Ngày 5 Tháng 6, 2020 | 07:56 PM

Gắp giun hiếm dài 60 cm từ chân bệnh nhân

  MỚI NHẤT

5 con giun thuộc loài chưa từng xuất hiện ở Việt Nam, con dài nhất 60 cm, vừa được gắp khỏi chân và tay một bệnh nhân.

Từ trước Tết, thanh niên 23 tuổi ở Yên Bái thấy đau mỏi toàn thân. Ở tay và chân anh nổi những khối áp xe nhỏ, thi thoảng thấy vết giun ở dưới da. Anh được người nhà đưa đi khám ở nhiều cơ sở y tế nhưng không phát hiện bệnh nên tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Giải Phóng, khám ngày 12/5.

Ban đầu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc giun hoặc sán thường gặp và điều trị tại khoa Virus – Ký sinh trùng. Tuy nhiên, giun không có thuốc đặc trị, bác sĩ phải phẫu thuật gắp giun và vệ sinh vùng áp xe để điều trị triệt để. Bệnh nhân được chuyển đến cơ sở Đông Anh ngày 22/5 để phẫu thuật.

Bác sĩ Trần Thượng Việt, Trưởng khoa Ngoại sản, cho biết các khối áp xe xuất hiện cách hai đến ba ngày. Ban đầu xuất hiện ở chân, dần lan lên cánh tay, khi mở ổ áp xe, soi dưới thiết bị thì thấy có ấu trùng.

Vì có quá nhiều giun nên bệnh nhân được cho uống thuốc để giun trưởng thành tự bộc lộ. Lần đầu tiên phẫu thuật, bác sĩ gắp ra một con giun dài khoảng 60cm. Hôm nay, bác sĩ gắp được hai con giun dài khoảng 30 cm ở bắp tay bệnh nhân. Đến nay, đã gắp được 5 con giun trưởng thành.

Theo bác sĩ Việt, bệnh nhân sẽ được điều trị từ từ cho đến khi thải hết giun ra khỏi cơ thể. Bệnh nhân không được sử dụng các loại thuốc điều trị mạnh để giết chết giun, vì xác giun sẽ giải phóng độc tố trong cơ thể.

Sau khi sức khỏe ổn định, thanh niên này sẽ chuyển điều trị tại khoa Virus – Ký sinh trùng, đồng thời báo cáo với đơn vị điều tra dịch tễ để xử trí nguồn lây nhiễm giun.

Gắp giun hiếm dài 60 cm từ chân bệnh nhân - Ảnh 1.

Bác sĩ khám cho nam thanh niên mắc giun ngày 5/6. Ảnh: Chi Lê.

Mẫu giun được gửi tới Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để định danh vì chưa từng xuất hiện tại Việt Nam. Kết quả, đây là loại giun Dracunlus medinensis (giun Guinea).

Theo Viện Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng TP HCM, giun Guinea nhiễm vào cơ thể do uống nước có chứa động vật, giáp xác nhỏ mang ấu trùng giun. Ấu trùng được thả ra sẽ xâm nhập vật chủ, vào dạ dày ruột và khoang bụng, phúc mạc để phát triển thành giun trưởng thành.

Sau khi giun trưởng thành và giao phối, giun đực chết, những con cái sẽ di chuyển trong các mô dưới da, gây ra một nốt sần trên da, thường ở các chi. Khi tổn thương tiếp xúc với nước, nốt sần vỡ và khiến ấu trùng bệnh thải ra ngoài môi trường, sau đó lây nhiễm vào cơ thể người khác.

Theo WHO, bệnh giun Guinea sắp được diệt trừ, toàn thế giới chỉ có 54 trường hợp được báo cáo vào năm 2019. Giun hiếm khi gây tử vong nhưng khiến cho người nhiễm hoạt động khó khăn, sinh hoạt bất tiện. Hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh giun này. WHO cũng báo cáo đã có 198 quốc gia, vùng lãnh thổ và khu vực được chứng nhận loại trừ bệnh từ năm 1995.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi để phòng giun, sán. Bên cạnh đó, khi lao động hoặc làm việc phải tiếp xúc với đất, nước và các nguồn lây bệnh, người dân cần đeo găng tay, mặc đồ bảo hộ lao động đầy đủ. Nếu phải sử dụng nước uống ở nguồn không đảm bảo, người dân cần lọc trước khi sử dụng.

Gắp giun hiếm dài 60 cm từ chân bệnh nhân - Ảnh 2.

Giun Guinea dài nhất ghi trong y văn là một con cái, dài 80 cm. Ảnh minh họa: Cornell University.

Theo Chi Lê

VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC