Ngày 30 Tháng 11, 2016 | 03:30 PM

Giật mình vì 4 “quả trứng” trong dạ dày bệnh nhân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ăn hồng giòn ngâm lúc đói, một phụ nữ đã bị đau bụng, nôn, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng, ăn uống kém. Đi khám ở Bệnh viện E, các bác sĩ phát hiện 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày bệnh nhân.

Thăm khám cho bệnh nhân bị tắc ruột do ăn quá nhiều hồng giòn lúc đói. Ảnh: BVCC
Thăm khám cho bệnh nhân bị tắc ruột do ăn quá nhiều hồng giòn lúc đói. Ảnh: BVCC

Bốn khối bã thức ăn trong ruột vì ăn hồng giòn lúc đói

Ngày 30/11, ThS Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng - nội soi (Bệnh viện E) cho biết, bệnh nhân H.T.S (45 tuổi, ở Phù Ninh, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng. Các bác sĩ đã nội soi dạ dày và bất ngờ phát hiện 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày bệnh nhân. Trong đó, 3 khối bã thức ăn có đường kính 4 - 6cm và một khối to bất thường với đường kính trên 7cm.

Trong gần 2 giờ, các bác sĩ đã can thiệp nội soi cắt nhỏ và gắp bỏ ra hoàn toàn 3 khối bã thức ăn. Số khối bã thức ăn được lấy ra lần này có nhiều mảnh xơ từ quả hồng ngâm mà bệnh nhân đã ăn trước đó. Đối với khối bã thức ăn lớn có đường kính trên 7cm còn lại trong dạ dày bệnh nhân, các bác sĩ quyết định sẽ phải tiến hành thêm một lần can thiệp khác để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Tỉnh lại sau ca can thiệp đầu tiên, bệnh nhân S cho biết, cách đây vài ngày, bà có ăn 3 trái hồng giòn ngâm loại to vào lúc đói. Sau khi ăn vài giờ, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, nôn, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng, ăn uống kém. Gia đình đưa khám tại một cơ sở y tế tại địa phương và được chẩn đoán là nghi có khối u trong bụng. Bệnh nhân này đã đến Bệnh viện E và được các bác sĩ khám, chẩn đoán là tắc ruột do 4 khối bã thức ăn, chỉ định can thiệp nội soi. Đến nay sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Theo các chuyên gia, trong hồng có chứa chất tanin nên khi ăn quả xanh hoặc độ chín chưa tới thường có vị chát. Tanin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Ăn quá nhiều, nhất là lúc đói, các chất tannin - pectin cộng với hàm lượng chất xơ cao trong hồng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày khiến đầy bụng, khó tiêu, thậm chí còn có cảm giác buồn nôn, nôn mửa. Ăn nhiều sẽ vón lại tạo thành khối bã ở khu vực ruột non, dễ dẫn đến tắc ruột.

Tắc ruột "không từ" một ai

Theo BS Hồng Anh, tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, nhưng cá biệt, gần đây lại bắt đầu thấy xuất hiện ở người lớn (độ tuổi thanh niên) khiến số bệnh nhân vào viện điều trị có xu hướng tăng.

Trước đây, Bệnh viện E đã từng xử trí cho bệnh nhân nữ (23 tuổi, sinh viên một trường đại học tại Hà Nội) bị tắc ruột do một khối bã thức ăn kết dính lại sau khi ăn quá nhiều măng khô. Một trường hợp khác là cụ bà 86 tuổi, bị dư đọng bã thức ăn trong dạ dày do ăn phải miếng thịt không nhai kỹ, không tiêu hóa được, tích dần và vón thành khối cục lớn…

Cách đây không lâu, Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai phẫu thuật thành công cho một trường hợp bé trai 10 tuổi bị tắc ruột non do một khối hạt ổi lớn khoảng 10x5cm. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng kéo dài, bụng chướng to, nôn mửa, tiêu chảy ra máu. Các bác sĩ phát hiện đoạn gần cuối ruột non có một khối hình bầu dục bị tắc nên đã tiến hành phẫu thuật và lấy ra bên trong toàn bã ổi.

Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội) cũng từng phẫu thuật cho trường hợp cụ bà bị tắc ruột do ăn măng vịt, quả ngão, xơ mít chưa được nhai nát… Trước đó, Khoa Ngoại tiêu hóa (Bệnh viện Trung ương Huế) đã tiếp nhận 7 trường hợp bị tắc ruột do bã thức ăn mà nguyên nhân chính là do ăn quả hồng giòn. Các bệnh nhân vào viện đều chung triệu chứng đau bụng, buồn nôn, bí trung đại tiện. Qua siêu âm và nội soi, các bác sĩ phát hiện bị tắc ruột do bã thức ăn và tiến hành phẫu thuật cho họ.

Một nghiên cứu trong 5 năm tại Bệnh viện Nhi Trung ương, có tới hơn 100 ca nhập viện do dị vật là thức ăn. Trong đó các dị vật chủ yếu là hồng xiêm, sung, hồng ngâm, cam, ổi, ngô rang, dâu da xoan, mít, tóc, sợi len, quần áo rách...

Các bác sĩ Bệnh viện E cho hay, khối bã thức ăn thường hình thành khi ăn quá nhiều thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi, mít… Chất tanin thường nằm ở vỏ trái cây, khi trái cây chín thì tanin sẽ giảm đi. Khối bã còn do ăn quá nhiều chất bã xơ như măng, rau muống - là những thực phẩm vốn rất nhiều sợi cellulose dài, không tan trong nước cũng dễ tích tụ và quyện vào nhau... Cộng thêm việc nếu bệnh nhân ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, ăn quá nhiều hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cùng với thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, các bác sĩ khuyên: Mọi người nên uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày, tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt), nấu chín thức ăn, ninh nhừ (với người cao tuổi), nhai kỹ khi ăn, không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục. Ngày Tết, tuyệt đối không nên ăn quá nhiều canh măng khô.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC