Ngày 19 Tháng 12, 2016 | 02:59 PM

Giám đốc Bệnh viện K phân trần về thái độ nhân viên khiến người bệnh phàn nàn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 6 cán bộ y tế bị cảnh cáo toàn viện, cắt lương thưởng; 1 cán bộ y tế bị điều chuyển công tác, không cho tiếp xúc với bệnh nhân.

Chỉ quá tải 106%

Trao đổi với báo chí sáng 19/12, PGS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K cho biết, từ tháng 9/2014, cơ sở Tân Triều Bệnh viện K (gọi là cơ sở 3) với quy mô 1.000 giường bệnh đã đi vào hoạt động, cùng với hiệu quả của đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ung bướu đã giảm tải cơ bản tại BB K so với trước đây. Chính vì vậy, theo số liệu tới tháng 11/2016, công suất giường bệnh nội trú chỉ là 106% so với trên 300% trước 2014.


Sáng 19/12, tại khoa Nội 2 (Bệnh viện K, cơ sở 3) đã không còn tình trạng nằm ghép 4 bệnh nhân.

Sáng 19/12, tại khoa Nội 2 (Bệnh viện K, cơ sở 3) đã không còn tình trạng nằm ghép 4 bệnh nhân.

Trong số 51 khoa phòng trong toàn bệnh viện, hiện có khoảng 30% khoa quá tải. Số giường do Bộ Y tế giao cho BV có 1.800 giường, nhưng lượng cán bộ chỉ trên 1.000 người, trong khi thực tế số cán bộ cần có để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh theo PGS.TS Trần Văn Thuấn lên tới 2.000 người. Hiện nay, công suất 1 cán bộ y tế tại Bệnh viện bằng 2 so với cán bộ y tế bình thường. Việc nhân lực thiếu đã tạo áp lực tương đối lớn với cán bộ y tế trong BV.

Trả lời câu hỏi của báo chí vì sao lại có tình trạng thiếu nhân lực đến 1.000 người như hiện nay, ông Thuấn cho hay, có rất nhiều yếu tố, nhưng một nguyên nhân trong đó là do hiện Bệnh viện đang tự chủ một phần, việc tăng cán bộ quá nhanh sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến các cán bộ còn lại. Sắp tới, Bệnh viện sẽ đề nghị bộ tự chủ hoàn toàn để nhận thêm cán bộ.

Ngày 8/12, trong lần kiểm tra, thị sát Bệnh viện K, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ ra một số tồn tại, cụ thể như khoa Khám bệnh còn tình trạng người bệnh phải xếp hàng dài chờ đợi lấy máu làm xét nghiệm, bệnh nhân đang xếp số điện tử chờ đợi lại bị chen ngang,…

Bên cạnh đó, tại khoa Nội 2 có tình trạng 4 bệnh nhân (gồm cả nội trú và ngoại trú) ngồi trên một giường. Một số nhân viên y tế có thái độ chưa đúng mực khiến người bệnh phàn nàn…

Theo khảo sát của Viện Chiến lược và chính sách y tế, sự hài lòng của người bệnh qua đánh giá tính chung cả 3 cơ sở chỉ đạt 66 điểm, trong đó cơ sở 3 chỉ đạt 52 điểm.

Theo TS Thuấn, nguyên nhân dẫn đến thái độ, phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế BV K khiến bệnh nhân phàn nàn một phần là do thời gian qua, cùng với sự phát triển nóng (tập trung giảm tải, nâng cao chất lượng chuyên môn) như vậy nhưng công tác rèn luyện cán bộ, tư tưởng, phong cách ứng xử của nhân viên ít được quan tâm hơn. Cùng với tư duy "độc tôn" của không ít cán bộ đã dẫn tới thái độ của một số cán bộ, nhân viên Bệnh viện chưa được hợp lý.

Sau chuyến khảo sát, danh sách 1 số cán bộ y tế có thái độ ứng xử chưa tốt được người bệnh “tố” cũng được ghi lại, gửi đến Giám đốc Bệnh viện K. PGS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, khi tiếp nhận danh sách này, Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện đã họp, xem xét để xử lý đúng người, đúng tội.

Theo đó, 6 cán bộ y tế bị cảnh cáo toàn viện, cắt lương thưởng. 1 cán bộ y tế bị điều chuyển công tác, không cho tiếp xúc với bệnh nhân. Bệnh viện cũng thành lập Ban giám sát chuyên môn để kịp thời chấn chỉnh hoạt động, thái độ ứng xử của nhân viên y tế.

Bác sĩ đi làm sớm 30 phút, nhường "đất" cho người bệnh

Để chấn chỉnh những vấn đề còn tồn tại hiện nay, Bệnh viện cũng đề ra những giải pháp trước mắt và lâu dài. Đơn cử như: Tại các khoa phòng khác của bệnh viện cũng đang được sắp xếp, tăng thêm giường nội trú bằng cách thu hẹp diện tích phòng của cán bộ y tế. Như trước đây, phòng giao ban riêng, phòng làm việc riêng thì nay phòng giao ban được điều chỉnh thành phòng làm việc để thêm phòng kê giường bệnh.

PGS.TS Trần Văn Thuấn cho biết thêm, trước kia, giờ làm việc của cán bộ y tế bắt đầu từ 8h sáng, sau giao ban. Sau buổi kiểm tra của Bộ trưởng thấy lượng bệnh nhân chờ đợi lâu, Ban giám đốc BV đã quyết định đề nghị cán bộ y tế đi làm sớm hơn 30 phút, bắt đầu từ từ 7h30.

Bệnh viện cũng triển khai thêm phòng ngoại trú ở khối điều trị nội khoa, kê thêm được khoảng 20 ghế nằm truyền dịch dành cho bệnh nhân ngoại trú. Theo đó, khi hẹn bệnh nhân đến tiêm truyền theo giờ thì số ghế nằm này phục vụ được khoảng 100 bệnh nhân/ngày.

Đại diện khoa Khám bệnh cho biết, tại khu vực lấy máu xét nghiệm (nơi người bệnh bức xúc vì chờ xếp hàng quá lâu và bị chen ngang) đã tăng cường 2 - 4 người lấy máu xét nghiệm, đến 11h sáng cơ bản lượng bệnh nhân chờ lấy máu đã vãn.

Bên cạnh đó, để tiếp nhận ý kiến phản ánh của bệnh nhân, ngoài đường dây nóng, đường dây hỗ trợ, hòm thư góp ý chung của viện, thì nay trước của phòng giám đốc sẽ được lắp 1 hòm thư góp ý, để người bệnh có thể phản ánh thẳng đến giám đốc những sự việc còn tồn tại tại BV.

Giám đốc BV K cũng cho biết, sẽ xây nhà lưu trú cho người bệnh cơ sở 3 nhưng thời gian lập kế hoạch, xây dựng phải mất 1 - 2 năm. Nên trước mắt đang kêu gọi tài trợ xây nhà lắp ghép với hơn 300 giường cho bệnh nhân ngoại trú, người nhà bệnh nhân.

TS Thuấn khẳng định nếu không xin được nguồn kinh phí (khoảng 2,5 tỷ đồng), BV cũng lấy tiền từ nguồn vốn phát triển bệnh viện để xây dựng cho bệnh nhân.

TS Thuấn khẳng định, chắc chắn với sự quyết tâm cao, trong vòng 6 - 12 tháng tới, chắc chắn Bệnh viện K sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC