Ngày 3 Tháng 6, 2015 | 11:37 AM

Hàn Quốc, Trung Quốc có người nhiễm Mers – CoV: Việt Nam “sốt xình xịch” phòng, chống dịch

GiadinhNet - Căn bệnh viêm đường hô hấp cấp có tên Mers – CoV hoành hành ở các nước Trung Đông mới đây đã lây lan sang Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong khi đó, mỗi tháng nước ta có hàng nghìn người nhập cảnh từ các nước vùng dịch. Mers – CoV hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam. Vì vậy, các cơ quan phòng, chống dịch đang tích cực lên các phương án ngăn chặn căn bệnh này ngay từ các cửa khẩu.

 

Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp khẩn cấp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Mers-CoV, sáng 2/6. 
Ảnh: Hoàng Phương
Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp khẩn cấp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Mers-CoV, sáng 2/6. Ảnh: Hoàng Phương

 

Ca bệnh ở Hàn Quốc lây lan với tốc độ chóng mặt

Ngày 19/5/2015, Hàn Quốc đã ghi nhận ca bệnh Mers-CoV đầu tiên. Đây là ca bệnh xâm nhập sau khi người này trở về từ khu vực Trung Đông. Sau 2 tuần, tính đến ngày 1/6, Tổ chức Y tế Thế giới thông báo đã ghi nhận 14 người tại Hàn Quốc lây nhiễm MERS-CoV. Tuy nhiên, đến ngày 2/6/2015, theo hãng CNN, Hàn Quốc ghi nhận 25 trường hợp mắc, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Tại Trung Quốc cũng đã ghi nhận một trường hợp mắc bệnh đầu tiên, vào ngày 29/5, là công dân Hàn Quốc. Bệnh nhân này trước đó đã bị lây nhiễm từ Hàn Quốc, khi sang Trung Quốc thì khởi phát bệnh.

Trong số các ca mắc bệnh tại Hàn Quốc cho thấy, bệnh nhân đầu tiên có tiền sử đi từ vùng dịch về và không có các biểu hiện đặc trưng trong những ngày đầu đến Hàn Quốc. Sau đó 1 tuần, người này có biểu hiện của viêm đường hô hấp và được chẩn đoán mang mầm bệnh Mers – CoV sau 9 ngày. Trong thời gian 9 ngày, bệnh nhân đã đi qua bốn cơ sở y tế và tiếp xúc với nhiều người. Trường hợp mắc bệnh cho thấy đều có sự liên đới đến nhau qua tiếp xúc trực tiếp. Ca bệnh thứ hai tại Hàn Quốc là vợ của ca bệnh thứ nhất; Ca bệnh thứ ba cùng phòng với ca bệnh thứ nhất; Các ca bệnh khác là phục vụ, chăm sóc hoặc cùng bệnh viện với ca bệnh thứ nhất.

Trong khi đó, theo con số của Cục Y tế dự phòng cung cấp, tổng số người nhập cảnh Việt Nam từ đầu năm 2015 đến nay, từ 9 quốc gia vùng dịch Trung Đông là trên 23.000 người (gần 5.000 người/tháng) qua cửa khẩu Nội Bài và cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Các khách đến từ Hàn Quốc cũng chiếm số lượng khá đông. Đây chính là nguy cơ khiến dịch bệnh nguy hiểm này có thể xâm nhập vào Việt Nam.

Việt Nam sẽ tăng cường kiểm dịch các cửa khẩu

Để chủ động các biện pháp đáp ứng không để dịch xâm nhập vào nước ta, Văn phòng Đáp ứng tình huống khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh (Văn phòng EOC), Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn cấp một số cuộc họp với các ban, ngành liên quan để đánh giá tình hình, giám sát nguy cơ và đề xuất các biện pháp phòng, chống lây lan dịch Mers - CoV tại Việt Nam.

Rút kinh nghiệm từ các trường hợp nhiễm Mers-CoV tại Hàn Quốc, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Chánh Văn phòng EOC cho biết, sẽ tập trung tăng cường giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảng tại cửa khẩu quốc tế tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để có thể phát hiện sớm các trường hợp xâm nhập đầu tiên. Các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ chú ý khai thác các yếu tố dịch tễ để phát hiện các trường hợp bệnh nhân đi từ vùng dịch lưu hành về. Đồng thời tăng cường các hoạt động phòng, chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện để tránh lây lan cho cộng đồng và nhân viên y tế trong trường hợp phát hiện dịch bệnh.

Đánh giá về nguy cơ bệnh xâm nhập, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng:Việc phát hiện ca bệnh đầu tiên có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khống chế bệnh lây lan ra cộng đồng. Thứ trường đề nghị tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu một cách đồng bộ. Đặc biệt, cần áp dụng ngay tờ khai y tế đối với khách về từ các vùng có dịch. Các đơn vị cần kích hoạt ngay các tình huống phòng, chống dịch; Tăng cường giáo dục phổ biến thông tin cho người dân;Giám sát các trường hợp có hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này. Bà cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, người dân tốt nhất không nên đến các vùng có dịch. Theo Bộ trưởng, cần tăng cường khuyến cáo về căn bệnh cũng như triển khai việc khai báo sức khỏe tại các cửa khẩu, các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh theo các tình huống đã được Bộ Y tế hướng dẫn.

 

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Mers-CoV, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết. Trước khi đi du lịch, cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.

2. Giữ vệ sinh cá nhân; Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp. Khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

5. Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi. Nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.

6. Những người trở về từ khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày, nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm Mers-CoV.

Hoàng Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC