Ngày 17 Tháng 5, 2013 | 04:41 PM

Hạ sốt quá liều, bé trai nhiễm độc máu

Hạ sốt quá liều, bé trai nhiễm độc máu
  MỚI NHẤT

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa cứu sống một bé trai bị nhiễm độc máu bằng phương pháp lọc máu giải độc. Cháu bé ngộ độc thuốc hạ sốt, nhập viện khi đã sốt cao liên tục, người tím tái, co giật.

Hạ sốt quá liều, bé trai nhiễm độc máu 1
Cháu Cường đang được theo dõi sát sau lọc máu. Ảnh: Lê Hoàng.
 
Ngày 17/5, bác sĩ Hà Hoàng Minh, Trường khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bệnh viện đang tiến hành lọc máu và cấp cứu tích cực nhằm cứu sống bệnh nhi là Nguyễn Viết Cường (27 tháng tuổi, quê Ninh Giang, Hải Dương) bị nhiễm độc máu với mức độ khá nặng.

Cháu Cường bị suy gan cấp do gia đình cho dùng quá liều thuốc hạ sốt, men gan nhiễm độc rất cao ở mức 9.000 U/lít. “Trường hợp cháu Cường nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhi sẽ bị suy gan dẫn đến hôn mê và nguy cơ tử vong rất cao”, bác sĩ Minh nói.

Các bác sĩ đã lấy máu từ tĩnh mạch của bệnh nhi đưa vào máy lọc hấp thụ các chất độc, sau đó đưa trở lại vào người bệnh qua đường tĩnh mạch. Trải qua 40 giờ, nồng độ độc tố trong men gan bé Cường đã giảm xuống còn dưới 1.000 U/lít. Trong thời gian tới, bệnh nhi tiếp tục được lọc máu, ngoài ra các bác sĩ còn dùng các chất đối kháng để giải độc hỗ trợ tế bào gan.

Cùng lúc, Bệnh viện cũng đang cấp cứu cho cháu Đỗ Đình Định (quê Thanh Hóa) suy đa tạng sau nhiễm khuẩn huyết. Cháu cũng được lọc máu để cứu chữa thành công. Hiện cả hai bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được theo dõi sát sao.

Theo đánh giá của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, lọc máu là một phương pháp khó thực hiện đối với các bệnh viện tuyến tỉnh, bởi phương tiện đắt tiền, các công đoạn khá kỳ công và rất dễ xảy ra tai biến. “Quá trình lọc máu được thực hiện theo một chu trình khép kín và hết sức cẩn trọng”, bác sĩ Minh nói và cho biết, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên ở khu vực phía Bắc áp dụng thành công công nghệ lọc độc máu cho các bệnh nhân.
 
Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC