Ngày 16 Tháng 12, 2016 | 02:07 PM

Hải Phòng: Cứu sống thai phụ chửa ngoài tử cung

GiadinhNet - Bệnh nhân được tiên lượng có nguy cơ tử vong cao do bị chửa ngoài tử cung vỡ, các bác sĩ trên huyện đảo Bạch Long Vỹ đã huy động khẩn cấp 3 đơn vị máu để cứu người giữa đêm khuya.

Khoảng 21 giờ ngày 15/12, Trung tâm Y tế quân dân y huyện Bạch Long Vỹ tiếp nhận bệnh nhân Hà T.N. trong tình trạng sốc do đau, mất máu, da niêm trắng nhợt, không đo được mạch, huyết áp, siêu âm có nhiều dịch nghi do máu. Bệnh nhân được chẩn đoán chửa ngoài tử cung vỡ thể ngập máu ổ bụng, nhóm máu O.


Bệnh nhân được các bác sĩ cứu sống ngay trong đêm.

Bệnh nhân được các bác sĩ cứu sống ngay trong đêm.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành mổ, hút và múc gần 3 lít máu cục trong khoang ổ bụng (2 lít máu tươi và 1 lít máu đông). Tuy nhiên, theo BS.Nguyễn Đức Quân - Giám đốc Trung tâm Y tế: “Bệnh nhân được tiên lượng có nguy cơ tử vong cao, trong khi biển động, gió mùa cấp 8, cấp 9 nên chúng tôi đã báo cáo khẩn lãnh đạo cấp trên để mổ cấp cứu và huy động ngân hàng máu sống toàn đảo để vừa mổ vừa truyền máu cho bệnh nhân”.

Nhận được tin báo, ông Đỗ Đức Hòa - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ đã trực tiếp kêu gọi, huy động máu từ các thanh niên xung phong và ngư dân trên đảo hiến máu khẩn cấp ngay trong đêm. Kết quả thi được 3 đơn vị máu, đủ cung cấp cho ca phẫu thuật trên. Trước đó, ông vừa đi thăm, động viên chiến sỹ cảnh sát biển bị viêm ruột thừa cấp giờ thứ 24 và được mổ thành công tại đảo.

Sau khi phẫu thuật và được truyền máu toàn phần từ ngân hàng máu sống, đến 3 giờ sáng 16/12/2016, bệnh nhân đã thoát khỏi cơn mê, qua cơn nguy kịch và tạm thời ổn định.

Trước đó, 13 giờ 30 phút cùng ngày, Trung tâm Y tế quân dân y huyện Bạch Long Vỹ cũng đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công bệnh nhân Trần T.B. (19 tuổi) là chiến sĩ binh nhất Trạm Cảnh sát biển Việt Nam bị đau bụng và được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp giờ thứ 24.

“Thành lập từ 1/7/2013, đến nay, ngân hàng máu sống tại huyện đảo đã 3 lần hiến máu khẩn cấp cứu người bệnh. Điều đặc biệt là cả 3 lần đều được huy động trong đêm biển động, như vậy có thể khẳng định ngân hàng máu sống đã phát huy được hiệu quả cứu người kịp thời ở đảo xa, giao thông cách trở, thời tiết không thuận lợi. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để toàn đảo có thể sẵn sàng trở thành ngân hàng máu sống”, ông Đỗ Đức Hòa - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ chia sẻ.

Đức Biên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC