Ngày 8 Tháng 5, 2015 | 08:44 PM

Giật mình với con số 1,4 triệu người Việt mắc bệnh tim mạch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đây là thông tin được PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết vào sáng 8/5 tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) trong lễ chuyển giao kỹ thuật tim mạch can thiệp cho địa phương.

Việc chuyển giao các kỹ thuật tim mạch là cơ hội để nhiều bệnh nhân tim sống khỏe và thuận lợi hơn trong điều trị.

Bệnh viện tự hào, bệnh nhân đỡ tốn kém

Khi được hỏi về những “món quà” từ các đồng nghiệp tại Bệnh viện tim Hà Nội mang đến cho Bệnh viện Bãi Cháy thời gian qua, bác sỹ Đinh Danh Trình hồ hởi kể về việc Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện được những kỹ thuật tim rất khó. Có nhiều kỹ thuật mà trước đây bệnh viện không thể thực hiện được, khi có bệnh nhân thì đều phải chuyển lên tuyến trên.

Bác sỹ Trình cho biết, trong thời gian 2 năm, bệnh viện đã thực hiện được 69 ca can thiệp động mạch vành và 12 ca đặt sten….Nhiều bệnh nhân cao tuổi đã được can thiệp tim thành công, mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho bệnh nhân. Đây là những tiến bộ đáng mừng mà bệnh viện Bãi Cháy thực hiện được.

Nhiều kỹ thuật can thiệp tim mạch khó đã được chuyển giao cho Bệnh viện Bãi Cháy
Nhiều kỹ thuật can thiệp tim mạch khó đã được chuyển giao cho Bệnh viện Bãi Cháy

Bà Đào Thị Thúy (77 tuổi) là vợ của bệnh nhân Ngọc Cầm (78 tuổi) ở tổ 3 khu 5 phường Giếng Đáy, TP Hạ Long cho biết, mới năm ngoái, ông Cầm bắt đầu bị bệnh tim, gia đình đã phải đưa đi cấp cứu 3 lần. Có lần ông còn có máu cục đọng trong tâm nhĩ. Các lần ông Cầm phải cấp cứu đều rơi vào thời gian 1 -2h đêm.

Bà Thúy nói: “Ông nhà tôi như thế, nếu chuyển lên Hà Nội sẽ rất nguy hiểm vì các bệnh về tim cần cấp cứu nhanh. Cả 3 lần gia đình tôi đều đưa ông ấy vào Bênh viện Bãi Cháy. Hiện nhà tôi đã được đặt sten và sống khá khỏe mạnh. Các bác sỹ ở đây chăm sóc rất tốt, thái độ lại hiền hòa. Nếu lên Hà Nội có lẽ sẽ tốn kém tiền ăn ở đi lại hơn rất nhiều. Mặc dù kỹ thuật tim mạch mới được triển khai ở bệnh viện này nhưng để ông ấy điều trị ở đây, tôi yên tâm vô cùng vì các bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội vẫn luôn xuống đây điều trị cùng. Như vậy không có gì đáng lo ngại cả”.

Nhiều người nhà bệnh nhân và bệnh nhân cũng cho biết, việc Bệnh viện Bãi Cháy được chuyển giao và thực hiện được các kỹ thuật can thiệp tim mạch khiến họ rất vui mừng. Những bệnh nhân nặng về tim không còn phải đi xa để khám và điều trị, các chi phí được giảm đi rất nhiều.

Các bệnh nhân được chăm sóc tận tình
Các bệnh nhân được chăm sóc tận tình

“Của cho không bằng cách cho”

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, hiện cả nước có khoảng 1,4 triệu người mắc các bệnh liên quan về tim mạch. Vì vậy, việc chuyển giao các kỹ thuật can thiệp tim mạch cho các bệnh viện địa phương có ý nghĩa rất quan trọng. Nó giúp cho địa phương nâng cao được năng lực điều trị và tạo cơ hội được sống, được sống khỏe cho nhiều bệnh nhân tim mạch hơn.

PGS Tuấn cho biết, điều mà các bác sỹ của Bệnh viện Tim Hà Nội mong muốn mang tặng cho các đồng nghiệp của mình đó chính là phương thức “cầm tay chỉ việc” trong việc chuyển giao các kỹ thuật. Các bác sỹ của Bệnh viện Tim Hà Nội thường xuyên có mặt tại Bệnh viện Bãi Cháy để cùng các bác sỹ ở đây thực hiện các ca can thiệp khó. Điều đó khiến đội ngũ bác sỹ của Bệnh viện Bãi Cháy trường thành một cách nhanh chóng.

GS. TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch danh dự Hội tim học Việt nam( áo đen), PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Tim Hà Nội (áo trắng bên phải) cùng các bác sỹ đi thăm khu can thiệp tim của Bệnh viện Bãi Cháy
GS. TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch danh dự Hội tim học Việt nam( áo đen), PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Tim Hà Nội (áo trắng bên phải) cùng các bác sỹ đi thăm khu can thiệp tim của Bệnh viện Bãi Cháy

Được biết, năm 2013, sau khi thành lập Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy đã chủ động liên hệ với Bệnh viện Tim Hà Nội đề nghị hỗ trợ xây dựng và phát triển chuyên ngành Tim mạch tại Quảng Ninh. Việc chuyển giao kỹ thuật cam thiệp tim mạch đã được 2 Bệnh viện triển khai từ tháng 3/2013 thông qua các hoạt động, như: Mở Phòng khám chuyên khoa Tim mạch của Bệnh viện Tim Hà Nội tại Bệnh viện Bãi Cháy; thực hiện hai ca mổ tim hở; các bác sĩ đầu ngành Tim mạch của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp tham gia giao ban, hội chẩn, hỗ trợ điều trị, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ, điều dưỡng viên của Bệnh viện Bãi Cháy; hoàn thành chuyển giao các kỹ thuật điều trị nội khoa tim mạch, can thiệp tim mạch, can thiệp điều trị rối loạn nhịp tim, phẫu thuật tim hở và chăm sóc sau phẫu thuật. Ngoài ra, 2 Bệnh viện còn ký kết hợp đồng hỗ trợ, triển khai chương trình chuyển giao kỹ thuật chụp mạch, can thiệp tim mạch; hợp đồng liên kết khám, chữa bệnh tim mạch.

Tính đến nay, Bệnh viện Tim mạch Hà Nội đã cử 55 lượt cán bộ thực hiện chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Bãi Cháy, số kỹ thuật đang được chuyển giao là 5 kỹ thuật. Từ năm 2013 đến nay, đã có trên 5.400 lượt người đến khám tại Phòng khám chuyên khoa tim mạch của Bệnh viện Tim Hà Nội tại Bệnh viện Bãi Cháy. 2 Bệnh viện đã phối hợp làm một số kỹ thuật, như: chụp và can thiệp mạch cho 69 bệnh nhân; chụp mạch vành cho 56 bệnh nhân; phẫu thuật tim hở cho 2 bệnh nhân; siêu âm tim cho 1.044 bệnh nhân. 

Đến nay, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy có 10 bác sỹ, 11 điều dưỡng viên, trong đó có nhiều người đã và đang được đào tạo Thạc sĩ, nghiên cứu sinh tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Khoa có 2 phòng khám, 1 phòng siêu âm tim, 1 khu điều trị nội trú hoàn chỉnh với quy mô 60 giường bệnh, 1 đơn vị can thiệp tim mạch có hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và nhiều máy móc, thiết bị tiên tiến, hiện đại.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã đến tham dự Lễ bàn giao
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã đến tham dự Lễ bàn giao

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế và đồng chí Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả công tác chuyển giao kỹ thuật tim mạch can thiệp giữa Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Bãi Cháy. Đồng chí Nguyễn Thị Xuyên đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp tục chuyển giao các kỹ thuật mới, khó cho Bệnh viện Bãi Cháy để giúp Khoa Tim mạch của Bệnh viện phát triển hơn nữa, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, du khách trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã trao Bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chương trình chuyển giao kỹ thuật tim mạch can thiệp giữa 2 Bệnh viện.

Hoàng Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC