Ngày 21 Tháng 11, 2016 | 08:25 AM

Hải Phòng: Đảm bảo sức khỏe cho người dân huyện đảo Bạch Long Vỹ

GiadinhNet - Việc khánh thành hệ thống Telemedicine hiện đại nhằm kết nối giữa Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện đảo Bạch Long Vỹ với cơ sở y tế trong đất liền có ý nghĩa rất lớn trong việc hỗ trợ đắc lực công tác cấp cứu, khám chữa bệnh, và các nhiệm vụ y tế khác ở khu vực ngoài đảo xa, trên biển.

Sáng 20/11, tại Hải Phòng, Viện Y học biển Việt Nam đã khánh thành hệ thống Telemedicine hiện đại kết nối giữa Trung tâm Y tế Quân dân Y Bạch Long Vỹ với Viện Y học biển và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

PGS.TS. Trần Thị Quỳnh Chi, Viện trưởng Viện Y học biển Việt Nam cho biết: “Dự án được triển khai từ tháng 1/2015 theo Quyết định của Bộ Y tế. Mục tiêu của dự án nhằm thiết lập hệ thống y tế từ xa - telemedicine chất lượng cao để hỗ trợ y tế từ xa giúp nhân dân và ngư dân trực tiếp nhận được sự chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh từ đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện tuyến cao hơn”.


Các đại biểu trực tiếp nghiệm thu trên hệ thống Telemedicine Viện Y học biển.

Các đại biểu trực tiếp nghiệm thu trên hệ thống Telemedicine Viện Y học biển.

Hệ thống Telemedicine có phương thức hoạt động rất đa dạng như: khám bệnh từ xa thông qua hỏi đáp thông tin từ người bệnh hoặc nhân viên y tế đang yêu cầu trợ giúp, hội chẩn các các bệnh phức tạp qua đường truyền số hóa, tư vấn điều trị từ xa qua viễn thông/ Internet/ truyền hình, tư vấn các vấn đề y tế trên đảo hoặc tàu thuyền…

Đây là cách làm hữu hiệu để chuyển tải thông tin y tế từ những khu vực biệt lập như trên đảo, trên các tàu biển, vùng sâu, vùng xa đến các trung tâm y tế hiện đại ở đất liền hoặc ở các đô thị lớn. Nhờ sử dụng công nghệ Telemedicine, nhiều vấn đề y tế phức tạp đã được hỗ trợ kịp thời về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật cho những nơi điều kiện nhân lực còn hạn chế, trang thiết bị còn chưa đồng bộ.

Tại buổi lễ, cả 3 điểm cầu đã tham gia phiên Telemedicine cho bệnh nhân (61 tuổi, quê Quảng Bình) theo dõi khối u mỡ dưới hạ sườn phải và bệnh nhân theo dõi sỏi thận phải đang điều trị tại Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ.


GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ khánh thành hệ thống Telemedicine.

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ khánh thành hệ thống Telemedicine.

Nói về ý nghĩa của dự án, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: Việc triển khai hệ thống y tế từ xa đối với Bạch Long Vĩ và các cơ sở y tế vùng biển, đảo bước đầu thể hiện đây là cách làm đúng, khá vững chắc. Bộ Y tế đánh giá rất cao các đơn vị đã cố gắng trong triển khai thực hiện dự án.

Tuy nhiên, về lâu dài, các cơ sở y tế vùng biển đảo phải được đầu tư tốt hơn, trước hết là những trang thiết bị tối thiểu và cần nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị, thực hiện kỹ thuật cho cán bộ y tế cũng như cần trang bị tủ thuốc cấp cứu cơ bản cho ngư dân.

Làm được điều này sẽ giúp cho công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân đang sinh sống và làm việc tại các vùng biển đảo phát triển tốt hơn, mạnh hơn; giúp người dân yên tâm giữ biển, bám đảo.

Đức Biên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC