Ngày 30 Tháng 11, 2017 | 07:00 AM

"Gói dịch vụ y tế cơ bản" gắn với mô hình BSGĐ có hiệu lực từ 1/12

GiadinhNet - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 39/2017/TT-BYT (ngày 18/10/2017) quy định Gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12 tới đây.

Mục tiêu của thông tư là nhằm đảm bảo mọi người dân đều được sử dụng dịch vụ y tế khi có nhu cầu, không phân biệt giữa các nhóm đối tượng, không phụ thuộc vào khả năng chi trả, đáp ứng được khả năng cân đối của Quỹ BHYT và ngân sách nhà nước; Đảm bảo quyền lợi cho số đông để hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân…

Chia sẻ với báo chí gần đây, ông Lê Thành Công, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, kinh nghiệm các nước trên thế giới cho thấy gói dịch vụ y tế cơ bản luôn luôn gắn với mô hình Bác sỹ gia đình.

Hiện nay ngành Y tế nói chung và Bộ Y tế nói riêng đang xây dựng cho y tế cơ sở thông qua quy định gói dịch vụ y tế cơ bản, hay triển khai thông tư về bác sỹ gia đình. Gói dịch vụ y tế cơ bản là một phần nằm trong Đề án 2348 của Chính phủ về triển khai y tế cơ sở cũng như ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng tính tiếp cận của người dân với các dịch vụ y tế tuyến cơ sở; đảm bảo số lượng và chất lượng, giảm các chi phí cho tuyến trên, giảm được các chi phí phát sinh cho người bệnh khi chuyển viện.

Thông tư 39 quy định, gói dịch vụ y tế cơ bản gồm: Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả và Gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe. Trong đó, gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả bao gồm 76 dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh và 241 danh mục thuốc ở tất cả các chuyên khoa được áp dụng tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và tương đương, phòng khám bác sĩ gia đình độc lập, trạm y tế quân dân y và phòng khám quân dân y.

Người tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ y tế thuộc gói dịch vụ y tế cơ bản được hưởng quyền lợi theo phạm vi được hưởng và mức hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế và các quy định tại Thông tư này.

Người tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế và các quyền lợi khác không thuộc gói dịch vụ y tế cơ bản quy định tại Thông tư này, tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Giá các dịch vụ kỹ thuật được thực hiện theo quy định của pháp luật về giá khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC về quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Giá thuốc, vật tư y tế được thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế.

Gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe gồm các dịch vụ thiết yếu áp dụng tại trung tâm y tế huyện (trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) và các trạm y tế xã, phường, thị trấn để chăm sóc sức khỏe, dự phòng và nâng cao sức khỏe.

Các dịch vụ y tế cơ bản này bao trùm hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân như: khám chữa bệnh, điều trị, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, dịch vụ bác sĩ gia đình chăm sóc sức khỏe tại nhà (phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, phòng chống ung thư), khám sàng lọc, phát hiện các bệnh tật cho nhóm nguy cơ cao cho cộng đồng; các dịch vụ khám, quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe...

Đặc biệt, gói dịch vụ y tế cơ bản này cũng bảo đảm cả cung cấp dịch vụ tư vấn, truyền thông, giáo dục nâng cao sức khỏe; dự phòng bệnh, dịch truyền nhiễm, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Các gói dịch vụ y tế cơ bản này sẽ được cập nhật định kỳ từ 1-2 năm hoặc đột xuất khi có yêu cầu.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC