Ngày 19 Tháng 6, 2019 | 08:40 AM

Hà Nội: Nước mắt hạnh phúc của cặp vợ chồng sinh con ở tuổi U60

GiadinhNet - Sau khi cậu con trai 21 tuổi đột ngột qua đời 7 năm trước, bà Nga (54 tuổi Hà Nội) không bao giờ nghĩ có thể sinh thêm con, ở tuổi U60.

Vợ chồng bà Phó Thị Nga (SN 1966, ở An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) có với nhau 2 đứa con, một trai, một gái. Biến cố năm 2012 đã cướp đi cậu con trai vừa 21 tuổi của ông bà.

Ngày ngày sống trong nỗi tiếc thương người con đã về thế giới bên kia, ông bà Nga càng cô đơn hơn khi cô con gái lớn đi lấy chồng.


Bé trai chào đời với cân nặng 2,7kg, khoẻ mạnh.

Bé trai chào đời với cân nặng 2,7kg, khoẻ mạnh.

Trước biến cố, bà Nga chưa từng nghĩ ở tuổi U50 lại có thể sinh con. Nhưng tia hi vọng le lói khi bà nghe tin ở Bắc Giang có cặp vợ chồng tuổi xế chiều vẫn sinh được con. Vậy là suy nghĩ "già rồi không thể sinh con" lại thoái lui, nhường chỗ cho sự quyết tâm có thêm mụn con.

Ông bà quyết định đến Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ (Hà Nội). BS Luyện Thị Ngọc Dung là người đồng hành với vợ chồng bà Nga trong hành trình tìm kiếm đứa con bé bỏng. Điều đặc biệt là bà Nga đã mãn kinh từ năm 46 tuổi. Trước đó, sau khi sinh cậu con trai thứ 2, bà Nga đã đặt vòng tránh thai tới lúc mãn kinh.

Bà Nga được mang thai từ chính tinh trùng của chồng mình, bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Tuổi cao mang thai, bà Nga được khuyến cáo nhiều vấn đề về huyết áp, đường huyết, tiền sản giật, sản giật...

Hành trình đón cậu con trai út của bà Nga tưởng có lúc bị đe doạ bởi ở tuần thai thứ 12, bà bị ra máu, doạ sảy, phải điều trị.

Do tuổi mẹ mang thai khi đã cao, các bác sĩ khuyên bà Nga nên đẻ mổ. Tháng 5/2019, khi thai được 38 tuần, bà Nga được đưa vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Bé trai 2,7kg chào đời, khóc to, bú tốt không chỉ khiến bố mẹ em vui, còn mở ra nhiều hi vọng cho những cặp vợ chồng tuổi cao nhưng khao khát có con.

Đi khai sinh cho con, vợ chồng bà Nga bị nhận nhầm là ông bà đi khai sinh cho cháu. Khi mọi người biết chuyện thì ai cũng ngạc nhiên và chúc mừng gia đình bà.

Độ tuổi sinh sản của phụ nữ tính từ tuổi 15 đến 44. Ngoại trừ một vài trường hợp hiếm gặp, hầu hết phụ nữ tuổi 45, 50 trở lên không thể có thai một cách tự nhiên.

Lý do là sau độ tuổi 45, cơ quan sinh sản và sức khỏe toàn thân của người phụ nữ không còn sẵn sàng cho việc thụ thai, mang thai và sinh nở. Trong đó quan trọng nhất là tình trạng suy giảm chức năng buồng trứng ở phụ nữ khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh.

May mắn là ngày nay, nhờ sự tiến bộ của y học nên phụ nữ 45, 50 tuổi vẫn có thể sinh con được bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm – xin trứng. Như vậy, phụ nữ trên 45 tuổi, thậm chí đã mãn kinh vẫn có thể mang thai, sinh con khỏe mạnh với phôi được tạo thành từ trứng của một người phụ nữ trẻ tuổi (20 – 35 tuổi) khác.

Trên thế giới, phương pháp hỗ trợ sinh sản này đã được thực hiện lần đầu vào năm 1984. Còn ở Việt Nam, ca thụ tinh trong ống nghiệm – xin trứng đầu tiên được thực hiện thành công vào năm 1999. Từ đó đến nay, phương pháp này trở thành "phép nhiệm màu" cho phụ nữ trên 45 tuổi mong mỏi sinh con, và cả những trường hợp người vợ bị suy buồng trứng sớm, vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân hay thụ tinh trong ống nghiệm nhiều lần thất bại.

Phụ nữ lớn tuổi khi có ý định sinh con cần biết trước những nguy cơ để chuẩn bị tâm lý, sức khỏe vượt qua bởi chắc chắn rằng quá trình mang thai, sinh nở sẽ vất vả hơn bình thường.

– Mẹ lớn tuổi mang thai nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tiền sản giật, sản giật… cao hơn. Quá trình mang thai cũng dễ khiến các bệnh mãn tính đã mắc phải trước đó (nếu có) trở nên tăng nặng.

– Tăng nguy cơ sinh non, sảy thai, thai nhẹ cân

– Thường phải mổ lấy thai

Do đó, phụ nữ trên 45 tuổi sinh con cần được bác sĩ sản khoa theo dõi sát sao quá trình phát triển của thai nhi, cũng như sức khỏe mẹ bầu. Các bác sĩ khuyến cáo không nên mang thai ở độ tuổi này.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC