Ngày 17 Tháng 5, 2017 | 01:14 PM

Hàng triệu người dân Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp

Hàng triệu người dân Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp

Theo ước tính hiện nay ở Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp và cứ 5 trường hợp tử vong ở Việt Nam thì có 1 trường hợp liên quan đến tăng huyết áp.

Sáng ngày 17/5, gần 1 nghàn người dân TP.HCM đã có mặt tại Cung Văn hóa Lao động để phát động chiến dịch hưởng ứng ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp.

Tại buổi phát động, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ước tính mỗi năm toàn cầu có khoảng 17 triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch, trong đó 9,4 triệu ca là do biến chứng của tăng huyết áp.

Trong đó, hơn một phần tư dân số trưởng thành ở Việt Nam mắc tăng huyết áp nhưng chưa đến một nửa trong số này nhận thức được tình trạng bệnh của mình, và chỉ 11% các trường hợp điều trị đạt được huyết áp mục tiêu.


Nhiều người hào hứng với các trò chơi liên quan đến cách phòng chống tăng huyết áp

Nhiều người hào hứng với các trò chơi liên quan đến cách phòng chống tăng huyết áp

Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim mạch gây ra tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim làm cho hàng trăm ngàn người bị tử vong, liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm và các bệnh này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 33% tổng số ca tử vong toàn quốc.

Hầu hết người bị tăng huyết áp không có biểu hiện triệu chứng nào và thậm chí họ còn không biết mình bị bệnh. Theo điều tra, trong 12 triệu người mắc tăng huyết áp hiện nay thì có tới gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị.

Hiện tăng huyết áp được gọi là “Kẻ giết người thầm lặng”. Một người được chẩn đoán tăng huyết áp khi huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90mm thủy ngân.

Nhiều người thậm chí huyết áp đến 250/100mm thủy ngân nhưng không hề có triệu chứng. Và điều này là rất nguy hiểm bởi huyết áp có thể tăng bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng người bệnh. Thông thường bệnh nhân mắc tăng huyết áo thường gặp phải các dấu hiệu dấu hiệu đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…

Tăng huyết áp có nguyên nhân từ các hành vi nguy cơ như dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, hút thuốc và lạm dụng rượu bia.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh: “Mặc dù chúng ta đã thấy bệnh tăng huyết áp rất phổ biến trong cộng đồng, biết mức độ nguy hiểm của ra sao nhưng cho đến nay vẫn tồn tại nghịch lý là việc nhận thức không đi cùng với hành động thực tế.

Qua sự kiện này, chúng tôi mong muốn nâng cao hơn nữa về nhận thức trong cộng đồng bằng những việc làm hết sức thiết thực như: Người dân biết số đo huyết áp của mình, giảm ăn mặn, tập thể dục đều đặn và chung sống cùng bệnh tăng huyết áp bằng việc tuân thủ điều trị lâu dài.”

Ngày 17/5 hàng năm được chọn làm ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp với mục đích nâng cao nhận thức toàn cầu về nguy cơ tăng huyết áp bởi Liên đoàn Tăng huyết áp thế giới.

Chủ đề của năm nay là “Biết số đo huyết áp của bạn” nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đo huyết áp thường xuyên để biết chỉ số huyết áp của mình.

Ngoài việc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đo huyết áp thường xuyên để biết số đo huyết áp của mình, ngành Y tế TP.HCM mong muốn khuyến khích người dân toàn thành phố duy trì thực hiện nếp sống lành mạnh để dự phòng, kiểm soát tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Bên cạnh lối sống lành mạnh, người đã mắc tăng huyết áp cần kiên trì tuân thủ điều trị để luôn giữ huyết áp của mình ở mức huyết áp mục tiêu.

Tuấn Phạm

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hát chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC