Ngày 28 Tháng 12, 2015 | 08:26 AM

Hà Nội: Sáng mai, bắt đầu đăng ký tiêm vaccine dịch vụ qua mạng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hà Nội cho biết, Trung tâm đã xây dựng phần mềm điện tử để người dân đăng ký tiêm vaccine 5 trong 1 Pentaxim qua mạng. Dự kiến, từ 9h sáng 29/12, các phụ huynh có thể đăng ký tiêm cho con em mình.

 

Bộ Y tế khuyến cáo, không có vaccine dịch vụ, người dân nên lựa chọn tiêm vaccine 5 trong 1 Quinvaxem miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, có thành phần tương tự như Pentaxim. Ảnh: Chí Cường
Bộ Y tế khuyến cáo, không có vaccine dịch vụ, người dân nên lựa chọn tiêm vaccine 5 trong 1 Quinvaxem miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, có thành phần tương tự như Pentaxim. Ảnh: Chí Cường

 

Khan hiếm vaccine dịch vụ không phải vì giá

Ngày 26/12, tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về kế hoạch tiêm chủng vaccine Pentaxim (vaccine 5 trong 1 dịch vụ, chứa thành phần ho gà vô bào), TS Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) chia sẻ: “Để có được 200.000 liều vaccine Pentaxim về Việt Nam trong cuối năm 2015 này, chúng tôi đã phải mất đến một năm, qua rất nhiều lần đàm phán. Nhà sản xuất nói họ đã rất cố gắng, co kéo, điều phối từ các thị trường khác”.

Theo TS Trương Quốc Cường, trên thế giới hiện nay có 3 nhà sản xuất có công nghệ sản xuất vaccine chứa thành phần ho gà vô bào (vaccine Pentaxim, Infarix Hexa…) ở Nhật Bản, Anh và Pháp. Cục Quản lý dược đã liên hệ với phía Nhật Bản nhiều lần nhưng họ cho biết chỉ sản xuất đủ Pentaxim cung ứng trong nước. Với 2 nhà sản xuất còn lại, do thay đổi địa điểm sản xuất, thay đổi công nghệ và phải tạm dừng một số lô vaccine Pentaxim, Infarix Hexa sau khi phát hiện một số lô không đủ hiệu giá kháng thể… nên khả năng cung ứng hạn chế.

Khẳng định việc thiếu vaccine Pentaxim là do nguồn cung hạn chế, đồng thời TS Trương Quốc Cường cũng nhấn mạnh, tình trạng thiếu này không phải do vấn đề giá cả. “Để có nguồn nhập vaccine Pentaxim, Infarix Hexa về Việt Nam, Bộ Y tế đã khuyến khích cả các doanh nghiệp chủ động tìm nguồn, thậm chí chấp nhận việc các công ty nhập khẩu tăng giá vaccine một cách hợp lý (theo tỷ giá) nhưng cũng không được”, TS Trương Quốc Cường cho hay.

Bất kỳ loại vaccine nào cũng có thể có phản ứng

Tại Việt Nam, một năm có 4,5 triệu mũi Quinvaxem được sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trong khi chỉ có 10% trẻ em tiêm vaccine dịch vụ. TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: “Hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng ở Việt Nam luôn đạt trên 90%. Nếu tỷ lệ tiêm chủng xuống dưới 60-70% thì chắc chắn, dịch bệnh sẽ bùng phát và phần lớn những trẻ chưa tiêm chủng có nguy cơ mắc bệnh. Điều này rất nguy hiểm. Ví dụ điển hình nhất, đó chính là bệnh bạch hầu ở Quảng Nam, ho gà ở Hà Nội đã xuất hiện”.

Bộ Y tế khuyến cáo, không có vaccine dịch vụ, người dân nên lựa chọn tiêm vaccine 5 trong 1 Quinvaxem miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, có thành phần tương tự như Pentaxim bởi khoa học đã chứng minh, các vaccine này có thể thay thế cho nhau. Trong khi đó, Chương trình Tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam luôn đảm bảo cung ứng đủ vaccine Quinvaxem. Tuyệt đối không chờ đợi vaccine dịch vụ.

TS Trần Đắc Phu cho biết, Quinvaxem chỉ khác Pentaxim ở chỗ tỷ lệ gặp phản ứng phụ sau tiêm như sốt (trên 38 độ C), sưng đau tại chỗ tiêm, trẻ quấy khóc… Còn tỷ lệ phản ứng của 2 loại vaccine này là tương đương nhau. Theo các chuyên gia, không phải chỉ tiêm Quinvaxem mới ghi nhận trường hợp phản ứng mà tiêm viêm gan B, lao, thậm chí vitamin K cũng có. Trước kia, nước ta tiêm DPT (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván) cũng có một tỷ lệ nhất định có phản ứng phụ, không có vaccine nào là an toàn 100%.

Ngày 27/12, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, Trung tâm chỉ tổ chức đăng ký tiêm chủng qua mạng. Giao diện phần mềm này hoạt động vào 9h sáng 28/12. Dự kiến thời gian đăng ký từ 9h sáng 29/12. Những trường hợp đăng ký thành công sẽ nhận được thông báo cụ thể về ngày, giờ đưa trẻ đi tiêm chủng. Thời gian triển khai tiêm chủng từ 7h30 ngày 30/12 (trừ ngày thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ). Trung tâm tổ chức tiêm chủng vaccine Pentaxim cho trẻ có ngày sinh từ 30/12/2012 đến 30/10/2015.

 

Cách đăng ký tiêm chủng qua mạng

Bước 1: Truy cập địa chỉ của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội: http://www.ytdphanoi.gov.vn.

Bước 2: Kích chuột vào biểu tượng góc bên phải màn hình (thứ 2 từ trên xuống): “Đăng ký dịch vụ tiêm chủng trực tuyến” để đăng ký tiêm chủng.

Bước 3: Đăng ký thông tin vào biểu mẫu và bấm nút “Đăng ký”.

Thông tin về thời gian, địa điểm, lịch tiêm, đối tượng được tiêm chủng sẽ có trên website của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (đã nêu ở trên).

 

TS Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, năm 2016 chỉ mới có 40.000 liều vaccine Pentaxim (vaccine 5 trong 1 dịch vụ, chứa thành phần ho gà vô bào) cho Việt Nam, hiện chưa có nguồn nào khác. Trong lúc khan hiếm vaccine dịch vụ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên lựa chọn tiêm vaccine 5 trong 1 Quinvaxem miễn phí cho trẻ trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, có thành phần tương tự như Pentaxim.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC