Ngày 6 Tháng 4, 2018 | 08:20 PM

Hải Dương:

Hai bác sĩ Hải Dương hiến máu cứu sản phụ nguy kịch

GiadinhNet - Quá trình mổ cấp cứu cho sản phụ Hải bị suy hô hấp nguy kịch, bệnh nhân được truyền 8 đơn vị máu, trong đó có 2 bác sĩ hiến máu để cứu bệnh nhân.

Xác nhận thông tin trên với PV Báo Gia đình & Xã hội vào tối nay (6/4), bác sĩ Nguyễn Xuân Huy – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản tỉnh Hải Dương thông tin, bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ suy hô hấp nguy kịch, trong đó có 2 bác sĩ hiến máu để cứu bệnh nhân.

Các bác sĩ kiểm tra sản phụ Hải sau khi mổ đẻ cấp cứu. Ảnh: Đ.Thành

Các bác sĩ kiểm tra sản phụ Hải sau khi mổ đẻ cấp cứu. Ảnh: Đ.Thành

Theo đó, ngày 4/4, chị Nguyễn Thị Hải (26 tuổi), trú tại xã Hồng Phong, huyện Nam Sách (cùng tỉnh) được gia đình đưa đến Bệnh viện Phụ sản Hải Dương sinh con lần thứ 2.

Sau khi thăm khám, sản phụ được bác sĩ theo dõi liên tục để chờ sinh thường và được đặt máy theo dõi tim thai và cơn co tử cung. Tuy nhiên, đến 5h20 ngày 5/ 4, bệnh nhân có những dấu hiệu biến động tim thai dẫn tới suy thai cấp trong chuyển dạ. Trước tình thế nguy cấp, bác sĩ quyết định mổ lấy thai.

Theo lãnh đạo bệnh viện, quá trình mổ lấy thai, sản phụ đột ngột có các biểu hiện suy hô hấp, da tím tái, trụy mạch, rối loạn đông máu.Trước diễn biến bất thường của dấu hiệu thuyên tắc mạch ối. Lãnh đạo bệnh viện và kíp mổ tiến hành xử lý hồi sức tích cực, phẫu thuật cầm máu bằng các biện pháp tối ưu, truyền máu 8 đơn vị máu để cứu sống sản phụ và thai nhi được đưa ra ngoài an toàn.

Sản phụ Hải được bác sĩ Bệnh viện Phụ sản tỉnh Hải Dương cứu sống. Ảnh: Đ.Tùy

Sản phụ Hải được bác sĩ Bệnh viện Phụ sản tỉnh Hải Dương cứu sống. Ảnh: Đ.Tùy

Đến 16h cùng ngày, sản phụ tỉnh táo, sức khỏe tiến triển tốt và theo nguyện vọng của gia đình, sản phụ được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội để tiếp tục điều trị.

Được biết, trong 8 đơn vị máu truyền cho sản phụ Hải thì có 2 đơn vị máu của bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Hoa và Trần Tuấn Anh; ngoài ra, các đơn vị máu còn lại của nữ hộ sinh Nguyễn Thị Vui (đều thuộc Khoa Sản thường), 1 sinh viên thực tập và người nhà bệnh nhân.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC