Ngày 16 Tháng 3, 2017 | 09:19 AM

Hà Nội tổng rà soát cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu

GiadinhNet - Chỉ trong 3 tuần (từ 22/2-14/3), trên địa bàn TP Hà Nội đã có 25 ca ngộ độc rượu methanol, với 3 bệnh nhân tử vong. Từ hôm nay (16/3) đến 15/4, Hà Nội sẽ ra quân tổng rà soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu tại các cửa hàng, nhà hàng, quán nước… để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Lãnh đạo TP Hà Nội nhấn mạnh, việc kiểm tra rượu phải quyết liệt, mạnh mẽ như dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè hiện nay.

Bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai). Ảnh: T.Đ
Bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai). Ảnh: T.Đ

Rượu có methanol vượt chuẩn hầu hết ở các quán cơm

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tổng số 25 bệnh nhân, chỉ còn 4 bệnh nhân hiện đang được điều trị tại bệnh viện, 3 ca tử vong. Các bệnh nhân ngộ độc rượu cư trú tại 7 quận, huyện khác nhau trong thành phố, tập trung nhiều ở quận Đống Đa (10 ca), Cầu Giấy (10 ca)…

Đáng chú ý, ngày 8/3, khi tổ chức liên hoan Ngày Quốc tế Phụ nữ, 9 sinh viên (có cả sinh viên nữ) trú tại số nhà 13, ngõ 259 Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) đã mua rượu tại quầy tạp hóa số 17, cùng ngõ cư trú, phải nhập viện cấp cứu tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai). Đến ngày 15/3, còn 4 bệnh nhân vẫn phải theo dõi. Kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu rượu được lấy tại địa bàn mà 9 sinh viên này đã mua uống, cho kết quả nồng độ methanol có trong rượu đạt quá mức cho phép.

Theo điều tra và từ lời khai của các bệnh nhân, rượu được mua tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các quán cơm, quầy tạp hóa, không rõ xuất xứ nguồn gốc, không có nhãn mác. Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, kết quả kiểm nghiệm rượu cho thấy, có 5 mẫu vượt giới hạn cho phép, trong đó 4 mẫu được bán ở các quán cơm.

Về việc quản lý bán rượu tại các cửa hàng ăn uống, tại cuộc họp khẩn của UBND TP Hà Nội bàn các giải pháp phòng chống ngộ độc methanol diễn ra sáng 15/3, ông Nguyễn Xuân Lưu - Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, hiện việc quản lý các ngành hàng kinh doanh ăn uống, trong đó có mặt rượu, mới chỉ dừng lại ở việc để các chủ cửa hàng tự đăng ký, chưa kiểm soát được mặt hàng đấy có đảm bảo không. “Thêm nữa, tất cả các cửa hàng kinh doanh ăn uống không có đăng ký có được kinh doanh bán rượu và được uống rượu hay không? Tất cả các nước đều rất chú trọng vấn đề này, nhưng ở nước ta cứ cửa hàng ăn uống là ngầm hiểu được phép bán rượu”, ông Lưu nêu vấn đề.

Hiện quận Thanh Xuân có 298 cửa hàng và 7 nhà hàng. Quận này đang chuẩn bị kêu gọi, vận động các cửa hàng, nhà hàng tự kê khai rượu không có nguồn gốc và chủ động nộp. Bởi rượu đã không rõ nguồn gốc mà lại mang đi xét nghiệm là không cần thiết, không chứng minh được nguồn gốc thì là không đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau 3 - 5 ngày, quận sẽ kiểm tra, nếu vẫn tồn tại sẽ xử lý nghiêm và kiến nghị đóng cửa kinh doanh. Ông Lưu cho biết: “Quy mô việc vận động này phải làm như vận động toàn dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cũng kiến nghị, tất cả các cửa hàng ăn uống nào khi đăng ký kinh doanh phải có thêm cả đăng ký kinh doanh rượu, kê khai rõ rượu bán là rượu nào, nguồn gốc ở đâu... “Nếu chỉ kiểm soát phần kinh doanh, ăn uống mà không kiểm soát sản xuất thì chỉ được phần ngọn”, ông Lưu cho biết. Sau này khi kiểm tra, nếu phát hiện bán loại rượu không đăng ký thì xử lý và trong trường hợp loại rượu đã đăng ký gây ngộ độc thì từ đó có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc. Nếu cửa hàng ăn uống không có đăng ký kinh doanh bán rượu mà vẫn bán thì xử phạt và đóng cửa hàng.

Điều tra, truy tố vụ việc liên quan trường hợp tử vong do ngộ độc rượu

Tại Hà Nội, hiện Đống Đa và Cầu Giấy là hai quận có số người ngộ độc rượu methanol cao nhất (mỗi quận 10 người, trong đó có trường hợp tử vong). Đống Đa cũng là quận phát hiện 2 mẫu rượu có nồng độ methanol gấp nhiều lần cho phép so với chuẩn. Đại diện Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) cho biết, căn cứ vào quy định của pháp luật, hiện Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo chuyển tất cả hồ sơ ngộ độc rượu về Phòng Cảnh sát hình sự, tiến hành khởi tố vụ án để điều tra làm rõ, xử lý những trường hợp liên quan. Ở quận Cầu Giấy, Công an thành phố cũng đang phối hợp Công an quận này điều tra, làm rõ.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến kiến nghị, khi phát hiện rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác phải tiến hành tạm giữ, tiêu hủy ngay. Đối với các chợ, cần giao cho Ban Quản lý chợ kiểm tra, xem xét chặt chẽ những cơ sở, cá nhân bán cồn công nghiệp, viên cồn rượu. “Chỉ cần một viên cồn tầm một ngón tay thôi là có thể sản xuất được chục lít rượu. Chúng tôi đang cử cán bộ điều tra nguồn gốc sản xuất của các loại cồn này”, đại diện Phòng Cảnh sát hình sự cho hay.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, từ ngày 16/3 đến ngày 15/4, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, toàn TP Hà Nội sẽ ra quân đồng loạt tổng rà soát, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu. Nếu phát hiện cơ sở vi phạm sản xuất, kinh doanh rượu không nhãn mác, không dán tem, không có nguồn gốc xuất xứ phải thu hồi và xử lý nghiêm. Ông Sửu nói: “Phải kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu thủ công nằm trong các khu dân cư, kiểm tra các nhà hàng ăn uống có bán rượu và ngay cả các quán nước vỉa hè”.

Ông Sửu cho biết, việc rà soát không chỉ thực hiện mạnh riêng ngày đầu ra quân. Việc kiểm tra có thể không chỉ diễn ra trong giờ hành chính mà có thể đi vào buổi tối, ngoài giờ. Cũng như việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đối với việc tổng rà soát, kiểm tra rượu, các Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường phải đi kiểm tra thực tế 2 lần/tuần. Phó Chủ tịch UBND quận cũng phải đi kiểm tra thực tế 2 tuần/lần. Đích thân Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu sẽ kiểm tra đột xuất việc rà soát này của cơ sở. Ông Sửu nhấn mạnh: “Việc kiểm tra rượu phải quyết liệt, mạnh mẽ, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị như dẹp vỉa hè hiện nay”.

Ngày 15/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Công văn hỏa tốc số 1136/UBND-KGVX về việc khắc phục hậu quả ngộ độc rượu và tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Công an thành phố tổ chức điều tra, làm rõ, truy tố trước pháp luật vụ việc liên quan trường hợp tử vong do ngộ độc rượu trong thời gian qua; đồng thời kết hợp tuyên truyền, vận động, ngăn chặn sản xuất, kinh doanh rượu không nhãn mác, không dán tem, không nguồn gốc xuất xứ.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC