Ngày 20 Tháng 12, 2017 | 01:38 PM

Hải Dương: Cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh nhân được nhập viện trong tình trạng bụng chướng, đau dữ dội vùng thượng vị, da niêm mạc nhợt nhạt, ra nhiều mồ hôi, huyết áp tụt, mạch đập nhanh và nhỏ khó bắt.

Xác nhận thông tin trên với PV Báo Gia đình & Xã hội vào trưa nay (20/12), ông Mai Quang Bảo – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Giang (Hải Dương) cho biết: “Đây là lần đầu tiên bệnh viện tuyến huyện chúng tôi cấp cứu và phẫu thuật cứu sống kịp thời cho một sản phụ bị vỡ tử cung, nếu chỉ cần chậm chút nữa hay chuyển tuyến có thể bệnh nhân đã tử vong”.


Sản phụ Tr. được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Giang cứu sống. Ảnh: Đ.Thành

Sản phụ Tr. được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Giang cứu sống. Ảnh: Đ.Thành

Theo lãnh đạo bệnh viện, khoảng 1h20 rạng sáng 17/12, khoa Cấp cứu bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Trần Thị Tr (28 tuổi), trú tại xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) trong tình trạng bụng chướng đau dữ dội vùng thượng vị, da niêm mạc nhợt nhạt, ra nhiều mồ hôi, huyết áp tụt, mạch đập nhanh và nhỏ khó bắt.

Sau khi tiến hành khám lâm sàng, bác sĩ phát hiện sản phụ đang mang thai lần 2 với 36 tuần tuổi, tim thai đập rời rạc và được bệnh viện chẩn đoán vỡ tử cung, sốc nặng, nếu không tiến hành phẫu thuật kịp thời có thể sản phụ tử vong.

Trước tình thế nguy cấp, kíp trực đã huy động nhân lực và phương tiện tiến hành mổ. Trong qua trình phẫu thuật, kíp mổ phát hiện máu lụt khắp ổ bụng, tử cung bị vỡ hoàn toàn vùng đáy, bánh nhau xổ qua vết vỡ hoàn toàn nằm trong ổ bụng.


Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Giang tiến hành phương pháp thành công mổ nội soi cho bệnh nhân. Ảnh: (Bệnh viện cung cấp)

Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Giang tiến hành phương pháp thành công mổ nội soi cho bệnh nhân. Ảnh: (Bệnh viện cung cấp)

Do sản phụ bị mất máu cấp, nên trong quá trình tiến hành phẫu thuật, người nhà bệnh nhân được đưa đi xét nghiệm và truyền nhóm máu để cugn cấp nguồn máu kịp thời.

Sau 3h đồng hồ, ca phẫu thuật cứu sống sản phụ Tr. của Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Giang đã thành công và hiện nay sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt có thể xuất hiện trong tuần này. Đây cũng là trường hợp đầu tiên của bệnh viện tiến hành ca mổ này.

Được biết, Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Giang là đơn vị tuyến huyện đi đầu trong tỉnh Hải Dương triển khai cải tiến chất lượng bệnh viện và áp dụng thành công nhiều phương pháp phẫu thuật, trong đó có mổ nội soi.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC