Ngày 18 Tháng 2, 2020 | 05:06 PM

Hà Nội không hủy chặng đua F1 vì dịch COVID-19

GiadinhNet - Hà Nội đang đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân đi qua, về từ vùng dịch hoặc thấy dấu hiệu bất thường phải kịp thời thông báo cho các cơ quan y tế.

Hà Nội không hủy chặng đua F1 vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thêm 86 người từ vùng dịch về Hà Nội phải giám sát y tế

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 12h trưa 18/2, Hà Nội đã phát hiện thêm 86 người đến từ vùng dịch. Như vậy, tính đến thời điểm này, toàn thành phố có 1.983 trường hợp đến từ vùng dịch, trong đó 1.597 trường hợp đã kết thúc giám sát y tế, còn 386 trường hợp đang được giám sát y tế chặt chẽ theo quy định.

Để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng bệnh COVID-19. Tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế cũng đã ban hành quyết định hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hướng dẫn chi tiết về đối tượng cách ly, thời gian cách ly, việc thực hiện cách ly.

Hà Nội không hủy chặng đua F1 vì dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 tại chung cư Vinhomes Gardenia, phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm).

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội vào chiều qua (17/2), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế chủ trì, chọn 2 - 4 bác sĩ chuyên ngành, cử lên học hỏi kinh nghiệm thực tiễn ở vùng dịch của tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng thời, cần đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân đi qua, về từ vùng dịch hoặc thấy dấu hiệu bất thường phải kịp thời thông báo cho các cơ quan y tế.

"Cần tổ chức tốt biện pháp cách ly và trong khâu tuyên truyền không nên cứng quá các quy định của pháp luật, đồng thời, nên tận dụng các thiết chế làng xóm, họ hàng để hạn chế đến mức thấp nhất việc cưỡng chế của chính quyền đối với các trường hợp cần cách ly.

Với những trường hợp sau khi đã tuyên truyền, vận động rồi mà vẫn không thực hiện thì tiến hành các biện pháp xử lý theo quy định, bởi đây là trách nhiệm của mọi công dân đối với chính mình, gia đình, cộng đồng", ông Chung nói.

Không hoãn, không hủy chặng đua F1 tại Việt Nam

Tại cuộc giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 18/2, ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở du lịch Hà Nội cho biết, vào tuần trước, Sở đã làm việc với Công ty tổ chức chặng đua F1 VinFast Vietnam Grand Prix được tổ chức tại thủ đô trong tháng 4/2020 và xác định Ban Tổ chức sẽ "không hoãn, không hủy" chặng đua này.

Ông nói, sự kiện chặng đua F1 là sự kiện thể thao nhưng có tác dụng rất tốt trong tuyên truyền quảng bá hình ảnh, du lịch Việt Nam, Hà Nội và Tổng Cục Du lịch cũng xác định chặng đua F1 là một nội dung trọng tâm, trọng điểm của lĩnh vực VH,TT, DL trong năm 2020.

Lãnh đạo Sở thông tin thêm, hiện nay, với ngành du lịch đang đảm bảo tốt nhất để tổ chức chặng đua này, trong đó, đảm bảo an toàn, bình ổn giá, không để cho các dịch vụ tăng giá và chất lượng dịch cung cấp cho khách đến tốt nhất...

"Hiện ngành đang kết nối các đơn vị cung cấp dịch vụ và toàn bộ doanh nghiệp du lịch trên địa bàn cùng vào cuộc, đồng hành với mục tiêu của thành phố trong việc tổ chức tốt nhất giải đua để góp phần khắc phục các khó khăn do dịch bệnh gây ra", ông Hiếu nói.

Nhật Tân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC