Ngày 14 Tháng 5, 2016 | 09:05 AM

Hai vợ chồng ngộ độc do ăn hoa loa kèn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa cấp cứu thành công cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải hoa loa kèn.

Theo các bác sĩ cho biết, vào tối 12/5, bệnh viện có tiếp nhận vợ chồng bệnh nhân Nguyễn Văn S (67 tuổi) và bà Trần Thị M (63 tuổi, trú tại khu Bí Trung I, phường Phương Đông, TP Uông Bí Quảng Ninh) trong tình trạng đau đầu, nôn mửa, nói nhảm, không tự chủ.

Sau thăm khám bác sĩ kết luận, hai vợ chồng bà M bị nhiễm độc tố Scopolamine do ăn phải hoa có độc. Các bác sĩ tiến hành rửa dạ dày và chuyển tới khoa Hồi sức tích cực điều trị. Đồng thời dùng biện pháp chống độc đặc hiệu, truyền dịch và điều trị các triệu chứng ảo giác cho người bệnh.


Hai vợ chồng bệnh nhân M đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí.

Ảnh(Bệnh viện cung cấp)

Hai vợ chồng bệnh nhân M đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí.

Ảnh(Bệnh viện cung cấp)

Trao đổi với PV, bà M cho biết: "Chiều ngày 12/5, tôi được một người hàng xóm giới thiệu về hoa loa kèn được cho là quý, ăn lành tính và mát, thấy trong vườn nhà có trồng loài hoa này lên đã hái khoảng 10 bông về nấu canh."

Sau ăn khoảng 30 phút, 2 vợ chồng bà thấy có hiện tượng đau đầu và buồn nôn như người say rượu. Gia đình vội đưa 2 ông bà tới bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cấp cứu. Hiện tại sức khỏe bà M. và ông S. đã tỉnh táo, tiếp xúc được và có thể được xuất viện trong vài ngày tới.


Hoa loa kèn hai vợ chồng bệnh nhân M ăn phải tại vườn nhà mình. Ảnh ( Bệnh viện cung cấp)

Hoa loa kèn hai vợ chồng bệnh nhân M ăn phải tại vườn nhà mình. Ảnh ( Bệnh viện cung cấp)

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển cảnh báo người dân không nên trồng và chế biến làm thực phẩm các loài hoa, loài cây lạ, bởi rất có thể chúng có độc tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng.

Khi có bất cứ các biểu hiện sau ăn như nôn mửa, đau đầu, hoa mắt cần cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để các bác sĩ thăm khám và điều trị.

Đức Tuỳ/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC