Ngày 16 Tháng 8, 2017 | 10:32 PM

Hải Phòng yêu cầu dập dịch nhanh, không để tử vong do sốt xuất huyết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát trên cả nước, Sở Y tế Hải Phòng đã triệu tập toàn bộ lãnh đạo khối bệnh viện và trung tâm y tế dự phòng triển khai các biện pháp phòng chống dịch và tập huấn công tác điều trị sốt xuất huyết trên địa bàn.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng, tại Hải Phòng, tính đến ngày 13/8, có 197 ca mắc sốt xuất huyết Dengue tại 14/15 quận, huyện ở 120/ 225 xã, phường (huyện đảo Bạch Long Vỹ cho đến thời điểm hiện tại không phát hiện ca bệnh). Trong đó có 68 trường hợp dương tính với virus Dengue được chẩn đoán bằng kỹ thuật Mac Elisa.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, số ca mắc sốt xuất huyết nhập viện tập trung nhiều nhất ở các quận Lê Chân, Ngô Quyền và huyện Thủy Nguyên. Cả thành phố hiện có 67 ổ dịch trên 53 xã, phường. Trong đó phát hiện một số ổ dịch mới tại Kiến An, Hồng Bàng, Tiên Lãng và Thủy Nguyên.


Phun thuốc muỗi tại ổ dịch trên địa bàn quận Ngô Quyền. Ảnh: CTV

Phun thuốc muỗi tại ổ dịch trên địa bàn quận Ngô Quyền. Ảnh: CTV

Trung tâm Y tế Dự phòng cũng đã tổ chức, chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch trên các địa bàn toàn thành phố. Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ về phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue và một số bệnh truyền nhiễm cho cán bộ y tế của Trung tâm và tuyến quận, huyện, xã, phường. Thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy, phun hóa chất để xử lý ổ dịch và chủ động phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Trung tâm còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch, kiện toàn các đội phòng chống dịch. Công tác truyền thông về phòng, chống dịch cũng được thực hiện đa dạng dưới nhiều hình thức: truyền thông trên loa phát thanh, truyền hình, phát tờ rơi, áp phích, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề để toàn dân ý thức hơn về việc phòng, chống dịch và có cách xử lý đúng đắn khi phát hiện mầm bệnh.

Dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp do đang trong thời điểm mùa dịch. Bên cạnh đó, ý thức tự phòng bệnh của người dân chưa cao, phó mặc cho ngành y tế. Bản thân các hộ gia đình thiếu sự hợp tác với các TTYTDP trên địa bàn trong công tác diệt lăng quăng, bọ gậy.

Tại hội nghị, sau khi lắng nghe phản ánh và báo cáo từ các đơn vị, TS Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng yêu cầu Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, các trung tâm y tế của các quận, huyện, các bệnh viện chỉ đạo chặt chẽ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn toàn thành phố. Thành lập các đội phản ứng nhanh, kiểm tra toàn bộ đội cấp cứu lưu động tại các bệnh viện, trung tâm y tế, nếu cần thiết thì tăng cường để đáp ứng tốt nhất khả năng phòng, chống dịch. Rà soát lại toàn bộ lượng máy và hóa chất, giám sát chặt chẽ những vùng và đối tượng có nguy cơ cao với dịch. Các phòng ban chức năng phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế Dự phòng để nắm bắt thông tin và tham mưu cho cấp trên. Các bệnh viện phải có khu cách li để tránh lây chéo.

Nhã Cầm

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC