn máu dự trữ kịp thời, an toàn phục vụ cho công tác y tế biển, đảo”.

Thành công lớn nhất của chương trình là đã góp phần thay đổi được nhận thức của một bộ phận rất lớn người dân trong xã hội, hiểu đúng hơn về hành động hiến máu cứu người. Nên số lượng người tham gia hiến máu ngày một đông. Tại các ngày hội đều có sự tham gia rất đông đảo của mọi tầng lớp nhân dân, với sự đa dạng về ngành nghề, lứa tuổi như: Khối cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng công an vũ trang, quân đội, thanh niên, người dân và nhiều lãnh đạo địa phương…

Tại buổi Tổng kết “Hành trình Đỏ”, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những kết quả mà “Hành trình Đỏ” đã đạt được. Thứ trưởng nhấn mạnh, “Hành trình Đỏ” không chỉ nằm trong phạm vi của ngành Y tế nữa mà đang góp phần tích cực trong việc mở rộng đối tượng, mở rộng địa bàn hiến máu. Chính vì vậy, ý nghĩa và giá trị của “Hành trình Đỏ” mang lại cho công tác y tế nói riêng, cho cộng đồng, xã hội nói chung rất to lớn. Tôi mong rằng sang năm “Hành trình Đỏ” sẽ đến với các tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động hiến máu tình nguyện, khu vực biển đảo…  

 Phương Thuận/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC