Ngày 30 Tháng 9, 2016 | 08:29 PM

Hải Phòng: Một cơ sở chế biến cơm hộp công nhân bị dừng hoạt động

GiadinhNet- Đột kích bất ngờ một cơ sở sản xuất cơm hộp trên đường Nguyễn Lương Bằng (quận Kiến An, Hải Phòng), lực lượng thanh tra Sở Y tế Hải Phòng phát hiện nguồn gốc thực phẩm chế biến chưa rõ ràng, đáng chú ý tòan bộ số rau cơ sở đang chế biến cho bữa cơm tối của công nhân có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Chiều 29/9, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng ký quyết định thanh kiểm tra đột xuất một cơ sở chế biến thức ăn nấu chín (cơm hộp) tại địa chỉ 487 Nguyễn Lương Bằng (phường Văn Đẩu, quận Kiến An, Hải Phòng) và giao Chánh thanh tra Sở Y tế làm trưởng đoàn.


Cơ sở chế biến cơm hộp Phương Lộc Phát nhếch nhác, mất vệ sinh. Ảnh: ML

Cơ sở chế biến cơm hộp Phương Lộc Phát nhếch nhác, mất vệ sinh. Ảnh: ML

Tại thời điểm kiểm tra bất ngờ, trong xưởng sản xuất, chế biến cơm hộp Phương Lộc Phát có gần 20 lao động đang làm các công việc chuẩn bị 400 suất ăn tối cho công nhân công ty Environstar ( Km16, đường 353, phường Minh Đức, quận Đồ Sơn, Hải Phòng).


Cơ sở hạ tầng xuống cấp và mất vệ sinh nghiêm trọng.

Cơ sở hạ tầng xuống cấp và mất vệ sinh nghiêm trọng.

Theo tài liệu xuất trình, cơ sở sản xuất cơm hộp mang tên Công ty TNHH Thương mại Phương Lộc Phát do bà Ngô Thị Phương (33 tuổi) làm Giám đốc. Trụ sở chính của công ty đặt tại thôn Phong Cầu, xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.


Thanh tra Sở Y tế đang kiểm tra một số hàng hóa dùng chế biến trong bếp nấu của Phương Lộc Phát.

Thanh tra Sở Y tế đang kiểm tra một số hàng hóa dùng chế biến trong bếp nấu của Phương Lộc Phát.

Theo chủ công ty, trung bình mỗi ngày cơ sở chế biến từ 500-700 suất cơm/ngày (thời điểm cao nhất lên đến 900 suất ăn/ngày), phục vụ công nhân Công ty Environstar (phường Minh Đức, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) theo hợp đồng đã ký kết.


Toàn bộ số rau bắp cải nhập về trong ngày chế biến suất ăn cho công nhân đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Toàn bộ số rau bắp cải nhập về trong ngày chế biến suất ăn cho công nhân đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo quan sát của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, cơ sở chế biến cơm hộp Phương Lộc Phát chưa đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm; nền nhà ẩm ướt dầu mỡ, khu chế biến hỗn loạn thực phẩm sống-chín không theo quy trình 1 chiều, giá kệ, dụng cụ đựng thực phẩm không có nắp đậy, nước rửa xả thải lênh láng tù đọng trên nền nhà.

Đặc biệt, trong số các mặt hàng thực phẩm mua về để chế biến suất ăn cho công nhân theo đơn đặt hàng, hầu hết nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, mập mờ. Tại thời điểm kiểm tra đoàn phát hiện 70kg bắp cải đóng trong bao bì in chữ Trung Quốc; 8/10 hộp đựng thức ăn có phát hiện tinh bột. Ngoài ra, mẫu lưu thức ăn hàng ngày chưa đủ lượng và không có tem niêm phong.


Đoàn thanh tra Sở y tế yêu cầu hủy toàn bộ 70 kg rau bắp cải ngay tại chỗ.

Đoàn thanh tra Sở y tế yêu cầu hủy toàn bộ 70 kg rau bắp cải ngay tại chỗ.

Ông Nguyễn Đình Trình-Chánh thanh tra sở Y tế TP Hải Phòng cho biết: Với những vi phạm nghiêm trọng của cơ sở về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn thanh tra Sở y tế yêu cầu cơ sở lập tức tiêu huỷ 70kg rau bắp cải không rõ nguồn gốc xuất xứ và mời chủ cơ sở về Sở y tế để xử lý vi phạm. Đồng thời, đoàn yêu cầu cơ sở cơm hộp Phương Lộc Phát tạm ngừng sản xuất kề từ 17 giờ ngày 29/9 để khắc phục lại khu vực sản xuất và chế biến thực phẩm.

Minh Lý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC