Ngày 14 Tháng 9, 2018 | 04:17 PM

Hàng ngàn hộ gia đình có thu nhập thấp được cải thiện nước sạch và vệ sinh

GiadinhNet - Gần 30 nghìn hộ gia đình thu nhập thấp tại 5 tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Bến Tre sẽ được tiếp cận với nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh thông qua “Dự án Cải thiện Vệ sinh và Nước sạch”.

Chiều 13/9, Lễ công bố và ký kết Dự án cải thiện vệ sinh và nước sạch do phụ nữ làm chủ WOBA (CHOBA giai đoạn 3) được tổ chức bởi Hội LHPN Việt Nam phối hợp với tổ chức phi chính phủ Đông Tây Hội Ngộ. Tham dự buổi ký kết còn có Bộ Ngoại giao Thương mại Úc, Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn và lãnh đạo UBND các tỉnh thực hiện dự án.


Đại diện hai bên Hội LHPN Việt Nam và tổ chức Đông Tây Hội Ngộ ký kết Dự án. Ảnh PT

Đại diện hai bên Hội LHPN Việt Nam và tổ chức Đông Tây Hội Ngộ ký kết Dự án. Ảnh PT

Dự án nằm trong chương trình viện trợ của chính phủ Úc được gọi là Qũy viện trợ Nước sạch cho Phụ nữ hiện đang thực hiện tại 17 quốc gia. Tại Việt Nam, dự án sẽ được thực hiện tại 5 tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Bến Tre trong 4 năm (2018-2022) với tổng kinh phí 31,7 tỷ đồng. Qua đó hỗ trợ cho 20.000 hộ gia đình tiếp cận nhà tiêu hợp vệ sinh và 8.000 hộ nghèo, dễ bị tổn thương tiếp cận với nước sạch.

Theo các chuyên gia, hiện ở nước ta chỉ có 6% tổng số hộ nghèo có thể tiếp cận với nước sạch từ trạm cấp nước tập trung so với 68% của nhóm 20% dân số có thu nhập cao nhất. Nhiều hộ nghèo vẫn đang sử dụng các nhà tiêu không hợp vệ sinh như cầu cá, gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước. Các hộ gia đình thu nhập thấp có người khuyết tật, người cao tuổi và phụ nữ đơn thân có nhu cầu sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh và thường không được đáp ứng.

Dự án Cải thiện Vệ sinh và Nước sạch dựa trên Kết quả do Phụ nữ làm chủ WOBA có hướng tiếp cận sáng tạo hướng tới thúc đẩy hợp tác công tư, xã hội hóa trong lĩnh vực cấp nước và vệ sinh nông thôn nhằm xây dựng một hệ sinh thái bền vững, trong đó phụ nữ được trao quyền để giúp nâng cao tỷ lệ tiếp cận Vệ sinh và Nước sạch cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và đối tượng dễ bị tổn thương tại khu vực nông thôn.

Sau buổi Lễ công bố và ký kết dự án WOBA, chiều cùng ngày đã diễn ra lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (EMW) tại Việt Nam. Trong 30 năm qua, tổ chức Đông Tây Hội Ngộ là một trong những tổ chức phi chính phủ hàng đầu đã phục vụ hàng triệu người trong các lĩnh vực như chăm sóc y tế cơ bản, nha khoa, nơi cư trú, nước sạch, vệ sinh và giáo dục tại Việt Nam. Các chương trình, dự án về y tế, nước sạch, vệ sinh, giáo dục, xây dựng cơ sở hạ tầng của EMW, với tác động to lớn, đã làm thay đổi cuộc sống của hàng trăm ngàn trẻ em và các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam. Cho đến nay, tổ chức đã đầu tư hơn 120 triệu đô la cho Việt Nam.

Nhân dịp này, tổ chức vinh dự được trao tặng Huân chương Hữu nghị của Bộ Ngoại giao Việt Nam do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định khen tặng, bằng khen của Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam. Đây là phần thưởng cao quý nhất dành cho các tổ chức quốc tế có đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC