Ngày 8 Tháng 3, 2020 | 02:46 PM

Hải Phòng: Thêm 2 địa bàn có người bay cùng chuyến với ca dương tính COVID-19 thứ 17 đã cách ly y tế

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với 2 trường hợp ở xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, lãnh đạo thành phố Hải Phòng quyết định dừng tổ chức phong tỏa cách ly y tế đối với thôn này. Đồng thời, yêu cầu bổ sung thêm 1 khu phố ở quận Hải An, 1 thôn ở huyện Thủy Nguyên vào diện cách ly y tế.

Hải Phòng: Thêm 2 địa bàn có người bay cùng chuyến với ca dương tính COVID-19 thứ 17 đã cách ly y tế - Ảnh 1.

Cụ thể, 3 địa bàn tổ chức cách ly y tế gồm: Tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh; khu phố Trần Văn Lan (Cát Bi, Hải An) và thôn Trại, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên.

Hải Phòng: Thêm 2 địa bàn có người bay cùng chuyến với ca dương tính COVID-19 thứ 17 đã cách ly y tế - Ảnh 2.

Đầu phố Trần Văn Lan, p.Cát Bi đã được phong tỏa sáng nay (8/3)

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên Báo Gia đình và Xã hội, từ 10 giờ hôm nay (8/3), việc phong tỏa, cách ly y tế toàn khu phố Trần Văn Lan đã được thực hiện. Khoảng 22h hôm qua (7/3), lực lượng an ninh đã lập chốt kiểm soát, tuyên truyền người dân hạn chế ra ngoài.

Hải Phòng: Thêm 2 địa bàn có người bay cùng chuyến với ca dương tính COVID-19 thứ 17 đã cách ly y tế - Ảnh 3.

Lực lượng CSGT lập rào chắn cuối đường Trần Văn Lan

Các gian hàng ăn uống trong khu phố cũng được khuyến cáo không mở để hạn chế người tập trung. Khu phố Trần Văn Lan dài khoảng 800 mét nối đường Ngô Gia Tự với đường Lý Hồng Nhật, Cát Bi.

Hải Phòng: Thêm 2 địa bàn có người bay cùng chuyến với ca dương tính COVID-19 thứ 17 đã cách ly y tế - Ảnh 4.

Một ngõ thông ra đường Trần Văn Lan được chặn lại hạn chế người ra vào

Mọi ngả đường thông ra Trần Văn Lan cũng đã được đặt barie, thanh chắn cảnh báo người dân không qua lại. Việc cách ly khu phố này do có 2 người bay cùng chuyến với ca bệnh dương tính thứ 17 từ châu Âu về nhà ở Trần Văn Lan lo tang cha. 

Trong quá trình tang lễ, anh P.Đ.T và vợ là H.T.K.P (cùng SN 1972) có thể tiếp xúc với nhiều người. Để hạn chế nguy cơ xâm nhập dịch, phố Trần Văn Lan được đưa vào phong tỏa, cách ly.

Hải Phòng: Thêm 2 địa bàn có người bay cùng chuyến với ca dương tính COVID-19 thứ 17 đã cách ly y tế - Ảnh 5.

Địa bàn thứ 2 được thực hiện cách ly là tại thôn Trại, xã Thủy Đường (huyện Thủy Nguyên) nơi có 3 người trong 1 gia đình bay cùng chuyến với ca dương tính COVID-19 thứ 17. 

Theo lãnh đạo huyện Thủy Nguyên, xung quanh xóm Trại đã lập 5 chốt kiểm soát. Hiện tại, tất cả người dân ở khu vực này được khuyến cáo không ra khỏi khu vực, nếu người dân có việc cần đi, phải khai báo y tế, đo thân nhiệt. 

Công tác tiêu độc khử trùng khu vực xóm Trại, xã Thủy Đường được triển khai ngay sau khi có chỉ đạo. Chính quyền huyện Thủy Nguyên cũng vận động người dân dừng các hoạt động giao dịch khu vực đường 359 địa phận qua xã Thủy Đường.

Hải Phòng: Thêm 2 địa bàn có người bay cùng chuyến với ca dương tính COVID-19 thứ 17 đã cách ly y tế - Ảnh 6.

Một trong những hộ dân ở thôn Trại đang được khử trùng

Ông Nguyễn Huy Hoàng – Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết: "Hiện vợ chồng anh N.N.S và những người tiếp xúc gần với vợ chồng anh này thời gian qua đã được đưa đi cách ly tập trung. Nếu kết quả xét nghiệm của vợ chồng anh này dương tính với COVID-19 thì việc phong tỏa khu Xóm Trại, xã Thủy Đường sẽ được thực hiện nghiêm ngặt, nội bất xuất, ngoại bất nhập" – ông Hoàng nói.

Hải Phòng: Thêm 2 địa bàn có người bay cùng chuyến với ca dương tính COVID-19 thứ 17 đã cách ly y tế - Ảnh 7.

Tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành, Dương Kinh đã cách ly, phong tỏa

Khu vực thứ 3 được cách ly là tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh. Khu vực này có chị Đ.T.K.A và chồng người Anh bay cùng chuyến với bệnh nhân dương tính COVID-19 thứ 17. Việc về quê của chị K.A nhằm tổ chức đám cưới ngày 7/3 nhưng đã phải hoãn vì đi cách ly y tế tập trung. Cùng chị K.A còn có 41 người khác trong họ mạc được đưa vào cách ly tập trung. Hiện khu vực này cũng đã được cách ly.

Tại cuộc họp chỉ đạo chiều tối qua (7/3), Bí thư Thành ủy yêu cầu các đơn vị liên quan, chính quyền các cấp tổ chức thực hiện ngay việc phong tỏa cách ly y tế theo quy định. Đồng thời yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị tạm dừng các hoạt động hội họp lớn, dừng hoạt động nghỉ qua đêm trên tàu tại đảo Cát Bà, không cho phép cán bộ đi nước ngoài trừ trường hợp đặc biệt đi công tác tại các nước không có dịch cho đến khi có chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.

Minh Lý – Đinh Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC