Ngày 7 Tháng 3, 2020 | 01:02 PM

Hải Phòng cách ly 1 thôn, 1 tổ dân phố vì có ca nghi nhiễm COVID-19 do tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính ở Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngoài 16 trường hợp được cách ly, hiện đã có thêm một trường hợp từng tiếp xúc với ông T liên hệ với chính quyền sở tại để cách ly, giám sát y tế.

Hải Phòng cách ly 1 thôn, 1 tổ dân phố vì có ca nghi nhiễm COVID-19 do tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính ở Hà Nội - Ảnh 1.

Sáng 7/3, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo cuộc họp khẩn với các đơn vị sở, ngành liên quan công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, đại diện chính quyền huyện Thủy Nguyên đã có thông tin về các trường hợp từng tiếp xúc với ông N.K.T (xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) - bố của BN17 dương tính với COVID-19 tại Hà Nội. 

Cụ thể, có 16 trường hợp đã tiếp xúc gần, chủ yếu là người làm thuê cho gia đình ông T. Đáng chú ý, trong số 16 ca có 6 trường hợp đến từ tỉnh thành khác là Hải Dương 1 người, Thái Bình 2 người, Hà Nội 1 người và Bắc Ninh 2 người. Còn 10 trường hợp là người ở Phù Ninh, Kỳ Sơn, An Sơn, Quảng Thanh, Thủy Sơn.  

Hiện đã có 15 người tập trung về nhà ông T. Có 1 trường hợp ở Hải Dương do đã tiếp xúc với 5 người nhà trong gia đình nên cũng đã yêu cầu tập trung tại nhà ông T để cách ly, giám sát y tế.

Hải Phòng cách ly 1 thôn, 1 tổ dân phố vì có ca nghi nhiễm COVID-19 do tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính ở Hà Nội - Ảnh 2.

Hải Phòng họp khẩn công tác phòng chống dịch COVID-19 khi xuất hiện nhiều trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính COVID-19 thứ 17

Ông Nguyễn Huy Hoàng – Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết thêm: "Xã Phù Ninh có 13.000 dân giáp ranh với xã Kỳ Sơn, An Sơn, Quảng Thanh…, riêng thôn Phù Lưu nơi ông T ở có 7.000 dân.

Phía trạm y tế xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên cho biết: "Trong 2 ngày (2 và 4/3), có 1 y sĩ là Nguyễn Ngọc L. ở Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân có đến xoa bóp cho ông T. Hiện người này cũng đã được đưa tới cách ly tại nhà ông T. Như vậy, tổng số người cách ly tại nhà ông T bên Phù Ninh, Thủy Nguyên là 16 người. Riêng trường hợp bên Hải Dương hiện đang di chuyển về nhà ông T.

Đại diện quận Dương Kinh, qua làm việc và kiểm tra dịch tễ ban đầu, những trường hợp bay cùng chuyến với ca bệnh dương tính COVID-19 số 17 từ nước ngoài về Nội Bài ngày 2/3, xác định trên địa bàn có 2 trường hợp từng tiếp xúc gần với ca bệnh này. Hiện, đã cho cách ly tập trung 2 ca trên tại BV Việt Tiệp 2.

Hải Phòng cách ly 1 thôn, 1 tổ dân phố vì có ca nghi nhiễm COVID-19 do tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính ở Hà Nội - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Y tế cho hay, sáng nay (7/3), tại Khoa Bệnh nhiệt đới, ông T có khai với cán bộ y tế việc mình đi viếng đám ma cách nhà 500 mét ngày 4/3. Tuy nhiên, ông T chỉ đến viếng và ngồi một lát rồi về. Sở Y tế cũng đề nghị chính quyền địa phương khẩn trương rà soát làm rõ có bao người tiếp xúc với ông T trong đám ma này.

Liên quan BN17 dương tính với COVID-19 tối 6/3 ở Hà Nội, Sở Y tế cũng đã nắm được thông tin danh sách 20 trường hợp người Hải Phòng, về Hải Phòng bay cùng chuyến với BN17. Đáng chú ý, trong số 20 trường hợp này có 8 người tới Cát Bà tham quan, du lịch và 02 người lưu trú tại Cat Ba Island resort spa, 6 người đi trên du thuyền Peony 02-HP4869, 02 người đi bằng du thuyền Bảo Ngọc (Quảng Ninh). Qua xác minh, khoanh vùng cho thấy, du thuyền Peony 02-HP4869 có tổng cộng 57 du khách.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đánh giá tình hình dịch lan rộng có nguy cơ cao nên cần tập trung cao độ hơn nữa, triển khai các biện pháp trong công tác phòng chống dịch. Đối với khách du lịch đang ở khách sạn từng tiếp xúc với ca nhiễm thứ 17 cần có biện pháp cách ly.

"Ngay trong ngày hôm nay, các địa phương có trường hợp từng tiếp xúc với các ca nhiễm COVID-19 thứ 17 cần thực hiện ngay phương án cách ly. Các địa phương phải thành lập ngay tổ thường trực giải quyết việc này.

Hải Phòng cách ly 1 thôn, 1 tổ dân phố vì có ca nghi nhiễm COVID-19 do tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính ở Hà Nội - Ảnh 4.

Thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh sẽ bị cô lập từ hôm nay 7/3

Trang thiết bị y tế phải đầu tư mua ngay không được để thiếu. Đặc biệt đội ngũ y bác sĩ cần được triển khai phòng dịch, bảo vệ tốt. Chúng ta cũng không quá hoang mang việc này, phải bình tình nhưng không chủ quan. Dập dịch khó hơn diệt giặc nên cần chủ động, cảnh giác cao để phòng dịch tốt. Những nơi có trường hợp nhiễm COVID-19 phải thông báo công khai để tránh lây nhiễm chéo" - Bí thư Thành ủy Hải Phòng chỉ đạo.

Ghi nhận những đánh giá của Bí thư Thành ủy cũng như nghe các báo cáo từ các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu cho học sinh các cấp toàn thành phố nghỉ học đến hết 15/03; đồng thời cách ly thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên và tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh.

Minh Lý


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC