Ngày 5 Tháng 12, 2017 | 10:28 AM

Hà Nội: Kiểm tra, xử nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, hút thuốc ở những nơi công cộng, tại các bệnh viện, cơ quan, đơn vị… là vi phạm pháp luật. Xét khía cạnh cộng đồng, đây được xem như là một hành động thiếu văn minh. Hút thuốc lá không chỉ có hại cho bản thân người hút mà còn gây ra sự khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe người xung quanh hít phải khói thuốc.


Nhiều cơ sở y tế tại Hà Nội tích cực tuyên truyền tác hại của thuốc lá.     Ảnh: Q.A

Nhiều cơ sở y tế tại Hà Nội tích cực tuyên truyền tác hại của thuốc lá. Ảnh: Q.A

Ngành Y tế Hà Nội gương mẫu triển khai môi trường “nói không với khói thuốc”

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ (Hà Nội), các bảng hiệu màu đỏ in dòng chữ “Cấm hút thuốc”/No Smoking được treo ở hành lang các khoa, trong phòng bệnh. BS.CKI Đặng Trần Chiến, Giám đốc Bệnh viện cho biết, từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội ban hành, có hiệu lực, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tại bệnh viện, tổ chức tập huấn, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, vận động cán bộ nhân viên trong Bệnh viện gương mẫu đi đầu không hút thuốc, treo các bảng “Cấm hút thuốc”, các pano, áp phích về tác hại thuốc lá ở những nơi dễ quan sát…

Đồng thời, Bệnh viện cũng dùng loa phát thanh để tuyên truyền tác hại của thuốc lá với tần suất 5-6lần/ngày. Vào giờ cao điểm như buổi sáng, đầu giờ chiều và cuối chiều là những lúc tập trung đông bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, việc tuyên truyền bằng cách này được đẩy mạnh hơn.

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cũng là cơ sở y tế tích cực triển khai các biện pháp để giữ môi trường bệnh viện không khói thuốc. Ngay từ đầu năm, Bệnh viện triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá đến tất cả cán bộ, nhân viên ở các khoa, phòng; phát động đoàn viên công đoàn ký cam kết không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Bệnh viện còn tăng cường treo bảng hiệu ở những khu vực đông người, tuyên truyền bằng tài liệu, tờ rơi về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các cuộc họp Hội đồng người bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, người nhà bệnh nhân luôn được nhân viên y tế nhắc nhở việc không hút thuốc lá trong khi khám và điều trị. Bên cạnh đó, việc giám sát cũng được thực hiện nghiêm túc. Hàng ngày, điều dưỡng thực hiện giám sát tại các buồng bệnh. Hàng tháng, khoa, phòng cử cán bộ giám sát và báo cáo lãnh đạo khoa, phòng về việc thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá. Tại các cuộc họp giao ban, nội dung cấm hút thuốc lá được đưa ra để nhắc nhở cán bộ, nhân viên. Đồng thời, đưa việc cấm hút thuốc lá là một trong những nội dung để bình xét thi đua việc thực hiện nội quy hoạt động của đơn vị.

Triển khai 6 giải pháp

Tại Hà Nội, tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trong 7 tháng đầu năm 2017 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhận thức người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên rõ rệt.

Ngay từ đầu năm 2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 47/KH-UBND về việc triển khai phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2017-2018. Theo đó, mục tiêu của kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá trong thành viên Ban chỉ đạo các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã và nhân dân trên toàn thành phố; Xây dựng mô hình Môi trường không khói thuốc trên địa bàn thành phố và tăng cường hoạt động thanh tra việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Trong 7 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo 30 quận, huyện, thị xã được tổ chức tập huấn nâng cao năng lực trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan đơn vị, thực hiện môi trường không khói thuốc. Nâng cao năng lực triển khai thực hiện của thanh tra viên, tuyên truyền viên tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là hút thuốc lá thụ động.

Mặc dù những kết quả đạt được là không thể phủ nhận, tuy nhiên ý thức tuân thủ pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá của một bộ phận người dân và kể cả công chức, viên chức còn hạn chế. Tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng còn khá phổ biến. Bên cạnh đó, công tác xử lý các vi phạm về phòng, chống tác hại thuốc lá còn khó khăn và chưa đều. Lực lượng thanh tra, kiểm tra còn mỏng, hầu hết là kiêm nhiệm. Do đó tình trạng hút thuốc lá tại nơi công cộng như: Nhà hàng, bến xe, chợ, đường phố… vẫn còn diễn ra.

Trước thực trạng trên, Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá TP Hà Nội đã đề ra 6 giải pháp sẽ triển khai những tháng cuối năm và những năm tiếp theo.

Theo đó, tiếp tục củng cố kiện toàn các cấp, các ngành của Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá, thành lập tổ thư ký đầu mối triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo thành phố và tại quận, huyện và thị xã. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, tuyên truyền lợi ích của việc thực hiện “Môi trường không khói thuốc” và đánh giá việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá các văn bản hướng dẫn kèm theo.

Ngoài ra, Hà Nội sẽ tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan, đợn vị. Nâng cao năng lực triển khai thực hiện của mạng lưới thanh tra viên liên ngành chuyên trách về phòng, chống tác hại thuốc lá cấp thành phố, cấp huyện. Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn cho thanh tra, công an về các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm.

An Quỳnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC