Ngày 7 Tháng 11, 2019 | 04:31 PM

Hà Nội: Đầu tư phát triển y tế cơ sở để người dân không phải vượt tuyến

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước những "khoảng trắng" về quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, Bộ Y tế đã phê duyệt danh sách các xã, phường, thị trấn tham gia thực hiện mô hình điểm trạm y tế (TYT) với 26 TYT trên toàn quốc.

Hà Nội là một trong 8 tỉnh, TP được chọn thực hiện đề án phát triển mạng lưới y tế cơ sở, thực hiện mô hình điểm trạm y tế (TYT) xã, phường, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai thí điểm 4 mô hình TYT điểm theo nguyên lý y học gia đình. Bao gồm: TYT xã Minh Châu (Ba Vì), xã Tân Hội (Đan Phượng), phường Tây Mỗ (Bắc Từ Liêm) và phường Yên Nghĩa (Hà Đông).

Để nâng cao chất lượng KCB tuyến cơ sở, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Sở đã tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ TYT; phối hợp với các BV tuyến trên như BV E, Châm cứu T.Ư, Nội tiết T.Ư, Thanh Nhàn, Tim Hà Nội hỗ trợ các TYT. Ông Hiền khẳng định, cùng với việc thu hút bác sĩ về công tác tại TYT, ngành y tế Hà Nội tiếp tục xây dựng các cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp, tạo môi trường làm việc thuận lợi để bác sĩ yên tâm công tác, gắn bó và đóng góp nhiều hơn nữa cho y tế cơ sở.

Thực tế cho thấy, số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại 4 TYT điểm nhiều hơn. Số bệnh nhân nâng lên khoảng 40 - 50% so với trước khi triển khai thực hiện. Giám đốc Sở Y tế cũng hi vọng, trong thời gian tới, sẽ thu hút ngày càng nhiều người dân đến KCB tại tuyến cơ sở, giải bài toán quá tải cho tuyến trên.

Hà Nội: Đầu tư phát triển y tế cơ sở để để người dân không phải vượt tuyến - Ảnh 1.

Bộ trưởng cùng Đoàn công tác chụp ảnh cùng các cán bộ TYT xã Tân Hội

Theo báo cáo của trạm trưởng TYT xã Tân Hội, bà Trần Thị Mai cho biết: Sau khi được chọn là mô hình trạm y tế điểm đến nay TYT  đã có 11 nhân viên định biên tại trạm; 02 BS/ngày/tuần từ viện châm cứu Trung ương; 01 BS/ngày/tuần của bệnh viện E; 04 BS tăng cường tuần 02 buổi từ Trung tâm Y tế. Các cán bộ tại trạm Y tế cũng được nâng cao tay nghề nhờ các bệnh viện tuyến Trung ương xuống hỗ trợ và chuyển giao chuyên môn kỹ thuật. 

Theo thống kê, tổng số lượt khám chữa bệnh quí I/2019 là: 3.232 trong đó 1.679 lượt được thanh toán BHYT và 1.553 lượt miễn phí do chưa được thanh toán BHYT (châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại), bình quân khoảng 50-60 lượt bệnh nhân đến khám mỗi ngày, tăng hơn 02 lần so với khi chưa triển khai trạm y tế điểm (trung bình 20-30 lượt/ngày); tổng số bệnh nhân điều Tăng huyết áp được lập hồ sơ điều trị tại trạm là 375/582 hồ sơ quản lý; số bệnh nhân Đái tháo đường được lập hồ sơ quản lý điều trị tại trạm là 98/109 hồ sơ quản lý. Tại TYT, tỷ lệ tham gia BHYT đạt 91% và lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân đạt 97% .

Cùng với đó bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại trạm được thuận lợi đặc biệt là các bệnh mãn tính như: tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh về xương khớp, di chứng đột quỵ…. Bên cạnh đó, công tác quản lý bệnh không lây nhiễm theo mô hình bác sĩ gia đình thuận tiện cho việc theo dõi, quản lý sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nhằm phát hiện và điều trị sớm tiền tăng huyết áp, tiền đái tháo đường…

Ngoài ra trang thiết bị cũng đã được trang bị đầy đủ cho các phòng khám, TYT đã sử dụng phầm mềm quản lý sức khỏe toàn dân, phần mềm HIS khám chữa bệnh, quản lý thuốc, vật tư tiêu hao và hóa đơn điện tử; Công tác truyền thông trực tiếp tại trạm và cụm dân cư, gián tiếp qua loa tự động, ti vi của TYT, đài truyền thanh xã hệ thống mạng xã hội…. cho bệnh nhân và nhân dân trên địa bàn về chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh.

Hà Nội: Đầu tư phát triển y tế cơ sở để để người dân không phải vượt tuyến - Ảnh 2.

Khám bệnh tại Trạm y tế xã Minh Châu, huyện Ba Vì. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Tại xã Minh Châu (huyện Ba Vì) ở xa trung tâm Thủ đô, sau khi được đầu tư trang thiết bị và được các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội tập huấn khám sàng lọc tăng huyết áp và Bệnh viện Châm cứu Trung ương cử bác sĩ đến khám chữa bệnh tại trạm mỗi tuần/lần, công tác khám chữa bệnh tại trạm đã phát huy hiệu quả.

Sau hơn nửa năm thực hiện mô hình điểm, trạm y tế xã đã thực hiện được gần 2.000 lượt thủ thuật điện châm, thủy châm, xoa bóp, bấm huyệt; quản lý bệnh tăng huyết áp cho 223 bệnh nhân; lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 5.845/6.153 người dân; đã lập dự trù và mua thuốc theo Thông tư 39/2018/TT - BYT của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Để đổi mới hoạt động của trạm y tế, từ năm 2018, Bộ Y tế đã khảo sát, lựa chọn 26 xã, phường, thị trấn thuộc 8 tỉnh, thành phố triển khai mô hình trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, trong đó có 4 trạm y tế của Hà Nội gồm trạm y tế phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông), phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm), xã Tân Hội (huyện Đan Phượng) và xã Minh Châu (huyện Ba Vì).

Theo đó, các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình sẽ tập trung truyền thông giáo dục, nâng cao sức khỏe; lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân để từng bước phấn đấu thực hiện mục tiêu mọi người đều được theo dõi, tư vấn, khám sức khỏe ít nhất 1 lần/năm, phấn đấu đạt mục tiêu 90% dân số vào năm 2020 và 100% dân số vào năm 2025 được quản lý sức khỏe.

Các trạm cũng thực hiện quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm, trước mắt là các bệnh huyết áp, đái tháo đường, tim mạch tại trung tâm y tế xã, chăm sóc sức khỏe trẻ em, người cao tuổi; công tác dân số; phòng bệnh, tập trung triển khai tốt công tác tiêm chủng, thực hiện các dự án, hoạt động của chương trình mục tiêu y tế - dân số, khám, sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tật… Về dược và y dược cổ truyền, tập trung xây dựng danh mục thuốc sử dụng tại trạm y tế phù hợp với trình độ, khả năng chuyên môn và cung cấp đầy đủ thuốc theo danh mục để trạm y tế xã có thuốc phục vụ người bệnh.

Các trạm y tế điểm được nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tăng cường nhân lực, được phê duyệt danh mục kỹ thuật theo gói dịch vụ y tế cơ bản theo quy định. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tại các trạm y tế được lựa chọn thí điểm đã có các bác sĩ của 4 bệnh viện tuyến Trung ương về hỗ trợ công tác chuyên môn. Mặt khác, Sở Y tế đã giao cho từng bệnh viện tuyến huyện hỗ trợ các trạm y tế. Sau khi các trạm y tế điểm được chọn thí điểm triển khai hoạt động, tại mỗi quận, huyện sẽ lựa chọn 2 trạm y tế tiếp tục nhân rộng.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC