Ngày 6 Tháng 9, 2014 | 09:00 AM

Ghép tạng: 10 năm nhìn lại

  MỚI NHẤT

“Thắm thoát mười năm trôi qua kể từ ca ghép thận thành công đầu tiên trẻ em tại phía Nam, đến nay bệnh viện Nhi Đồng 2 đã ghép thành công 8 ca ghép gan và 12 ca ghép thận từ người cho sống cùng huyết thống, với tỷ lệ sống sau 18 tháng phẫu thuật đạt từ 75% - 100% đem lại niềm vui cho các gia đình có con mắc bệnh suy thận, suy gan bẩm sinh”.

Đó là chia sẻ của TS.BS Hà Mạnh Tuấn, Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 tại lễ kỷ niệm 10 năm ghép tạng của bệnh viện sáng ngày 5/9.

 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trao Huy hiệu thành phố HCM cho chuyên gia Bỉ

Theo TS.BS Hà Mạnh Tuấn, trước những nhu cầu thực tiễn về ghép tạng trên trẻ em tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã triển khai chương trình ghép tạng trẻ em từ người cho sống vào năm 2004.  Đến tháng 6/2004, Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên và ca ghép gan đầu tiên vào tháng 12/2005 với sự hỗ trợ của êkíp chuyên gia đến từ Vương quốc Bỉ cùng một số đơn vị y tế thành phố.

Tri ân các bác sĩ đã hồi sinh em lần thứ hai để em có thể khỏe mạnh và theo đuổi việc học hành như ngày hôm nay; cô bé Huỳnh Nguyễn Nhật Trúc (ca ghép thận đầu tiên) ngày nào, nay đã là sinh viên ngành thiết kế thời trang của trường Đại học Tôn Đức Thắng, mong rằng: “Sau khi tốt nghiệp, em có thể mở một shop thời trang kinh doanh để chăm sóc mẹ. Người mẹ đã trao tặng một phần thân thể để cho em cuộc sống ngày hôm nay. Vì mẹ, em có thể vượt qua mọi khó khăn, đau đớn của bệnh tật để sống tốt”.

Bên cạnh những thành tựu về ghép tạng, trong những năm qua cơ sở vật chất, trang thiết bị cho ghép tạng ở trẻ em tại bệnh viện đã được hoàn thiện, đội ngũ nhân viên y tế có nhiều kinh nghiệm hơn để thực hiện các kỹ thuật khó và chuyên sâu.

“Thành quả ghép tạng trẻ em thành công trong những năm qua cho thấy ngành y tế của Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và Bệnh viện Nhi đồng 2 nói riêng có đủ khả năng tiếp nhận và phát triển các kỹ thuật  y tế chuyên sâu ngang tầm khu vực; đồng thời sẽ là tiền đề để tiến tới thành lập trung tâm ghép tạng trẻ em tại thành phố.” - TS.BS Hà Mạnh Tuấn khẳng định thêm.

Dịp này, UBND thành phố đã trao tặng Bằng khen cho 3 cá nhân và trao tặng Huy hiệu thành phố Hồ Chí Minh cho 5 chuyên gia nước ngoài đã có nhiều đóng góp cho thành tựu ghép tạng của thành phố thời gian qua.

Theo Thái Linh

TTTTGDSK TP HCM

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC