Ngày 29 Tháng 8, 2017 | 05:53 PM

Hà Nội: Số ca SXH đã giảm nhưng vẫn còn dụng cụ chứa nước có bọ gậy

Hà Nội: Số ca SXH đã giảm nhưng vẫn còn dụng cụ chứa nước có bọ gậy
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Qua giám sát dịch tễ chỉ số bọ gậy tại các hộ gia đình trên địa bàn phường Cống Vị (quận Ba Đình) vẫn còn dụng cụ chứa nước có bọ gậy.

Ngày 29/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã đi kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường Cống Vị (quận Ba Đình) và làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận Ba Đình.

Toàn quận Ba Đình ghi nhận 1.152 ca mắc SXH với 153 ổ dịch, trong đó riêng tại phường Cống Vị ghi nhận tới 145 ca mắc, 14 ổ dịch. Để dập dịch, đến nay phường đã thành lập được 116 đội xung kích diệt bọ gậy, tổ chức 3 đợt vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng 2 lần.

Theo giám sát dịch tễ của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, tại phường Cống Vị, cứ 20 dụng cụ chứa nước thì còn 8 dụng cụ có bọ gậy, trong 10 hộ gia đình vẫn còn 2 hộ có ổ bọ gậy.

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu quận Ba Đình chỉ đạo các phường phải chấn chỉnh ngay hoạt động của các đội xung kích diệt bọ gậy, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đội, mỗi đội phụ trách 40 gia đình có danh sách kèm theo với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ”.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng yêu cầu quận Ba Đình tiếp tục thực hiện tổng thể các giải pháp phòng chống dịch và phát huy mạnh mẽ sự vào cuộc của chính quyền để giảm số ca mắc SXH trong thời gian tới, cố gắng dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh:H.Phương
Điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh:H.Phương

Ở một diễn biến khác, số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội đã giảm. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần ghi nhận 2.912 trường hợp mắc mới Sốt xuất huyết, giảm 612 trường hợp so với tuần từ ngày 14/8 đến 20/8/2017.

Một số đơn vị có số mắc cao trong tuần là: Đống Đa (350); Hoàng Mai (326); Hai Bà Trưng (291); Thanh Xuân (239); Hà Đông (204); Cầu Giấy (203); Thanh Trì (151); Ba Đình (151); Nam Từ Liêm (86); Hoàn Kiếm (86). Trong tuần không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Như vậy, lũy tích từ ngày 01/01/2017 đến nay, toàn Thành phố ghi nhận 21.659 trường hợp, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi là 19.486 (chiếm 90%). Hiện còn 2.173 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện.

Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 2.204 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 2.915 ổ (chiếm 75,6%).

Theo Sở Y tế Hà Nội, mặc dù số ca mắc trong tuần đã có xu hướng giảm, nhưng trước diễn biến thời tiết như hiện nay và thời gian tới sinh viên các trường sẽ về Hà Nội nhập học thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn có thể diễn biến phức tạp với số mắc gia tăng.

Do vậy, Sở Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy và UBND Thành phố.

H.Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC