Ngày 10 Tháng 12, 2018 | 10:16 AM

Hàng trăm nghìn liều vaccine "5 trong 1" miễn phí sắp tiêm đại trà trong tháng 12

GiadinhNet - Trong cuối tháng 12/2018 và đầu tháng 1/2019, 550.000 liều vaccine ComBE Five sẽ được cung cấp cho các tỉnh thành trong cả nước để tiêm miễn phí cho trẻ em 2, 3, 4 tháng tuổi.

Liên quan đến việc đưa vaccine ComBE Five (phòng 5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bệnh do Hib) vào Chương trình tiêm chủng mở rộng (miễn phí), thông tin từ Bộ Y tế cho biết, việc thí điểm vaccine này tại 7 tỉnh đã kết thúc và cho kết quả tốt. Vì vậy, Bộ Y tế quyết định triển khai trên địa bàn toàn quốc. Hiện tại, lượng vaccine cũng đã được chuyển về các tỉnh để tiêm cho trẻ trong độ tuổi.

Trước khi mở rộng triển khai tiêm ComBE Five trên toàn quốc, từ tháng 10/2018, Dự án tiêm chủng quốc gia đã triển khai tiêm ngừa quy mô nhỏ tại 889 xã, phường tại 7 tỉnh gồm: Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu với 17.356 trẻ được tiêm, đạt tỷ lệ tiêm chủng 75,6%.


Bộ Y tế khẳng định không thiếu vaccine tiêm miễn phí cho các trẻ

Bộ Y tế khẳng định không thiếu vaccine tiêm miễn phí cho các trẻ

Trong đó, 964 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm như: sốt, sưng đau vết tiêm, chiếm 5,5% - thấp hơn tỷ lệ phản ứng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành như TP HCM), Hà Nội - nơi có lượng dự trữ vaccine khá lớn của cả nước - đã xảy ra tình trạng thiếu vaccine 5 trong 1 của Chương trình tiêm chủng mở rộng khiến nhiều phụ huynh lo lắng do sợ con em mình trong độ tuổi cần tiêm nhưng chưa được tiêm (do thiếu nguồn).

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, vaccine ComBE Five (do Ấn Độ sản xuất) thay thế vaccine Quinvaxem không thiếu. Hiện tại, vài trăm ngàn liều vaccine ComBE Five đã được kiểm định chất lượng và đã được chuyển về các tỉnh, thành để triển khai tiêm cho trẻ trong độ tuổi.

Trước đó, ông Phu cho biết Bộ Y tế muốn kiểm định thật kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn khi đưa ComBE Five ra sử dụng rộng rãi, dù loại vaccine này đã được sử dụng hàng trăm triệu liều ở khoảng 40 quốc gia.

GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết trong cuối tháng 12/2018 và đầu tháng 1/2019, 550.000 liều vaccine ComBE Five sẽ được cung cấp cho các tỉnh thành trong cả nước để tiêm miễn phí cho trẻ em 2, 3, 4 tháng tuổi.

Số vaccine ComBE Five tiếp theo dự kiến sẽ được nhập về vào cuối tháng 1/2019. Chính vì thế, một số phương án được đưa ra để các tỉnh, thành lựa chọn gồm: nhận một lần liều vaccine ComBE Five để triển khai cuối tháng 12/2018 hoặc chờ thêm lượng vaccine ComBE Five vào cuối tháng 1/2019 mới bắt đầu tiêm ngừa cho trẻ em.

Theo hướng dẫn của Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam, với vaccine 5 trong 1 mới như ComBE Five được tiêm 3 mũi cơ bản lúc trẻ được 2-3-4 tháng tuổi và mũi tiêm nhắc lúc 18-24 tháng.

Trong 10 năm qua, Việt Nam sử dụng vaccine “5 trong 1” Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, do hãng dược của Hàn Quốc đã quyết định dừng sản xuất loại vaccine này nên Bộ Y tế Việt Nam đã chọn vaccine ComBE Five của Ấn Độ để thay thế. Từ tháng 7 đến tháng 9, một số lô vaccine ComBE Five nhập khẩu nhưng chưa đạt yêu cầu nên hoãn lịch tiêm chủng hàng tháng.

Dự kiến, mỗi năm ở nước ta sẽ có khoảng 5-6 triệu liều vaccine này được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC