Ngày 19 Tháng 7, 2019 | 02:50 PM

Giám đốc Bệnh viện K nói về việc tỷ lệ người Việt chết vì ung thư cao

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tỉ lệ mắc mới ung thư ở Việt Nam xếp thứ 99/186 quốc gia, vùng lãnh thổ nhưng tỉ lệ tử vong vì ung thư lại ở mức cao, 56/185.

Tại Hội thảo phòng chống ung thư quốc gia diễn ra trong hai ngày 18-19/7, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, số ca mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 người năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và gần 165.000 người vào năm 2018. Dự báo con số này sẽ vượt 200.000 ca vào năm 2020.

Về vị trí của Việt Nam trên bản đồ ung thư thế giới, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho hay điều tưởng chừng trái ngược: Mắc mới chỉ ở mức trung bình nhưng tỉ lệ tử vong vì ung thư thì cao.

Giám đốc Bệnh viện K nói về việc tỷ lệ người Việt chết vì ung thư cao  - Ảnh 1.

Theo đó, tỉ lệ người mắc mới ung thư của Việt Nam xếp 99/186 quốc gia, vùng lãnh thổ (ở mức độ trung bình) nhưng tỉ lệ tử vong lại cao, xếp vị trí 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ 104,4/100.000 dân (năm 2010, tỉ lệ này là 110/100.000 dân).

"Đây là điều rất đáng suy ngẫm" - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói bởi theo ông, kĩ thuật của nước ta tuy chưa phải đứng đầu thế giới nhưng đã bắt nhịp, theo sát với thế giới, kiến thức của cán bộ y tế cùng trang thiết bị ngày càng được nâng cấp, đầy đủ.

"Điều cần quan tâm nhất là người dân thường phát hiện ung thư muộn, có trường hợp phát hiện sớm nhưng nấn ná điều trị chỉ vào viện khi đã muộn dẫn tới tỉ lệ tử vong cao", Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến bày tỏ trăn trở.

Trong khi đó, theo GS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, có những loại ung thư nếu phát hiện sớm thì tỉ lệ chữa khỏi lên tới 100% như ung thư da tế bào đáy, ung thư cổ tử cung.

"Phần lớn các bệnh ung thư nếu phát hiện sớm tỉ lệ chữa khỏi cao. Bất kỳ loại ung thư nào phát hiện muộn đều khó khăn trong điều trị" - GS Đức nói.

Giám đốc Bệnh viện K nói về việc tỷ lệ người Việt chết vì ung thư cao  - Ảnh 2.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K

Trao đổi bên lề hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K tiết lộ thông tin, có tới hơn 70% bệnh nhân ung thư đến Bệnh viện điều trị ở giai đoạn muộn nên điều trị rất khó khăn. Riêng ung thư gan, ung thư phổi, tỉ lệ điều trị ở giai đoạn muộn lên tới 80 – 90%.

"Với ung thư vú, nếu cách đây 10 năm, tỉ lệ chữa khỏi là 40% thì đạt 75%, tương đương với thế giới. Điều này một phần do người dân đi khám nhiều hơn, tỉ lệ phát hiện sớm", GS Thuấn thông tin.

Để giảm tỉ lệ tử vong do ung thư, GS.TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, người dân cần có thói quen khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm ung thư, đây là điều kiện tiên quyết để giảm tỉ lệ tử vong do ung thư. Với các trường hợp gia đình có tiền sử người thân mắc ung thư vú , ung thư đại tràng... cần đi tầm soát ung thư sớm hơn.

Để ngừa ung thư, các chuyên gia người dân cần ăn uống và sinh hoạt khoa học, tập thể dục đều đặn, tránh hút thuốc, uống rượu bia...

Bệnh viện K sắp đưa robot vào điều trị, phòng chống ung thư

GS Trần Văn Thuấn cho PV Gia đình & Xã hội biết, Bệnh viện K đã ký kết với Viện Ung thư châu Âu để Viện chuyển giao, đào tạo về phẫu thuật bằng robot trong điều trị, phòng chống bệnh ung thư. Hiện tại robot đã về bệnh viện.

Đây là phương pháp mới với bệnh viện và đang được các bác sỹ gấp rút hoàn thiện các thủ tục cần thiết để trong tháng 7-8/2019 sẽ đưa vào hoạt động.

Võ Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC