Ngày 10 Tháng 5, 2018 | 09:56 AM

Hà Nội: BVĐK Hà Đông nói gì về vụ bệnh nhân tử vong sau khi mổ xương tay?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi mổ xương cẳng tay ở BVĐK Hà Đông, anh V.Đ.C (37 tuổi) xuất hiện tình trạng ngừng tim đột ngột. Chỉ vài tiếng sau, anh C đã tử vong. Gia đình bệnh nhân này bày tỏ sự bức xúc, đề nghị mời giải phẫu pháp y.

Bệnh nhân là anh V.Đ.C (SN 1981, ở Quốc Oai, Hà Nội). Anh C nhập viện BVĐK Hà Đông vào 2 giờ sáng 9/5 vì bị gẫy đầu trên xương cánh tay. Các bác sĩ chỉ định mổ vào chiều 9/5.

Trao đổi với báo chí, cô ruột bệnh nhân C cho biết, khi anh C được chuyển từ BVĐK Quốc Oai lên BVĐK Hà Đông, anh C khá tỉnh táo, tay dập, được các bác sĩ tiến hành chụp chiếu. Chiều 9/5, anh C được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình (BVĐK Hà Đông) tiến hành phẫu thuật.

Người nhà bệnh nhân cho biết thêm, sau ca mổ, bác sĩ cho biết ca mổ khó khăn, bệnh nhân mất nhiều máu và không giải thích gì thêm. Khi gia đình bệnh nhân chạy lên tầng 3 thì thấy bệnh nhân nằm một mình, khuôn mặt bệnh nhân đã tím đen.


Rất đông người nhà bệnh nhân C đã có mặt tại BVĐK Hà Đông. Ảnh: VOV

Rất đông người nhà bệnh nhân C đã có mặt tại BVĐK Hà Đông. Ảnh: VOV

Tối 9/5, BS Đào Thiện Tiến – Giám đốc BVĐK Hà Đông cho biết, sau khi mổ, bệnh nhân xuất hiện tình trạng ngừng tim và ngay lập tức được các bác sĩ liên khoa tập trung cấp cứu.

“Ngay khi bệnh nhân bị ngừng tim đột ngột, BV đã liên hệ và hội chẩn liên viện với các bác sĩ giỏi ở BV 103"– BS Tiến nói.

Bệnh nhân được cấp cứu sau mổ, thở máy nhưng do tình trạng quá nặng, bệnh nhân đã tử vong vào tối 9/5. Gia đình bệnh nhân C bày tỏ những nghi vấn và bức xúc vì con cháu mình tử vong bất ngờ.

Liên quan vụ việc này, ngày 10/5, bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện phía bệnh viện đã có báo cáo nhanh về sự việc với Sở vào tối muộn ngày 9/5.

Bà Hà cho biết, lịch mổ được sắp xếp cho anh C là mổ phiên, chứ không phải mổ cấp cứu. “Sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân bị ngừng tim đột ngột, dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa, nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi”, bà Hà chia sẻ.

Theo bà Hà, hiện Sở Y tế Hà Nội đã có chỉ đạo bệnh viện cần phải có báo cáo chi tiết sự việc, về diễn biến quá trình tiếp nhận, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, cũng cần phải báo cáo về nguyên nhân tử vong.

Bà Hà cũng thông tin, phía người nhà và bệnh viện đều mong muốn mời pháp y giải phẫu để tìm nguyên nhân tử vong. Khi giải phẫu pháp y, sẽ mời phía công an vào cuộc để cho khách quan nhất.

Bà Hà cho rằng đây là sự cố không ai mong muốn và bày tỏ sự chia sẻ với sự mất mát của gia đình bệnh nhân C. Hiện cơ quan công an đã niêm phong hồ sơ bệnh án để điều tra nguyên nhân sự việc.

Ông Đào Thiện Tiến cho biết, kết quả hội chẩn liên viện giữa BVĐK Hà Đông và BV 103 ngay khi bệnh nhân xuất hiện tình trạng ngừng tim, cho kết quả bước đầu cho thấy, có thể bệnh nhân bị tắc mạch phổi do mỡ.

Các bác sĩ cho biết, tắc động mạch phổi do mỡ là hiện tượng mạch máu ở phổi bị thuyên tắc do những hạt mỡ gây ra. Những hạt mỡ này, xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, thoát vào mạch máu, lên phổi gây tắc mạch.

Tắc mạch phổi do mỡ thường có liên quan với chấn thương gãy vỡ các xương dài (xương đùi, xương cánh tay, xương sườn), xương chậu. Phần lớn những ca tắc mạch phổi do mỡ xảy ra ở người trẻ, nam giới do có liên quan đến tai nạn các loại (nhất là tai nạn giao thông).

Bên cạnh đó, tắc mạch phổi do mỡ cũng có thể do thủ thuật ép tim khi cấp cứu ngừng tim làm gãy xương sườn, do bỏng nặng, ghép tủy xương, thủ thuật hút mỡ (mỡ bụng, mỡ đùi...) trong phẫu thuật thẩm mỹ. Khoảng 1-3% (một tỷ lệ rất nhỏ) số bệnh nhân bị gãy các xương dài có nguy cơ bị tắc mạch do mỡ.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC