Ngày 12 Tháng 10, 2017 | 07:00 PM

Hà Nội: Còn nhiều ca biến chứng nặng vì sốt xuất huyết, dù giảm số người mắc

GiadinhNet - Sở Y tế Hà Nội cho biết, nhiều tuần gần đây số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội đã giảm mạnh. Tuy nhiên, tại các bệnh viện, vẫn liên tiếp cấp cứu, điều trị cho nhiều ca bị biến chứng nặng do tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống bệnh.


Chăm sóc một trường hợp mắc biến chứng nặng do SXH tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: PV

Chăm sóc một trường hợp mắc biến chứng nặng do SXH tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: PV

Dãy nhà 200m, 11 người mắc sốt xuất huyết

Trên cả nước đã ghi nhận hơn 143.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH). Tại nhiều địa phương trọng điểm về số mắc tuyệt đối như: Hà Nội, TP HCM, tốc độ gia tăng bệnh nhân SXH đã giảm mạnh. Tại TP HCM, thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho biết, trong tuần qua, có 332 ca mắc SXH, giảm 30% so với trung bình 4 tuần trước đó.

Tại Hà Nội, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong vài tuần gần đây, số ca mắc SXH ở Hà Nội đã giảm liên tiếp. Hiện trung bình mỗi tuần, toàn thành phố ghi nhận khoảng hơn 1.000 ca mắc mới. Lũy tích từ đầu năm đến ngày 10/10, Hà Nội có khoảng hơn 32.600 ca mắc SXH, 7 trường hợp tử vong. Hiện Thủ đô có khoảng hơn 270 ổ dịch SXH được ghi nhận chưa được xử lý.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ đầu tháng 10, mỗi ngày viện này tiếp nhận khoảng 500 ca vào khám vì các biểu hiện SXH dengue, giảm 50% so với lúc cao điểm. Trong đó, có khoảng 20 ca vào nhập viện nội trú. Tương tự, tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, mỗi ngày có khoảng 10-12 ca vào nhập viện vì SXH trong tổng số khoảng 50 ca khám. Hiện tại Khoa có khoảng 40 ca đang điều trị.

Đã ra viện được 5 ngày nhưng chị Hoài Anh (30 tuổi, ở khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng vì trận SXH chị vừa trải qua. Chị cho biết, gia đình chị có 8 người sinh sống thì có tới 5 người mắc, trong đó có 4 người mắc cùng lúc nhưng nặng nhất vẫn là chị.

“Hàng xóm bốn bề nhà tôi hầu như nhà nào cũng có người bị SXH. Có nhà 3/3 người bị. Nhiều gia đình cả trẻ con, người lớn “rủ” nhau cùng mắc phải. Tính sơ sơ cả dãy nhà liền kề gần có chiều dài chỉ 200m thôi mà 11 người mắc rồi”, chị Hoài Anh cho biết. Đây cũng là khu vực có nhiều công trình đang xây dựng, nhà bỏ hoang, vũng nước đọng, nhiều cây cối bụi rậm… Theo chị Hoài Anh, dù đã làm hết sức các biện pháp phòng tránh muỗi (đóng hết các cửa do nhà chị liền kề với ngôi nhà không có người ở, lật úp các chậu nước đọng…) nhưng vẫn không tránh được muỗi. Điều đáng quan ngại là không ít người trong khu vực chị ở dù bị sốt vài ngày nhưng không lên bệnh viện khám, thậm chí có người tới khi SXH đã phát ban ra ngoài mới biết mình mắc bệnh.

Trong những cuộc họp về phòng chống dịch bệnh gần đây của TP Hà Nội tổ chức, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhiều lần cảnh báo Thủ đô có thể xuất hiện đỉnh dịch thứ 2 vào tháng 10-11/2017. Đó là bởi, với diễn biến thời tiết mưa nhiều hiện nay là điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi phát triển, học sinh, sinh viên vào năm học mới. Trong khi đó, không ít người dân vì thấy số ca mắc SXH đã giảm mạnh nên chủ quan nghĩ bản thân không thể mắc bệnh nữa. Từ đó, lơ là việc phòng dịch SXH từ trong gia đình mình.

Vẫn nhiều ca mắc SXH có biến chứng nặng

Dù số mắc đã giảm mạnh, nhưng nhận định của nhiều bác sĩ cho thấy, theo dõi dịch bệnh nhiều năm nay, thường vào cuối vụ dịch, số người mắc SXH dengue giảm đi nhưng tỷ lệ bị diễn biến nặng lại tăng lên.

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 10/10 đã tiếp nhận 2 ca mắc SXH có biến chứng rất nặng. Trong đó, một trường hợp là nam bệnh nhân 39 tuổi, ở Hà Nội. Bệnh nhân này bị sốt 3 ngày, đi khám tại bệnh viện tuyến quận được chẩn đoán xác định là SXH. Từ ngày thứ 4, bệnh nhân đột nhiên bị loạn thần, la hét vật vã xoắn vặn, lơ mơ và được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Bệnh nhân này được chẩn đoán viêm não do virus Dengue, hiện đang điều trị tích cực.

Nhập viện cùng ngày với nam bệnh nhân mắc SXH biến chứng trên là bà N.T.T (63 tuổi). Nữ bệnh nhân này nhập viện khi đã bị SXH ngày thứ 9. Theo gia đình bệnh nhân, bà T bị sốt cao liên tục. Trong khi đó, thông thường bệnh nhân SXH sẽ sốt cao trong 3 ngày đầu, từ ngày thứ 4-5 lui sốt dần và thường hết sốt vào ngày thứ 6-7. Bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện quận, chẩn đoán SXH và điều trị nội trú. Tuy nhiên, từ ngày thứ 7, xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân có tăng bạch cầu trong máu nên đã được các bác sĩ cho điều trị thêm kháng sinh nhưng không lui sốt. Ngày thứ 9, bệnh nhân xuất hiện sốc, suy thận và được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Các bác sĩ chẩn đoán bà bị SXH dengue bội nhiễm vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn.

Cũng tại Viện này, mỗi ngày số ca có sốc hoặc dọa sốc khoảng 4-5 ca. Các chuyên gia một lần nữa cảnh báo mọi người dân cần cẩn trọng với “ngày thứ 4 chết người” của bệnh SXH. Trước đó, Khoa Cấp cứu này cũng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị biến chứng SXH vì nhập viện muộn, không ít bệnh nhân thấy lui sốt sau 3 ngày nên chủ quan nghĩ bệnh đã khỏi. Trong khi đó, ngày thứ 4 từ khi khởi sốt là thời điểm dễ xuất hiện thoát dịch nguy hiểm. Khi vào viện, có những bệnh nhân đã không đo được huyết áp, xét nghiệm máu cho thấy tình trạng cô đặc máu nhiều… Nếu không được truyền dịch, điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng tính mạng.

Đề phòng bệnh tay chân miệng

Theo TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, từ tháng 9 đến tháng 12 là thời điểm Hà Nội phải đối mặt với bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh mẽ nhất nên không thể chủ quan. Tay chân miệng là một trong những bệnh ngoài da do nhiễm virus thường gặp ở trẻ em, khả năng lây nhiễm cao và dễ gây nhiều biến chứng (như viêm màng não - não (gây liệt kiểu bại liệt), viêm cơ tim cấp, viêm phổi, phù phổi và có thể gây tử vong).

Bệnh tay chân miệng lây cho trẻ em khác qua đường hô hấp, trực tiếp qua hơi thở, các giọt nước bọt bắn ra khi ho, nói, cười, hắt hơi. Bệnh cũng có khả năng lây lan qua dụng cụ đồ chơi, dụng cụ ăn, uống bị nhiễm virus gây bệnh.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC