Ngày 10 Tháng 12, 2019 | 08:15 AM

Giám đốc BV Xanh Pôn nói gì về "thử nghiệm" cắt đôi que thử HIV, viêm gan B gây xôn xao dư luận?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ông Hưng cho hay bệnh nhân được làm hai hình thức xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B, một test chuẩn, một là test xét nghiệm thử nghiệm “cắt đôi”.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết test xét nghiệm chuẩn là xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện. Còn test thử nghiệm là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp.

Sau khi làm xét nghiệm theo test chuẩn cho bệnh nhân, nếu huyết thanh dư thì mới làm thử nghiệm với que test cắt đôi. "Điều này không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bệnh nhân”, ông Hưng khẳng định.

Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn nói gì về thử nghiệm rúng động dư luận: Cắt đôi que thử HIV, viêm gan B? - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là bệnh viện hạng 1 thuộc Hà Nội, đây được coi là một trong những bệnh viện đa khoa lớn nhất Thủ đô.

Ông Hưng cho biết thêm, theo báo cáo của khoa Vi sinh y học (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn), khoa này mới làm test thử nghiệm này 3 tháng nay. Tổng số 40 test thử, cắt làm đôi được 80 thanh.

"Phía công ty cũng chỉ cung cấp hai hộp bộ test kit này để thử nghiệm. Tuy nhiên đây là thử nghiệm không được phép" - ông Hưng nói và cho biết thêm, si sót của khoa Vi sinh y học ở đây là làm test thử mà không báo cáo với Bệnh viện.

"Bệnh viện đã tạm đình chỉ 3 cá nhân liên quan để xem xét làm rõ tiếp sự việc”, Ông Hưng nói.

Được biết, trong cuộc họp chiều qua giữa Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện này, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã nhiều lần yêu cầu Bệnh viện phải đình chỉ cán bộ, không chỉ dừng lại ở tạm đình chỉ.

Vị giám đốc này cũng phủ nhận việc trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một trước khi xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA). "Trộn như vậy cũng không tiết kiệm được hóa chất đó, hóa đó nếu bán ra ngoài cũng không ai mua”, ông Hưng khẳng định.

V.Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC