Ngày 31 Tháng 5, 2013 | 11:29 AM

Giành giật sinh - tử vì cố mang thai

Giành giật sinh - tử vì cố mang thai

Biết mình đã suy thận độ 3, nhưng khi lấy chồng, chị V.T.T (Triệu Sơn, Thanh Hóa) vẫn quyết tâm mang thai. Mang thai song sinh, trong 5 tháng đầu thai kỳ khỏe mạnh, chị thấp thỏm mừng thầm, hi vọng sẽ không có sự cố gì xảy ra cho đến ngày khai hoa, nở nhụy.

Giành giật sinh - tử vì cố mang thai 1
Một em bé sinh non tuần 29 thai từ một người mẹ suy thận vẫn cố mang thai.
Ảnh: H.Hải

Nhưng đến tuần thai thứ 27, chị T bị đau bụng dữ dội nên đã đến bệnh viện Thanh Hóa khám, các bác sĩ xác định chị bị suy thận nặng và được chuyển ra BV Phụ sản Trung ương, rồi lại được chuyển sang BV Bạch Mai điều trị.

Dù đã cố gắng kéo dài thời gian dưỡng thai, nhưng các bác sĩ cũng chỉ giữ thêm được hai tuần thai, rồi buộc phải đình chỉ thai nghén, mổ lấy thai ra vì để trong bụng mẹ thêm, cả tính mạng mẹ và con đều nguy kịch.

Hai bé trai được sinh ra, dù đã được tiêm thuốc trợ phổi trước đó nhưng vì quá non nớt, các bé nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, phải thở máy và một bé đã không qua khỏi bởi tình trạng suy hô hấp quá nặng. Bé còn lại cũng phải trường kỳ thở máy tới 60 ngày, bên cạnh đó phải điều trị nhiễm trùng huyết do nhiễm khuẩn bệnh viện và đã may mắn qua khỏi.

“Em bé sinh ra lúc được 29 tuần, chỉ nặng 700gram và bị suy hô hấp rất nặng. Cứu sống được bé thực sự là một kỳ tích bởi . Người anh song sinh của bé đã không qua khỏi vì bị suy hô hấp quá nặng. Bé Bin đã phải “chiến đấu” trường kỳ mới giành lại sự sống bởi em bị bệnh phổi non, nhiễm khuẩn huyết rất nặng và phải thở máy ròng rã hơn 2 tháng trời. Đến nay, bé đã nặng 1,8kg, tình trạng sức khỏe ổn định”, BS Nguyễn Thành Nam, khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết.

Một trường hợp khác, sản phụ Đ.T.H (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cũng cố mang thai dù biết mình suy thận. Một lần đã bị hỏng khi được 10 tuần thai chết lưu, H khấp khởi mừng khi có thai lần hai và cô cũng không bị nghén ngẩm, ăn uống tốt và lên được tới 7kg. Nhưng mang thai đến đầu tháng thứ 6 thì chị H bị tiền sản giật, đe dọa cả tính mạng mẹ, con.

Được chuyển ra BV Phụ sản Trung ương, bác sĩ xác định chị bị tiền sản giật kèm theo suy thận, một bệnh lý rất nặng nề đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

PGS.TS Trần Danh Cường, Trưởng khoa Sản 1, BV Phụ sản TƯ cho biết, tình trạng bệnh nhân này rất nguy kịch cho tình mạng cả mẹ và con bởi thai phụ bị tiền sản giật khi tuổi thai còn quá nhỏ, mới 27 tuần.

Khi vào viện, bệnh nhân được khuyên đình chỉ thai để cứu tính mạng mẹ, nhưng biết mình không thể có cơ hội mang thai lần nữa do suy thận, chị đã kiên quyết giữ thai lại.

Giành giật sinh - tử vì cố mang thai 2 -  
Mỗi người một hoàn cảnh, nhiều thai phụ đã mang trong mình
 bệnh lý nội khoa mãn tính vẫn cố có con dù rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Ảnh: H.Hải

PGS.TS Trần Danh Cường cho biết, với tình trạng bệnh của thai phụ này mà giữ thai lại thực sự là một cuộc “đánh đu” giữa sống - chết. “Thế nhưng chúng tôi biết gần như chắc chắn đây là cơ hội mang thai lần cuối cùng của bệnh nhân nên chấp nhận sự mạo hiểm này để em bé già thêm ngày nào hay ngày đó. Và để đảm bảo điều này, chúng tôi luôn phải theo dõi sát, chặt để kiểm soát huyết áp mẹ, theo dõi nhịp tim của con bởi ở những bà mẹ bị tiền sản giật, thai thường bị suy và mất tim thai bất cứ lúc nào. Với người mẹ, không kiểm soát được huyết áp để huyết áp tăng vọt sẽ gây tai biến cho bà mẹ bất cứ lúc nào và thai phụ này đã trải qua nhiều giây phút đối mặt với tử thần khi cố gắng kéo dài thêm thai ngày nào hay ngày đó", TS Cường nói.

Sau 2 tuần theo dõi chặt, đến tuần 29 bệnh nhân cũng được mổ lấy thai, em bé nặng 800gram, nhưng do quá yếu, suy hô hấp nên bé trai đã tử vong sau hơn 1 tuần nằm điều trị tại khoa sơ sinh.

Chị N.T.M (Ba Vì, Hà Nội) bị bệnh lupus (bệnh hệ thống đã lâu năm), bác sĩ cũng khuyên chị không nên sinh con sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng. Nhưng vì muốn để lại một giọt máu của mình với chồng trên cõi đời, chị đã vượt qua nỗi sợ chết, quyết tâm mang thai. Nhưng cũng chỉ đến tuần thai thứ 28, chị sinh non em bé 1.000 gram, bị bệnh màng trong (phổi quá non), còn chị bị biến chứng của bệnh lupus trong quá trình mang thai, gây biến chứng phù, tràn dịch màng tim, màng phổi, bụng…Rất may mắn, em bé đã sống sót.

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, những phụ nữ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, suy thận, bệnh lupus, cao huyết áp… thường được khuyến cáo không nên mang thai. Thế nhưng không ít người phụ nữ đã “đánh cược” với số phận, cố sinh con. Có người đã được bế đứa con rứt ruột đẻ ra trong vòng tay, nhưng cũng có những người không may mắn, em bé ra đi mãi mãi vì sinh quá non ở người mẹ bị bệnh mãn tính.

Tuy nhiên cũng rất nhiều thai phụ không biết mình có các bệnh lý nội khoa kèm theo, khi mang thai mới phát hiện. Vì thế, để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, phụ nữ nên đi khám trước khi có ý định mang thai để biết được về tình trạng sức khỏe của mình. Trong quá trình mang thai cũng cần khám thai và siêu âm định kỳ để phát hiện các nguy cơ tai biến sản khoa nếu có.
 
Theo Dân trí
 
 
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC