Ngày 28 Tháng 7, 2014 | 08:30 AM

Hà Nội: Viêm não Nhật Bản chỉ còn 1 ca mắc/tuần

Hà Nội: Viêm não Nhật Bản chỉ còn 1 ca mắc/tuần
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin này vừa được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP Hà Nội đưa ra liên quan đến một số loại bệnh dịch từng khiến dư luận lo ngại.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn Hà Nội ghi nhận 1.677 trường hợp sởi dương tính, 14 trường hợp tử vong, bệnh nhân nằm rải rác ở 390/584 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Đến nay, dịch sởi đã được dập tắt và không ghi nhận thêm ca mắc mới. Riêng bệnh Viêm não Nhật Bản, ghi nhận 21 trường hợp, đến nay chỉ còn 1 ca mắc/tuần. Trong tháng 6 và tháng 7, Hà Nội tập trung tiêm vaccine viêm não Nhật Bản cho 104.646 trẻ từ 1 - 3 tuổi, đồng thời, triển khai tiêm đạt tỷ lệ cao các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Theo báo cáo, bệnh sốt xuất huyết Dengue lại có chiều hướng gia tăng. Từ cuối tháng 6 đã xuất hiện 8 ổ dịch tại 8 xã, phường của 7 quận, huyện. Riêng ổ dịch tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy có số ca mắc nhiều nhất là 8 ca. Tổng số ca mắc sốt xuất huyết Dengue là 115 ca, giảm 47,2% so với cùng kỳ năm 2013. Ngành Y tế cũng đã tổ chức các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết. Trong đó, 100% xã, phường trọng điểm được triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy.

Hải Phong
 
Có thể chết vì ăn ốc sên
 
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo về tình trạng nhiều người bị ngộ độc sau khi ăn ốc sên. Một số trường hợp ngộ độc nặng đã dẫn đến tử vong.
 
Theo thông tin từ đơn vị này, thời gian gần đây, các cơ sở điều trị của ngành Y tế tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh đã phải tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh nặng, diễn biến nguy kịch và đã có một số ca bị chết do sử dụng ốc sên làm thức ăn với lý do như làm “mồi nhậu chơi”, nghe đồn ăn để “chữa bệnh”, cho “bổ khớp” và cho “đẹp da”…

Theo các chuyên gia, ấu trùng giun ở trong ốc sên sẽ vào đường tiêu hóa, xuyên qua thành ruột, vào máu, di chuyển đến các mô, tổ chức khắp cơ thể, đặc biệt tập trung ở não gây ra tổn thương não, màng não, thần kinh trung ương, mạch máu đáy mắt và dẫn đến viêm não, màng não cấp tính cho người sử dụng. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo,  người dân tuyệt đối không theo lời “đồn đại” hay “kinh nghiệm” để sử dụng hoặc “thử sử dụng” ốc sên, ốc bươu, ốc ma tự nhiên để chế biến thành thức ăn với bất cứ mục đích nào. Tuyệt đối không ăn sống, ăn tái, nấu chưa chín kỹ hoặc nấu chín nguyên con không qua sơ chế đối với ốc, sò tự nhiên.

P. Hoàng
 
7.000 lượt người đội mưa tham gia “Giọt hồng tri ân”
 
Ngày 26/7, tại Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) TP Hà Nội, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội và Ban tổ chức Hành Trình Đỏ (HTĐ) - 2014 tổ chức ngày hội hiến máu “Giọt hồng tri ân” – 2014. Đây là ngày hội cuối cùng trong chuỗi các ngày hiến máu Hành Trình Đỏ - 2014.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng ngày hội đã thu hút hơn 1.000 bạn tình nguyện viên hỗ trợ công tác chuyên môn và hơn 7.000 lượt người cùng đến tham gia chương trình.

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, chuỗi hoạt động Hành Trình Đỏ - 2014 phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động HMTN 25 tỉnh, thành phố, tính đến ngày 24/7, đoàn hành trình đã có mặt tại 24 địa phương, phối hợp với lực lượng tình nguyện viên địa phương, thực hiện trên 1.000 ngày công tuyên truyền, phát 60.000 tờ thông tin, tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về bệnh tan máu bẩm sinh, tuyên truyền đến khoảng 500.000 lượt người về hiến máu tình nguyện và tan máu bẩm sinh.
 
P.V

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC