Ngày 22 Tháng 11, 2018 | 06:25 PM

Hà Nội: Tạm đình chỉ hiệu trưởng trường mầm non có hơn 200 cô trò ngộ độc

Hà Nội: Tạm đình chỉ hiệu trưởng trường mầm non có hơn 200 cô trò ngộ độc

GiadinhNet - Khi nhà chức trách kiểm tra, nhiều thực phẩm tại bữa buffet trường Mầm non Xuân Nộn (Hà Nội) khiến hơn 200 cô trò nhiễm độc, được mua từ chợ, không qua cơ sở ký hợp đồng.

Chiều 22/11, tại cuộc làm việc giữa Sở Y tế Hà Nội, UBND huyện Đông Anh liên quan vụ nhiễm khuẩn thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn khiến hơn 200 cô trò trường này nhập viện, lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết, đã tạm đình chỉ chức vụ hiệu trưởng trường này, đồng thời tiếp tục rà soát truy cứu trách nhiệm.

Vụ ngộ độc tập thể tại trường Mầm non Xuân Nộn đã khiến hơn 200 cô trò trường này nhập viện.

Vụ ngộ độc tập thể tại trường Mầm non Xuân Nộn đã khiến hơn 200 cô trò trường này nhập viện.

Bà Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, huyện đã loại Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát (ở Phố Và, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh) ra khỏi danh sách đơn vị cung ứng thực phẩm cho các trường học trên địa bàn huyện.

UBND huyện Đông Anh cũng đề nghị Ban chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh xử lý nghiêm Công ty Nguyên Cát theo quy định của pháp luật. Công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất với các trường hợp bị ngộ độc.

Công ty Nguyên Cát là nơi cung cấp loại bánh ngọt có chứa vi khuẩn Salmonella gây nhiễm trùng đường ruột, sốt, nóng, đau bụng tiêu chảy... cho bữa buffet mừng ngày Nhà giáo Việt Nam của trường Mầm non Xuân Nộn.

Hiện tại, trong số hơn 200 bệnh nhân vụ việc, đã có 197 trẻ đã xuất viện. Những trẻ còn lại đang tiếp tục điều trị, sức khoẻ ổn định.

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, qua kiểm tra Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát, các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở không bảo đảm.

"Kiểm tra tại bếp ăn Trường Mầm non Xuân Nộn, nhà trường ký hợp đồng với 8 cơ sở cung cấp thực phẩm. Tuy nhiên, bữa ăn gây ra ngộ độc cho trẻ chỉ lấy thực phẩm của 2 cơ sở đã ký hợp đồng, còn lại là thực phẩm được mua ngoài chợ" - ông Tụ cho hay.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, vào trưa 14/11, Trường Mầm non Xuân Nộn đã tổ chức liên hoan cho cô và trò nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15 giờ ngày 15/11, một số trẻ của Trường này nhập viện với các biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài...

Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2. Kết quả xét nghiệm 13 mẫu thức ăn trong bữa buffet cho thấy bánh ngọt có chứa khuẩn này.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC